Cạy cốp xe trộm giấy tờ để đòi nạn nhân tiền chuộc

  • 10/09/2011 12:03
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Nghiện ma tuý, Lồng lẻn vào bãi giữ xe dùng đoản khóa trộm tài sản của các nạn nhân. Riêng giấy tờ, thì Lồng liên hệ với nạn nhân để cho chuộc lại với giá 400 – 600 ngàn đồng/vụ.

Ngày 9/9 cơ quan CSĐT công an quận 2, TPHCM đã tạm giữ hình sự đối tượng Ừng Quay Lồng (SN 1983, ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) để điều tra, xử lý về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Trước đó khoảng 17h chiều 8/9, Lồng lang thang đến siêu thị Coopmart Xa lộ Hà Nội (thuộc quận 9, TPHCM) rồi lẻn vào bãi xe của siêu thị. Tại đây trong vòng 30 phút Lồng dùng kìm, đoản khóa cạy cốp xe của 2 xe gắn máy hiệu Click của khách đến siêu thị để trộm tài sản. Tuy nhiên lúc này Lồng chỉ lấy được 1 số giấy tờ của 2 nạn nhân.

Cạy cốp xe trộm giấy tờ để đòi nạn nhân tiền chuộc ảnh 1
Quay Lồng tại cơ quan công an

Từ số ĐTDĐ trên giấy bảo hiểm xe gắn máy trộm được, đến 19h cùng ngày, Lồng gọi điện thoại cho 1 trong 2 nạn nhân là chị Thái Vũ Hoàng T (ngụ quận Bình Thạnh) đề nghị người phụ nữ này mang theo tiền đến khu vực dưới chân cầu Sài Gòn, phường Thảo Điền, quận 2 chuộc lại giấy tờ.

Chi T một mặt đáp ứng yêu cầu của Lồng, mặt khác trình báo cơ quan công an. Đến 20 giờ 30 phút đêm 8/9 khi Lồng xuất hiện tại một trạm xe buýt dưới chân cầu Sài Gòn và nhận tiền từ chị T thì bị lực lượng trinh sát công an quận 2 bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Lồng khai nhận là con nghiện ma túy nặng, từng có 2 năm (từ năm 2005 – 2007) đi cai nghiện ma túy nhưng khi tái hòa nhập cộng đồng lại tiếp tục nghiện. Để có tiền phê ma túy, hàng ngày Lồng lang thang đến các siêu thị như: Coopmart Xa lộ Hà Nội (quận 9), Coopmart Cộng Hòa (quận Tân Bình), Coopmart Cống Quỳnh (quận 1), siêu thị Big C (quận Bình Tân)… Sau đó Lồng lẻn vào bãi giữ xe dùng đoản khóa trộm tài sản của các nạn nhân. Riêng giấy tờ, thì Lồng liên hệ với nạn nhân đề nghị đến một điểm hẹn nào đó cho chuộc lại với giá 400 – 600 ngàn đồng/vụ.

Khi bị bắt, Lồng khai nhận đã thực hiện 11 vụ trộm, trong đó có cơ quan công an xác định được 6 nạn nhân và hiện đang tiếp tục làm rõ.

* Cũng trong ngày 9/9 công an quận 2, TP.HCM đang điều tra làm rõ hành vi “trộm cắp tài sản” của 2 đối tượng là Đinh Văn Hạnh và Tô Xuân Hải (cùng SN 1988, đều ngụ huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Qua đấu tranh cả hai thừa nhận đã gây ra hàng chục vụ đột nhập các biệt thự, nhà ở cao cấp tại nhiều địa bàn như: quận 2, 9, Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Thạnh… để trộm cắp tài sản. Chúng khai, số tài sản đã trộm được gồm: 10 máy tính laptop, 14 – 15 ĐTDĐ các loại và nhiều tài sản giá trị khác. Số tài sản này được cả 2 đối tượng mang về TP Biên Hòa, Đồng Nai tiêu thụ để kiếm tiền chích ma túy.

 Cạy cốp xe trộm giấy tờ để đòi nạn nhân tiền chuộc ảnh 2  Cạy cốp xe trộm giấy tờ để đòi nạn nhân tiền chuộc ảnh 3
Đối tượng Tô Xuân Hải và Đinh Văn Hạnh

Khoảng 2 giờ sáng 7/9, Hải và Hạnh đi xe gắn máy quanh tại khu dân cư cao cấp Thảo Điền, thuộc phường Thảo Điền, quận 2 để tìm biệt thự nào sơ hở thì đột nhập trộm tài sản. Tuy nhiên “có tật giật mình” nên khi thấy trinh sát công an quận 2 đang tuần tra thì chúng tháo chạy và bị bắt sau đó. Qua đấu tranh thì 2 đối tượng khai nhận hành vi phạm tội như nói trên.

Theo đại úy Huỳnh Trung Dũng – đội phó đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, công an quận 2, TPHCM – có thể còn rất nhiều người dân là nạn nhân của 2 băng nhóm trên. Cơ quan công an kêu gọi những ai là nạn nhân của chúng sớm đến trình báo tại đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, công an quận 2 hoặc theo số điện thoại (08)37415334 để phục vụ công tác mở rộng điều tra các vụ án.

Tin cùng chuyên mục