Cầu thủ dính chàm: Sự vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm

  • 23/07/2014 07:33
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - 6 cầu thủ Đồng Nai tham gia dàn xếp tỷ số bị bắt tạm giam vừa qua khiến những người quan tâm và yêu bóng đá Việt  đau lòng và thêm mất lòng tin. Giá như, những cầu thủ này được dạy dỗ từ khi còn là cầu thủ trẻ… 

Cầu thủ dính chàm: Sự vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm ảnh 1
Cầu thủ Việt cứ trôi tự do vào vòng xoáy cám dỗ

Vụ cầu thủ Ninh Bình “đánh bạc” ở AFC Cup còn chưa tạm lắng, thông tin về vụ bắt giữ 6 cầu thủ Đồng Nai dàn xếp tỷ số ở V-League lần nữa làm nhức nhối dư luận về nạn tiêu cực của bóng đá Việt và đạo đức của cầu thủ. Cứ sau mỗi vụ việc cầu thủ tiêu cực bị phanh phui, vấn đề đạo đức lại được xới lên nhưng chẳng được những người có trách nhiệm quan tâm. Khi xảy ra vụ 9 cầu thủ V.Ninh Bình bị bắt, cựu HLV Trần Văn Phúc thẳng thắn nói, ông không hề bất ngờ nhưng vẫn cảm thấy nhói đau: “Giá như họ được dạy dỗ đến nơi đến chốn thì đâu đến nỗi”. Người có hơn 40 năm gắn bó, tâm huyết với bóng đá Việt Nam trên nhiều cương vị nêu ra một thực trạng: Hầu hết cầu thủ đều không học hết lớp 12, cá biệt có người chỉ học hết cấp 1.

Cầu thủ Việt kiều Lê Đức Huy hiện thi đấu cho CLB Leipzig (đang dự giải hạng ba của Đức), từng chia sẻ với phóng viên: Ở Đức, các CLB từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều rất quan tâm đến việc đào tạo cầu thủ vừa giỏi chơi bóng, vừa giỏi văn hóa. Những cầu thủ giỏi văn hóa được nhận lương, thưởng cao hơn và ngược lại, nếu kết quả học tập kém sẽ bị loại, bất chấp anh có tài năng. Đem so sánh với cách đào tạo trẻ ở bóng đá Việt Nam thấy ngay một khoảng cách. V-League hơn 10 năm khoác áo chuyên nghiệp chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp, ông “bầu” đổ “núi tiền” để mua về các cầu thủ “sao, số” chứ ít ai bỏ tiền để dạy văn hóa cho cầu thủ. Thế nên, chuyện các cầu thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai chú tâm đèn sách, đi thi tốt nghiệp rồi thi đại học được báo chí rầm rộ đưa tin như “chuyện lạ có thật”, đủ thấy vấn đề dạy văn hóa, đạo đức cho cầu thủ ở ta đang ở mức nào. Không được dạy đạo đức, nhiều cầu thủ thậm chí còn bị lây nhiễm thói hành xử thiếu chuyên nghiệp của chính lãnh đạo đội bóng mình khi mà chuyện một thành viên đội bóng lao vào sân túm cổ, chửi bới trọng tài không hiếm gặp ở  V-League.

Cũng bởi ngày càng xấu xí vì tiêu cực nên V-League bị người hâm mộ quay lưng. Đáng buồn khi các khán đài V-League xây dựng khang trang lại vắng hoe, trong khi người ta chấp nhận đội nắng mưa, hào hứng theo dõi các trận bóng trên các sân “phủi” sơ sài. Đơn giản vì ở đó, họ được xem thứ bóng đá thật chứ không phải những trận đấu chưa đá đã biết tỷ số ở V-League. Có thời điểm, nhà tổ chức giải chuyên nghiệp lập ra hẳn Ban tư vấn đạo đức. Thế nhưng, chưa đầy một năm hoạt động đã tự giải thể vì nỗ lực làm sạch bóng đá Việt của họ bị chính “người nhà” rũ bỏ. Trong quãng thời gian ngắn hoạt động, các thành viên Ban Tư vấn đạo đức nhận được nhiều tin nhắn cảnh báo trận đấu có bán độ và nhiều trận sau đó diễn ra y như cảnh báo. Nhưng chuyện tày đình như thế bị nhà tổ chức xem nhẹ. Ngay như ở trận Than Quảng Ninh gặp Đồng Nai vừa qua cũng có tin nhắn thông báo cầu thủ sẽ đá để “nổ tài” gửi đến BHL CLB Đồng Nai lẫn thành viên BTC nhưng ai cũng cho đó là chuyện nhảm nhí. Và chỉ khi cơ quan công an bắt tạm giam 6 cầu thủ mới vỡ ra vụ việc tày đình, gây chấn động báo chí trong nước và thế giới.

Ngay sau vụ việc, rất mau mắn, một lãnh đạo CLB Đồng Nai lên báo “trách” cầu thủ, đại ý rằng đội bóng trả lương, trả thưởng đều đặn nhưng không hiểu sao cầu thủ vẫn làm độ; một lãnh đạo VPF tỏ ra “đáng tiếc” vì vụ tiêu cực ở Ninh Bình mới phanh phui mà cầu thủ Đồng Nai không rút kinh nghiệm; còn lãnh đạo VFF khẳng định quyết tâm quét sạch nạn cầu thủ cá độ bất hợp pháp, kể cả phải xóa đi làm lại V-League. Tất cả những lời phát biểu, những phản ứng của những người có trách nhiệm đều đúng nhưng chưa đủ. Bởi, không ai thấy mình có phần trách nhiệm trong việc không dạy cầu thủ đạo đức nghề nghiệp từ khi mới chập chững vào nghề và sau đó để họ buông xuôi theo những cám dỗ ở chính giải đấu mình tổ chức, quản lý. Không ai trực tiếp xúi giục cầu thủ làm độ, đánh bạc nhưng chính sự vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm với sự trong sạch giải đấu đã và đang gián tiếp đẩy cầu thủ xuống vực sâu tội lỗi.     

Tin cùng chuyên mục