Cậu học trò trường làng ở Sóc Trăng sáng chế hệ thống tưới cây từ xa chỉ 83.000 đồng

  • 12/08/2021 17:45
  • 0 bình luận
  • Tuấn Thành
  • In bài
ANTD.VN -  Hàng ngày, chứng kiến người nông dân mất nhiều thời gian cho việc tưới cây trên ruộng đồng sản xuất, cậu học trò trường làng đã nảy ra ‎ý ‎tưởng sáng chế hệ thống tưới nước từ xa. Sáng kiến đoạt giải cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật ở tỉnh Sóc Trăng này càng giúp em có thêm động lực tiếp tục sáng chế nhiều sản phẩm có ích khác.

Hệ thống tưới cây từ xa chỉ 83.000 đồng

Đó là Trần Quang Huy, lớp 11A3 trường THPT Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Trò chuyện với chúng tôi, Quang Huy cho biết. “Em có ‎ý tưởng sáng chế ra hệ thống tưới cây từ xa khi hàng ngày em thấy các cô chú nông dân phải dành nhiều giờ đồng hồ để có thể tưới hành và ớt, nhiều bạn học sinh trường em đến lớp trễ vì phải phụ gia đình tưới nước. Những người nông dân trồng ở diện tích lớn phải thức từ 2 hơặc 3 giờ sáng mới có đủ nước tưới và mới kịp giờ. Làm thế nào đễ giúp người nông dân quê em giảm bớt được công lao động, tiết kiệm nước, giảm chi phí sản xuất là câu hỏi lớn đối với em”.

Để có thể hỗ trợ người nông dân trong việc canh tác, Quang Huy đã suy nghĩ đến hệ thống tưới cây tự động có cảm biến độ ẩm, nhằm giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, đặc biệt có thể làm nhiều công việc hơn trong cùng một thời gian (vừa tưới cây vừa chở con đi học, vừa tưới nước vừa chạy chợ tiêu thụ sản phẩm), giúp họ có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Cậu học trò trường làng ở Sóc Trăng sáng chế hệ thống tưới cây từ xa chỉ 83.000 đồng ảnh 1
Em Trần Quang Huy trình bày nguyên tắc hoạt động của hệ thống tưới cây từ xa

So với kéo ống nước tưới theo cách truyền thống, người nông dân không biết được hôm nay cây có thực sự cần nước hay không và cần bao nhiểu nước thì đủ. Chưa kể, mỗi loại cây trồng thì lượng nước tưới phải điều chỉnh khác nhau, mỗi thời kỳ tăng trưởng của cây lượng nước tưới cũng phải thay đổi cho hợp lý. Ví dụ, cây ở thời kỳ tăng trưởng sẽ cần nhiều nước giai đoạn ra hoa, kết trái. Cây ở giai đoạn sắp thu hoạch, thì lượng nước tưới cần phải giảm lại.

“Bằng mắt thường, sẽ không thể biết chính xác lượng nước cần tưới bao nhiêu là đủ. Sản phẩm của em được gắn thêm thiết bị cảm biến độ ẩm nhằm giúp cho người nông dân có khả năng kiểm soát lượng nước tưới. Ví dụ, với cây hành tím cần độ ẩm đất là 70-80% thì căn cứ vào bảng báo độ ẩm trên màn hình điện thoại mà chúng ta tưới cho đúng như cầu của cây trồng rồi tắt, tránh lãng phí thời gian và nước tưới”, Quang Huy nói.

So với các sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay, sản phẩm của cậu học trò có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Giá hiện tại của 1 chiếc máy điều khiển tưới nước trên thị trường là khoảng 300.000 đồng hơặc cao hơn, sử dụng hệ thống SMS. Còn đối với sản phẩm của Huy giá trị hiện tại là 83.000 đồng, sử dụng hệ thống wifi thân thiện với người dùng, rẻ hơn rất nhiều so với thị trường.

Khi lắp đặt hệ thống của Huy vào sản xuất, trung bình 1.000m2 chi phí khoảng 500.000 đồng. Trong khi, đối với cách tưới truyền thống hiện nay, giá nhân công cho cùng diện tích đó hết vụ (từ 75 đến 90 ngày) hiện tại là khoảng 2.000.000 đồng, cao gấp 4 lần.

Cậu học trò trường làng ở Sóc Trăng sáng chế hệ thống tưới cây từ xa chỉ 83.000 đồng ảnh 2
Hệ thống tưới cây từ xa được mô phỏng bằng sơ đồ

Quang Huy chia sẻ thêm, bộ tưới tự động của Quang Huy hoàn toàn có thể điều khiển bằng điện thoại di động, kể cả sử dụng bộ hẹn giờ. Lúc đó, hệ thống sẽ tự động tưới hoặc ngưng tùy vào cách cài đặt, nói chung nó rất dễ sử dụng.

“Sản phẩm này phù hợp với nhiều loại cây trồng trong nông nghiệp như: hành hoặc là các cây ăn quả, cây lâu năm và phù hợp với túi tiền đầu tư của gười nông dân quê em cũng như ở nơi khác. Chỉ cần điện thoại thông minh được kêt nối wifi là sử dụng được thiết bị này”. Quang Huy cho biết thêm.

Nhiều danh hiệu của cậu học trò trường làng

Ngoài đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 11 năm qua, Quang Huy còn đạt nhiều danh hiệu khác từ thời cấp 1 đến nay như: học sinh giỏi toàn cấp tiểu học; Giải nhì thi toán qua mạng năm lớp 6; giải nhất thi tiếng Anh qua mạng ở khối 6; Giải nhất khối 7 trong kỳ thi Olympic tiếng Anh ở cấp thị xã; Giải nhì khối 7 trong kỳ thi giải toán Tiếng Anh qua internet cấp thị xã; giải nhì khối 7 trong kỳ thi giải toán Tiếng Việt qua Internet cấp thị xã; được Phòng Giáo dục thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) công nhận là học sinh giỏi môn toán cấp thị xã vào năm em học lớp 9; Được Bộ Giáo Dục cấp giấy chứng nhận có đề tài tham gia cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2018 - 2019.

Và một thành tích nổi bậc nhất là sản phẩm hệ thống tưới cây từ xa mà em gửi tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ X năm 2021 đạt được giải Ba. Danh hiệu này cũng tạo được động lực cho em để em tiếp tục sáng chế nhiều sản phẩm có ích khác giúp cho nông dân.

Cậu học trò trường làng ở Sóc Trăng sáng chế hệ thống tưới cây từ xa chỉ 83.000 đồng ảnh 3
Em Trần Quang Huy được Bộ Giáo Dục cấp giấy chứng nhận có đề tài tham gia cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2018 – 2019

Nhận xét về cậu học trò trường làng, thầy Huỳnh Bửu Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Hải cho biết: “Em Trần Quang Huy là một học sinh ngoan, hiền, lễ phép, hòa đồng với bạn bè. Tính cách thì hiền lành và hay quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. Nhà trường rất vui khi biết em Quang Huy đạt giải cuộc thi với sản phẩm “Hệ thống tưới cây từ xa”.

Hy vọng rằng trong thời gian tới sản phẩm của em được áp dụng không chỉ cho người dân ở xã Lạc Hòa, xã Vĩnh Hải mà được áp dụng rộng rãi ở tất cả mọi nơi vì chi phí để tạo ra sản phẩm chỉ mất có 83.000 đồng, số tiền này thì không quá lớn để giúp cho nông dân sử dụng, lại còn tiện lợi. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cho các em học sinh chủ động được thời gian đến trường khi giúp cha mẹ tưới tiêu cây trồng”.

Tin cùng chuyên mục