Cậu học trò mồ côi cha đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cậu học trò ấy tên Huỳnh Gia Lân, lớp 12A5 trường THPT Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng). Thành tích học tập của em đã khiến cho thầy, cô và học sinh của trường rất tự hào. 12 năm đèn sách không chỉ là 12 năm em đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường mà em còn giành nhiều danh hiệu nổi bậc khác.

Nén nỗi đau nhớ cha, luôn cố gắng học tập tốt

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Vĩnh Hải, thĩ xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), hàng ngày ngoài thời gian dành cho việc học, thì em Huỳnh Gia Lân còn ra đồng phụ gia đình làm ruộng và chăm sóc hai đứa em còn nhỏ.

Bận rộn là thế nhưng năm nào em cũng đạt thành tích học sinh giỏi của mình. Thấy cha, mẹ vui mừng, trong lòng em mong muốn sớm học được thành tài để làm ra tiền cho cha, mẹ bớt cực nhọc.

Cô Hứa Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Hải tuyên dương em Huỳnh Gia Lân trước toàn trường
Cô Hứa Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Hải tuyên dương em Huỳnh Gia Lân trước toàn trường

Tuy nhiên, niềm vui ấy chưa được bao lâu, thì cách đây 6 năm trong một lần bị tai nạn về điện đã khiến cha em ra đi mãi mãi, bỏ lại mẹ cùng với ba anh em trong nỗi đau tột cùng, khi ước mơ thành tài để trả hiếu cho cha của em vẫn chưa thực hiện được.

“Lúc cha mất là em đang học lớp 6, hai đứa em của em thì còn rất nhỏ, gánh nặng đè hết lên vai mẹ của em. Không để mẹ buồn nên em luôn vâng lời mẹ dạy và dành nhiều thời gian chăm sóc mẹ và hai đứa em nhiều hơn. Nhớ cha, em luôn nén nỗi đau trong lòng và cố gắng học tập tốt để cha ở nơi chín suối được yên lòng. Mỗi năm khi tổng kết năm học, nhận giấy khen học sinh giỏi trên tay là em luôn nhớ đến cha vì giờ đây cha không còn thấy em đã dần khôn lớn nên người”. Quệt những giọt nước mắt rơi trên má, Gia Lân tâm sự với chúng tôi.

Nhiều thành tích nổi bật

Thầy, cô và học sinh trường THPT Vĩnh Hải biết đến em Huỳnh Gia Lân không chỉ là cậu học trò hiếu thảo và là học sinh giỏi của trường mà còn hài lòng và tự hào với nhiều thành tích nổi bật của em trong những năm vừa qua như: Đạt giải nhất, nhì thi học sinh giỏi môn toán cấp thị xã ở các năm lớp 8, lớp 9; giải khuyến khích thi học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh lớp 9; bằng khen học sinh giỏi toàn cấp THCS; danh hiệu học sinh 3 tốt cấp thị xã; đứng đầu trong vòng chọn đội tuyển (vòng 2) của tỉnh Sóc Trăng tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2024.

Ngoài ra ở năm học 2021 - 2022; 2022 - 2023, lúc đó em Gia Lân đang học ở lớp 10 và 11, sau khi phát hiện thành tích nổi trội của em ở môn lịch sử và đặc biệt là em có trí nhớ tốt nên giáo viên dạy môn lịch sử đã tuyển chọn và huấn luyện em đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Kết quả mang về cho nhà trường khi 2 năm liền em đều đạt giải Nhì cấp tỉnh Sóc Trăng ở môn lịch sử này.

Niềm vui nối tiếp niềm vui sau khi được Sở Giáo dục tỉnh Sóc Trăng tuyển chọn em đi thi học sinh giỏi quốc gia ở môn lịch sử do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức vào đầu năm 2024 vừa qua, em lại mang về cho tỉnh nhà thành tích giải Nhì cao quý.

Ghi nhận thành tích này, nhà trường làm lễ tuyên dương và khen thưởng Gia Lân trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần. Thành tích của em Gia Lân cũng đã làm rạng danh thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vì lần đầu tiên thị xã này có học sinh đạt giải và là giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT.

Cô Hứa Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Hải cho biết: “Nhà trường rất vui mừng và rất tự hào khi có học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. Có thể nói đây là lần đầu tiên tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) có em học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia ở cấp THPT. Thành tích của em Huỳnh Gia Lân đáng được tuyên dương, khen thưởng và rất xứng đáng để các em học sinh sau này học hỏi, noi theo”.

Được biết ngày 23/02/2024 vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Giáo dục và hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho những em thi học sinh giỏi quốc gia đạt giải.

Đón nhận phần thưởng, Huỳnh Gia Lân nói thầm trong lòng “nếu cha còn sống thì con đã báo hiếu được cho cha với phần thưởng từ mồ hôi, công sức và năng lực của con làm ra”.

Khi chúng tôi hỏi ước mơ sau này của mình là gì thì em Gia Lân nở nụ cười hiền hòa cho biết, em mong ước thi đỗ vào một trường đại học ở TPHCM phù hợp với điều kiện và khả năng của mình.

Có lẽ đây chỉ mới là bước đi đầu tiên và còn một chặng đường dài ở phía trước mà em Huỳnh Gia Lân phải vượt qua. Tin rằng với tấm lòng hiếu thảo và tinh thần hiếu học, em Huỳnh Gia Lân sẽ sớm biến ước mơ của mình thành hiện thực.