Câu chuyện cảm động về người mẹ điên lên sân khấu kịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Tình mẹ", vở kịch do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Hà Nội dàn dựng, phóng tác theo truyện ngắn "Mẹ điên" của tác giả Vương Tích Hằng, Nghệ sĩ nhân dân Tuấn Hải đạo diễn, đã đem đến khán giả bài ca xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Vở kịch lấy bối cảnh một làng quê nghèo vùng cao, nơi có hai người phụ nữ sống nương tựa vào nhau cùng nuôi dưỡng một cậu con trai tật nguyền tên là Mộc. Con trai đến tuổi trưởng thành, nhưng nhà nghèo không có tiền cưới vợ cho con, bà Sắn (mẹ Mộc) đưa một người phụ nữ điên dại về làm con dâu, những mong có cháu nối dõi. Người phụ nữ điên sinh được cậu bé Sỏi, nhưng trớ trêu thay, nghe theo lời thầy cúng, bà Sắn không cho mẹ điên bế con, cho con bú, còn nhẫn tâm đuổi ra khỏi nhà.

Nhiều năm sau, mẹ điên trở về. Dù không được con nhận mẹ, dù bị mọi người mắng nhiếc, chế nhạo nhưng bằng tình mẫu tử thiêng liêng, mẹ điên đã bảo vệ con, sẵn sàng chịu khổ cực, hy sinh để đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền trong vai mẹ điên

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền trong vai mẹ điên

Đạo diễn đã tạo dựng nhiều tình huống gây xúc động cho người xem, như cảnh người mẹ có trí óc không bình thường nhưng ôm con, cho con bú, dỗ dành con khéo léo; hay cảnh mẹ điên bất chấp hiểm nguy lao vào đỡ đòn cho con...

Hóa thân trong vai mẹ điên là Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền, Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long vốn xuất thân là một nghệ sĩ chèo. Hóa thân trong vai cậu bé Sỏi, con của mẹ điên là nghệ sĩ Minh Tít (Quang Minh), diễn viên chính trong những clip hài hước, vui nhộn của “Kem xôi”.

Nhưng khi làm vai, các nghệ sĩ đã dìm đi những sở trường này của mình, để sống cùng nhân vật, khóc cười với những tình huống kịch.

Minh Tít trong vai người con của bà mẹ điên, từ thời thơ đến lúc trưởng thành.

Minh Tít trong vai người con của bà mẹ điên, từ thời thơ đến lúc trưởng thành.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền chia sẻ, chị đã tìm hiểu thực tế, đồng thời, học hỏi thế hệ diễn viên đi trước để vào vai này. Bản thân là một người mẹ nên chị dễ dàng đồng cảm, hóa thân vào nhân vật.

Còn diễn viên Minh Tít, người vào vai Sỏi cho biết, với anh, vai diễn này khá thú vị vì anh được thể hiện một nhân vật qua các giai đoạn khác nhau. Đầu vở là một cậu bé đang học tiểu học, giữa vở là khi đã trưởng thành, thương yêu mẹ hơn. Ngoài ra, đây cũng là một nhân vật có sức nặng về tâm lý, đòi hỏi diễn viên phải biến hóa, linh hoạt trong diễn xuất.

Vở diễn còn có sự góp mặt của diễn viên Hoàng Tùng, Dạ Hương, Quý Quốc, Hồ Liên... đã làm nên thành công cho vở diễn. "Tình mẹ" sẽ tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 và phục vụ khán giả Thủ đô thời gian tới.