CATP Hà Nội: Huy động tổng lực sức mạnh giữ vững ANTT

ANTĐ - Đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố Hà Nội được toàn lực lượng CATP triển khai từ ngày 1-12, với quyết tâm cao nhất: vì sự bình yên của thành phố và nhân dân.
CATP Hà Nội: Huy động tổng lực sức mạnh giữ vững ANTT ảnh 1

Do có sự vào cuộc trách nhiệm của Công an Thủ đô, tình hình TTGT trong tháng 11 đã được cải thiện rõ rệt

Hôm qua, 28-11, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, CATP đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác tháng 11, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm tháng 12. Tại hội nghị, Giám đốc CATP đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ và gợi mở nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng chống tội phạm, công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, chăm lo đời sống cán bộ chiến sỹ...

Phạm pháp hình sự giảm, giao thông cải thiện rõ rệt

Trong tháng 11, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố được giữ vững ổn định. Phạm pháp hình sự giảm; trọng án giảm, một số tội phạm trong nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cá nhân giảm so với tháng 10-2015. Tuy nhiên, do vào thời điểm cuối năm, số vụ liên quan đến tội phạm xâm phạm sở hữu tăng. Đáng chú ý số vụ trộm cắp tài sản chiếm 47% tỷ lệ phạm pháp hình sự.

Tội phạm kinh tế xuất hiện diễn biến phức tạp, tập trung ở hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hái, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ. Tội phạm công nghệ cao nổi lên hành vi truy cập bất hợp pháp vào hộp thư cá nhân, đánh cắp thư điện tử để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Các lực lượng CATP khám phá 333 vụ - 514 đối tượng phạm tội hình sự và tệ nạn xã hội, đạt gần 78%, trong đó tỷ lệ khám phá điều tra đạt trên 76%. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm kinh tế, môi trường đạt kết quả tích cực; cùng với đó, cơ quan công an đã có nhiều văn bản kiến nghị phòng ngừa sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước trên từng lĩnh vực.

Một điểm nổi bật trong công tác giữ gìn ANTT tháng vừa qua được nhân dân ghi nhận đó là tình trạng ùn tắc giao thông được cải thiện rõ rệt; hiện tượng ùn tắc ở nhiều nút, tuyến giao thông trọng điểm, vốn rất nhức nhối đã giảm đi nhiều. Có được kết quả đó là sự vào cuộc đầy nỗ lực và trách nhiệm của Công an Thủ đô.

Thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, trong các giờ cao điểm, ở những khu vực đông lưu lượng phương tiện tham gia giao thông, sự có mặt, triển khai lực lượng của CSGT, CSCĐ và công an phường, tự quản đô thị đã giúp điều tiết hiệu quả luồng tuyến, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân. 

Cũng chính vì công tác này, Giám đốc CATP đã biểu dương các lực lượng từ tự quản, CAP, CAQ và lực lượng CSCĐ đã hỗ trợ cùng với lực lượng CSGT làm “hạ nhiệt” tại các tuyến đường “nóng”, thường xuyên gây ách tắc giao thông, giúp cho người dân được đi lại thuận tiện hơn.

Xác định trách nhiệm của người đứng đầu

Tại hội nghị, 2 kế hoạch quan trọng của CATP đã được triển khai, quán triệt đến toàn lực lượng Công an Thủ đô. Đó là việc thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX và Kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, chính thức từ ngày 1-12-2015 đến ngày 29-2-2016.

Mục tiêu cao nhất của đợt cao điểm là huy động tổng lực sức mạnh giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, lễ hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Phấn đấu kiềm chế và làm giảm số vụ phạm pháp hình sự, trọng án, không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến ANTT; tỷ lệ điều tra các vụ án hình sự đạt trên 75%, khám phá trọng án từ 95% trở lên.

Triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ: Công an quận, huyện, thị xã, phường, đồn, trạm, thị trấn nào để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANCT, xảy ra nhiều trọng án, để tồn tại các băng nhóm tội phạm, đối tượng côn đồ, hung hãn, sử dụng vũ khí nóng gây án, hoạt động tội phạm tại các địa bàn công cộng, tuyến giao thông ngang nhiên, lộng hành trong thời gian dài mà không bị phát hiện; hoặc để tồn tại các tụ điểm tệ nạn, các tụ điểm vi phạm về TTGT-ĐT gây bức xúc dư luận; để xảy ra các vụ đốt pháo trước, trong và sau đêm Giao thừa, thì thủ trưởng đơn vị, cán bộ được giao theo dõi, quản lý địa bàn phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP.

Nắm chắc thông tin, làm chủ tình hình

Tại hội nghị, theo chỉ định của đồng chí Giám đốc, các chỉ huy đơn vị đã báo cáo tình hình, diễn biến tội phạm, nguy cơ tiềm ẩn tội phạm; công tác đấu tranh với những vi phạm VSATTP, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và tình trạng khai thác cát trên các tuyến sông; công tác phòng chống pháo nổ… đồng thời đặt ra các biện pháp phòng ngừa và những giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm trên từng lĩnh vực.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đánh giá cao toàn lực lượng Công an Thủ đô đã quyết liệt triển khai những biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội diễn ra trong thời gian qua. “Tội phạm cơ bản được kiềm chế; TTATGT, ùn tắc từng bước được cải thiện, TTĐT nhiều quận huyện ngăn nắp hơn...”. Đồng chí Giám đốc CATP đã biểu dương các lực lượng Tham mưu, Tổ chức, Hậu cần, Chính trị đã thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm theo đúng chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP.

Từ việc phân tích tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực với những diễn biến mới hết sức phức tạp có thể tác động đến tình hình ANTT trong nước và Thủ đô,  Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn sự phức tạp về ANTT và yêu cầu toàn lực lượng phải tăng cường công tác phòng ngừa, nắm chắc tình hình để chủ động đấu tranh phòng chống tội phạm. Giám đốc CATP đã xác định và gợi mở nhiều nhiệm vụ trọng tâm đến toàn lực lượng. Đó là các kế hoạch bảo vệ phải được xây dựng bài bản, triển khai quyết liệt đến từng CBCS. Chỉ huy các đơn vị phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, đôn đốc, giám sát và cùng CBCS thực hiện hiệu quả nội dung, yêu cầu công tác bảo vệ.

“Không chủ quan, mất cảnh giác trước những nguy cơ, hoạt động, ý đồ phá hoại…”, là nhiệm vụ được đồng chí Giám đốc nhấn mạnh, với những yêu cầu cụ thể: Nắm chắc tình hình, nắm chắc các loại đối tượng; làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Các quận, huyện, thị xã phải phối hợp với phòng chức năng CATP xây dựng kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn những nơi công cộng, nơi diễn ra các sự kiện lớn, nơi diễn ra sinh hoạt văn hóa nghệ thuật biểu diễn có đông người tham gia. Đồng thời, các lực lượng phải xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn, phải thường xuyên luyện tập để nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác xử lý.

Trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, người đứng đầu CATP yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã phải chủ động kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong dịp lễ Noel, Tết dương lịch và Tết cổ truyền, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX; làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật, trộm nhà dân, trộm cắp móc túi nơi công cộng; đề phòng trộm cắp, cướp giật tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý; đánh mạnh tệ nạn cờ bạc trong dịp Tết; tăng cường trinh sát, bóc gỡ các đường dây buôn bán ma túy lớn…

Cùng với đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xác định rõ trách nhiệm với chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, phải có những biện pháp mạnh, hiệu quả để xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng sửa “date” và hàng lậu cũng như xử lý đối với thực phẩm bẩn. “Phải chỉ rõ và công khai những địa chỉ, cơ sở có biểu hiện vi phạm, tội phạm; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời đối tượng vi phạm”, Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Từ nay và những tháng cuối năm, trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm địa bàn công cộng, các Tổ công tác 141, 142 và 15 tổ bảo vệ ở các bệnh viện lớn phải nắm được quy luật hoạt động của tội phạm, xây dựng kế hoạch triển khai lực lượng linh hoạt để bắt trúng, đúng tội phạm, vi phạm. Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao tập trung công tác quản lý đối tượng, nắm chắc tình hình, phòng ngừa thẻ ATM giả, vi phạm kinh doanh đa cấp, huy động vốn, sàn vàng… Công tác này, theo yêu cầu của Giám đốc, công an các các quận, huyện cũng phải vào cuộc, phát hiện và ngăn chặn sớm, không để xảy ra hậu quả nặng nề. 

Hàng loạt vấn đề, yêu cầu về công tác trật tự đô thị như quản lý, xử lý hàng quán ban đêm; các điểm trông xe trái phép cũng đã được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu và chỉ đạo các giải pháp thực hiện để đảm bảo trật tự đô thị của Thủ đô. Bên cạnh đó là những nhiệm vụ đối với công tác hậu cần, xây dựng trụ sở công an cơ sở, quản lý sử dụng tài sản công, đảm bảo công khai, đủ mọi chế độ, chính sách cho cán bộ chiến sỹ cũng đã được người đứng đầu CATP nhắc nhở các lực lượng chức năng thực hiện tốt để đảm bảo quyền lợi cho CBCS.        

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ đến thời điểm đủ tuổi nghỉ chờ hưu đối với Thiếu tướng Phạm Xuân Bình - Phó Giám đốc CATP Hà Nội; và Quyết định bổ nhiệm lại đến thời điểm đủ tuổi nghỉ chờ hưu đối với đồng chí Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội.