'Cát tặc' lộng hành trên sông Chu

  • 22/02/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Những con tàu công suất lớn hút cát trái phép trên dòng sông Chu, gây sạt lở; rồi trên bờ là xe chở cát có trọng tải lớn gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông, khiến cuộc sống của người dân bên bờ sông Chu (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), bị đảo lộn.

'Cát tặc' lộng hành trên sông Chu ảnh 1

Một trong những tàu hút cát trộm hoạt động công khai

Thời gian gần đây, trên sông Chu (đoạn chảy qua địa bàn thôn 5, xã Phú Xuân và Xuân Trường, Thuận Minh… thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá) xuất hiện nhiều tàu, thuyền hoạt động hút cát, khiến 2 bờ sông sạt lở nghiêm trọng, ảnh hướng đến diện tích đất canh tác hoa màu của người dân địa phương…

"Cát tặc" hoành hành

Theo phản ánh của người dân, vài năm trở lại đây, từ ngày doanh nghiệp khai thác cát là Công ty TNHH - DVTM Lâm Tuấn (Cty Lâm Tuấn) được cấp phép mỏ cát số 28 (diện tích mỏ 70.000 m2, cấp phép từ năm 2014) và đi vào hoạt động; rồi sau đó, nhiều loại tàu, bè lớn nhỏ bỗng nhiên xuất hiện khai thác tại một số điểm cách xa khu vực phao xác định ranh giới của mỏ này. Còn các hoạt động trong diện tích cấp phép không diễn ra.

Ngoài ra, tại địa bàn huyện Thọ Xuân, còn có một bãi cát khổng lồ của Công ty Miền Tây; nơi được cho là cũng "hút" khá nhiều hoạt động khai thác cát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực xuất hiện các loại tàu lớn, nhỏ khai thác cát trái phép trên sông Chu, thuộc các xã Phú Xuân, Thuận Minh, cách xa khu mỏ từ vị trí mỏ của Cty Lâm Tuấn vài cây số.

Một người dân (đề nghị không nêu tên) ở xã Phú Xuân cho biết, những đối tượng khai thác cát tại khu vực ngoài phạm vi mỏ của công ty Cty Tuấn Lâm là “cát tặc”, và chủ yếu là người dân sống quanh khu vực. Họ khai thác ngoài vị trí mỏ đã được cấp phép từ nhiều tháng nay. “Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo nhưng họ vẫn ngang nhiên đưa tàu, cắm vòi hút trực tiếp tại các điểm trái phép đó rồi đưa về các bãi vật liệu xây dựng (VLXD) ở thị trấn Thọ Xuân tập kết”, người dân này bức xúc.

Nhiều thời điểm, đoạn sông Chu chảy qua khu vực cánh đồng thuộc xã Thuận Minh, huyện Thọ Xuân xuất hiện các tàu ngang nhiên cắm vòi xuống lòng sông khai thác (hút) cát trái phép, gây sạt lở dọc hai bờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác hoa màu của người dân địa phương, nhưng không hề có sự xuất hiện, kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

'Cát tặc' lộng hành trên sông Chu ảnh 2

"Cát tặc" ngang nhiên hoạt động trên sông Chu, đoạn chảy qua một số xã thuộc huyện Thọ Xuân

 Cả đêm lẫn ngày, tiếng tàu thuyền hút cát, tiếng xe trọng tải quần thảo khiến đường giao thông qua đây bị bong tróc, sụt lún.

Chính quyền kêu "khó"

Bà Cao Lan Anh (một người dân sống gần khu vực này) bức xúc, vào ngày nắng bụi bay mù mịt, ngày mưa lầy lội khiến cuộc sống của người dân nơi đây đảo lộn. Ngoài ra, hàng ngày những xe tải có trọng lượng lớn chở đầy cát, không được che chắn cẩn thận vương vãi ra đường, gây ô nhiễm, nguy hiểm cho người dân.

'Cát tặc' lộng hành trên sông Chu ảnh 3

Hoạt động khai thác cát trái phép gây sạt lở nghiêm trọng

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đình Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân (huyện Thọ Xuân) cho biết, tình trạng hút trộm cát có xảy ra trên địa bàn, nhưng đa phần các tàu này đều không đánh số. Việc kiểm tra, bắt giữ các đối tượng hút trộm cát cần phải có phương tiện và lực lượng chức năng phối hợp mới có thể tiếp cận, xử lý. Còn nếu chỉ đơn thuần chính quyền địa phương vào cuộc, rất khó ngăn chặn được tình trạng "cát tặc" lộng hành.

Cùng với lãnh đạo xã Phú Xuân, ông Trịnh Duy Tình, Chủ tịch UBND xã Thuận Minh (huyện Thọ Xuân) cho biết, phía xã có nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, do xã mới sáp nhập nên công tác quản lý còn chưa sát sao.

“Thông tin bà con phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn là có, nhưng rất khó quản lý vì ranh giới giữa 2 xã là Thuận Minh và Thọ Hải. Có tình trạng họ đậu thuyền một bên và cắm vòi sang địa phận ranh giới xã khác hút trộm cát. Khi chúng tôi phát hiện và cử công an xuống thì họ lại đánh thuyền chạy về bên kia”, ông Tình chia sẻ.

'Cát tặc' lộng hành trên sông Chu ảnh 4

Những tàu hút trộm cát có công suất lớn trên sông Chu cách xa khu vực của Cty Lâm Tuấn vài km, nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không có động thái xử lý

Ông Tình cho biết thêm: “Các tàu khai thác cát trộm chủ yếu vào buổi sáng, gây sạt lở vài chục mét quãng bờ sông ảnh hưởng đến canh tác của người dân. Tất cả các tàu này đều không đánh số, khai thác quá ranh giới cho phép. Chúng tôi sẽ tiến hành tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm về tình trạng hút cát trái phép này. Phía xã cũng đã lắp camera tại các bờ sông Chu để theo dõi các tàu cát hút trộm”. 

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thọ Xuân cho biết đã chỉ đạo xã Thuận Minh bố trí lực lượng, kiểm tra theo phản ánh của nhân dân để kịp thời chấn chỉnh việc chấp hành của các doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn.

Còn lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cũng xác nhận, trên địa bàn huyện Thọ Xuân có một số mỏ cát đã được cấp phép và chưa hết hạn. Theo thông tin mới nhất Sở nắm được là các mỏ vẫn đang hoạt động. Liên quan đến việc khai thác trái phép trên địa bàn, phía Sở cho biết sẽ tham mưu cho lãnh đạo cấp trên chấm dứt tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục