Caracas: Các quốc gia khác không phải lo lắng về hợp tác quân sự của Venezuela với Nga

ANTD.VN -TASS ngày 30-3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết, hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas không nên là mối lo ngại cho các quốc gia khác.

Caracas: Các quốc gia khác không phải lo lắng về hợp tác quân sự của Venezuela với Nga ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez

"Không có gì bí mật với bất cứ ai rằng, đất nước chúng tôi đã duy trì hợp tác quốc phòng với Nga kể từ năm 2001, nhưng chuyến thăm của quân nhân Nga đã khiến nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, phải lo ngại. Tôi nghĩ, các quốc gia không nên lo lắng về sự hợp tác để tăng sự sẵn sàng hoạt động giữa hai nước chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino viết trên Twitter.

Bình luận trên của quan chức quân đội cấp cao Venezuela được đưa ra, sau khi vào ngày 30-3, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, Washington coi việc triển khai quân đội của các quốc gia khác ở Venezuela là mối đe dọa đối với khu vực.

Tờ El Comercio trước đó đưa tin nói rằng, máy bay An-124 và Il-62Nga chở theo quân nhân nước này và 35 tấn hàng hóa đã đáp xuống sân bay Caracas vào ngày 23 - 3. Chủ tịch của Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello sau đó đã xác nhận thông tin này.

Trong một bình luận được đưa ra vào ngày 26-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, các chuyên gia quân sự của Nga đến Venezuela tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp của đất nước này và thỏa thuận liên chính phủ song phương về hợp tác kỹ thuật quân sự được ký kết vào tháng 5-2001 và được cả hai nước phê chuẩn.