Cặp vợ chồng tung tin đồn nhảm về dịch Ebola bị phạt 20 triệu đồng

  • 22/08/2014 17:06
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Cặp vợ chồng tung tin đồn dịch Ebola bị phạt 20 triệu đồng; nhóm trộm ném lựu đạn vào xe Cảnh sát; kết luận ban đầu vụ mua bằng tiến sĩ y khoa 200 triệu đồng; đưa 34 trẻ, người già ở chùa Bồ Đề đến trung tâm bảo trợ xã hội; ngưng cách ly với hành khách Việt Nam trở về từ Libeira… đó là những tin chính trong bản tin.
Bản tin phát thanh ngày 22-8 do báo An ninh Thủ đô sản xuất

Vợ chồng tung tin đồn có dịch Ebola bị phạt 20 triệu đồng

Ngày 22-8, Phòng CSHS CATP.Hà Nội cho biết, đã thực hiện phạt hành chính cặp vợ chồng tung tin dịch Ebola xuất hiện tại Việt Nam.

Cơ quan điều tra cho biết Vương Bá Huy và Đỗ Thùy Linh phải nộp phạt 20 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện theo Nghị định 174 của Chính phủ.

Cặp vợ chồng tung tin đồn nhảm về dịch Ebola bị phạt 20 triệu đồng ảnh 1
Số người chết vì dịch Ebola không ngừng tăng ở Tây Phi 

Trước đó, ngày 11-8, Đỗ Thùy Linh soạn thảo và đăng tải bài viết nội dung về dịch bệnh Ebola lên nhóm Hội nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam. Ngay sau đó, thông tin này loang ra, khiến cho người dân hoang mang lo sợ.

Nhóm trộm ném lựu đạn vào xe Cảnh sát

Từ tháng 11-2013 đến tháng 7-2014, trên địa bàn tỉnh Thái Bình xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp ôtô khiến dư luận bức xúc. Làm rõ các vụ trộm, công an xác định đây là một băng nhóm có tổ chức, thường rình mò các xe ô tô mà chủ xe chủ quan, khóa lại để ngoài đường và không có người trông để trộm cắp.

Ngày 10-8, Công an Thái Bình tiến hành phá án, bắt khẩn cấp Đỗ Duy Thương, 27 tuổi, Phạm Hồng Thái, 24 tuổi, Trương Văn Cường, 34 tuổi, đều  quê ở Thái Bình. Khi bị Công an bao vây, cả nhóm đã sử dụng vũ khí nóng chống lại, chúng ném hai quả lựu đạn về phía công an nhưng không nổ và bị lực lượng công an bắt giữ. Cầm đầu băng nhóm này là Tô Thanh Sơn, 30 tuổi, trú TP Thái Bình, Thái Bình.

Kết luận ban đầu vụ mua bằng tiến sĩ y khoa 200 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc “ra giá” 200 triệu đồng một tấm bằng tiến sỹ y khoa tại Đại học Y dược Thái Nguyên, sáng 22-8, Đại học Thái Nguyên đã có kết luận về vụ việc này.

Cặp vợ chồng tung tin đồn nhảm về dịch Ebola bị phạt 20 triệu đồng ảnh 2
Đại học Y dược Thái Nguyên

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, đoàn công tác của Đại học Thái Nguyên và tổ công tác trường Đại học Y dược đã có 3 ngày làm việc và bước đầu đã có kết luận. Cụ thể, về công tác đào tạo tiến sỹ của Đại học Thái Nguyên thực hiện theo đúng quy trình và quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua thực tế kiểm tra ở Đại học Thái Nguyên và Đại học Y dược chưa có trường hợp tiêu cực nào xảy ra, mọi đề tài đã được kiểm tra và được đánh giá là theo đúng quy trình. Có những đề tài đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đạt yêu cầu và chưa có đề tài nào có sai sót.

Về phát ngôn “có thể lấy được bằng tiến sỹ y khoa với giá 200 triệu đồng” của Phó giáo sư Đàm Khải Hoàn, giảng viên Đại học Y dược Thái Nguyên là có thật nhưng đó là câu chuyện ngoài đời, không trong thời gian làm việc, cũng không phải tại trường Đại học Y dược.

Đưa 34 trẻ, người già ở chùa Bồ Đề đến trung tâm bảo trợ xã hội

Sáng 22-8, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội kết hợp với lực lượng chức năng đưa 34 trẻ em và người già được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề về các trung tâm bảo trợ xã hội. Đa số trẻ em được chuyển đi trong đợt đầu tiên này là trẻ em khuyết tật.

Cặp vợ chồng tung tin đồn nhảm về dịch Ebola bị phạt 20 triệu đồng ảnh 3
Trẻ em tại chùa Bồ Đề được chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Thụy An.

Trong lần chuyển đầu tiên, có 18 trẻ em, 1 người già được chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em tàn tật Thụy An (Ba Vì, Hà Nội), 1 em bị nhiễm HIV chuyển về Trung tâm Giáo dục-Lao động-Xã hội số II (Ba Vì, Hà Nội) và 14 người già được chuyển về Trung tâm Bảo trợ xã hội số III (Từ Liêm, Hà Nội).

Hơn 100 người còn lại, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội quận Long Biên và chùa Bồ Đề đang thống nhất thời gian để chuyển dần về các trung tâm khác.

Ngưng cách ly với hành khách Việt Nam trở về từ Libeira

Liên quan đến trường hợp một hành khách người Việt Nam trở về từ Liberia tự nguyện được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sáng nay (22-8), hành khách này đã được cho trở về nhà.

Trước đó, hành khách P.T.H trở về từ Liberia, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 19-8, đã khai báo với cán bộ kiểm dịch y tế là đang bị viêm họng và sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Trước khi về sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách này đã uống thuốc hạ sốt tại sân bay Bangkok.

Trường hợp này ngay sau đó đã được đưa vào khu vực cách ly tạm thời và được Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Hồ Chí Minh theo dõi thân nhiệt 3 giờ/lần. Sau hơn 10 tiếng theo dõi, hành khách nói trên không có sốt và không có triệu chứng nào của bệnh do virus Ebola.

Căn cứ vào tình hình sức khỏe của hành khách trên, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo Bộ Y tế, thống nhất để hành khách đó trở về nhà và hướng dẫn các biện pháp theo dõi, giám sát tại nơi cư trú..

Tin cùng chuyên mục