Cặp vợ chồng tạo dựng dự án nhà đất của Tập đoàn Nam Cường để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Môi giới nhà đất tự do nhưng Cảnh lại bịa là nhân viên của Tập đoàn bất động sản Nam Cường, đồng thời nói có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo tập đoàn này và đã dễ dàng lừa đảo được nhiều tỉ đồng...

Ngày 24-3, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Khắc Cảnh (SN 1989, trú tại phường Đong Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) 15 năm tù và Mai Thị Diễm Hương (SN 1992, vợ bị cáo Cảnh) 36 tháng nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình xét xử cho thấy, khoảng tháng 2 – 2020, vợ chồng anh Dương Đức Th. (SN 1981, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) quen biết vợ chồng Lê Khắc Cảnh, Mai Thị Diễm Hương. Lúc này, Cảnh đang làm môi giới bất động sản tự do nhưng giới thiệu mình là nhân viên của Tập đoàn Nam Cường và có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Tập đoàn này.

Cặp vợ chồng tạo dựng dự án nhà đất của Tập đoàn Nam Cường để lừa đảo ảnh 1

Cặp vợ chồng lừa đảo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cảnh nói đối tượng có thể môi giới cho khách hàng mua các lô đất dịch vụ của Tập đoàn Nam Cường với giá ưu đãi mà người ngoài không thể mua được. Do tin tưởng Cảnh, vợ chồng anh Dương Đức Th. liền nhờ bị cáo môi giới mua hộ đất để ở và đầu tư.

Đến tháng 5-2020, do nợ tiền nhiều người nên Cảnh nảy sinh ý định lừa dối anh Th. đặc cọc mua đất để lấy tiền chi tiêu và trả nợ.

Thực hiện ý đồ xấu, Cảnh tự tìm kiếm trên mạng Internet sơ đồ quy hoạch phường Dương Nội quận Hà Đông rồi đưa cho anh Th. xem vị trí các lô đất phân lô trên bản đồ. Cảnh nói đó là khu đất dịch vụ mà Tập đoàn Nam Cường đang sắp mở bán, vị trí rất đẹp, đầu tư sẽ có lãi.

Anh Th. sau đó đã "đặt cọc" để mua đất. Để anh Th. tin, Cảnh nhắn tin giả danh là nhân viên Tập đoàn Nam Cường xác nhận đã nhận tiền "đặt cọc" mua bán đất. Thực tế, đây là khu đất UBND quận Hà Đông giao cho UBND phường Dương Nội quy hoạch đất dịch vụ giao đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Ngoài ra, Cảnh còn bàn với vợ nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản Hương rồi bảo Hương chuyển lại ngay vào tài khoản của Cảnh để giả vờ đang có khách "đặt cọc" tiền để mua các lô đất dịch vụ mà vợ chồng anh Th. đang muốn sở hữu. Từ đó, bị cáo ép anh Th. nhanh chóng chuyển tiền "đặt cọc" mua đất.

Tin vào những lời bịa chuyện cùng màn kịch của vợ chồng Cảnh, vợ chồng anh Th. đã chuyển khoản tổng cộng 6,9 tỉ đồng để mua đất. Sau khi nhận được tiền, Cảnh sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết và không có khả năng hoàn trả lại cho anh Th.

Về phần mình, Hương biết việc chồng mình môi giới mua hộ đất là không có thật nhưng vẫn giúp sức bằng cách thường xuyên nhắn tin cho vợ anh Th. với khẳng định Cảnh có thể mua đất và đang lo thủ tục.

Về số tiền chiếm đoạt được của bị hại, Cảnh đã sử dụng 5,8 tỉ đồng để trả nợ một người phụ nữ nhưng bà này không biết đây là tiền do bị cáo phạm tội mà có nên cơ quan tố tụng không xem xét xử lý.