Cặp vợ chồng "ma mãnh" chiếm đoạt gần 4,5 tỷ đồng ngân hàng

  • 12/04/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thành lập nhiều công ty để tham gia dự án học đường, Mai cùng chồng khéo léo “cài” thêm hạng mục chưa được phê duyệt, rồi vay vốn ngân hàng và chiếm đoạt.

Trong các ngày 11 và 12-4, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trần Thị Ngọc Mai (SN 1975) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giáo dục đào tạo và khoa học Unet, Nguyễn Thành Long (SN 1975) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Media Lotus Việt Nam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi phạm tội của cặp vợ chồng này được xác định là liên quan đến một số Dự án học đường tại tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, từ năm 2007 đến năm 2013, Nguyễn Thành Long cùng vợ đối tượng liên tiếp thành lập 4 công ty gồm: Công ty Tập đoàn Unet, Công ty Khoa học Unet, Công ty CP Media Lotus Việt Nam và Công ty Viễn thông Unet.

Vợ chồng bị cáo Trần Thị Ngọc Mai tại phiên tòa.

Vợ chồng bị cáo Trần Thị Ngọc Mai tại phiên tòa.

Tháng 8-2014, Công ty Tập đoàn Unet của vợ chồng Mai có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị được triển khai Đề án thẻ thanh toán học phí cho học sinh - School Cash Card- SCC (gọi tắt là Đề án SCC). Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận về chủ trương cho Công ty Tập đoàn Unet thực hiện thí điểm Đề án SCC tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Biên Hòa.

Mặc dù mới được chấp thuận về mặt chủ trương, song ngày 29-1-2015, Trần Thị Ngọc Mai với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty Khoa học Unet và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai vẫn ký Bản thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc triển khai Đề án SCC.

Điều đáng nói là trong Đề án SCC không hề có dự án nước uống trường học. Và phải đến tận ngày 15-10-2015, Trần Thị Ngọc Mai mới có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho phép triển khai Dự án nước uống tinh khiết học đường nhưng không được phê duyệt.

Và dù Dự án nước uống học đường không được UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai phê duyệt, song vợ chồng Mai - Long vẫn thông qua Công ty Khoa học Unet và Media Lotus để thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Đơn cử là vợ chồng Mai - Long đã ký các tài liệu, giấy tờ thể hiện Dự án nước uống học đường được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và Công ty Media Lotus là chủ đầu tư dự án. Cặp vợ chồng này còn làm hàng loạt "động tác giả" như ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng thi công xây dựng, tư vấn thiết kế với nhiều đơn vị... rồi đến gặp Giám đốc Agribank Hoàn Kiếm để vay tiền.

Khi được ngân hàng giải ngân, vợ chồng Mai - Long không thực hiện các nghĩa vụ thanh toán đối với các hợp đồng đã ký kết mà yêu cầu các đối tác liên quan thanh lý hợp đồng và chuyển trả lại số tiền mà ngân hàng đã giải ngân.

Bằng cách thức ấy, cặp vợ chồng Mai – Long đã chiếm đoạt của Agribank Hoàn Kiếm tổng cộng gần 4,5 tỷ đồng. Vì toàn bộ số tiền này, các bị cáo không hề đưa vào dự án nước uống học đường ở Đồng Nai mà sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ và đúng pháp luật. Các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của ngân hàng. Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt Trần Thị Ngọc Mai 16 năm tù và Nguyễn Thành Long 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục