Cặp vợ chồng dùng ‘sổ đỏ’ giả để lừa đảo

  • 28/08/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với  vợ chồng Nguyễn Việt Anh (SN 1987), Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1990), trú tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. 

Theo điều tra, năm 2014, vợ chồng Việt Anh nhiều lần vay tiền của hàng xóm là bà Nguyễn tổng số tiền 65 triệu đồng và 23 “chỉ” vàng. Tháng 12-2015, vợ chồng Việt Anh đưa cho bà Nguyễn “sổ đỏ” căn chung cư diện tích hơn 58 m² ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nói là nhà của một người bạn nhờ đứng ra vay hộ 150 triệu đồng và đặt “sổ đỏ” để làm tin. Bà Nguyễn đồng ý, viết giấy vay nợ 150 triệu đồng và giữ “sổ đỏ”.

Cặp vợ chồng dùng ‘sổ đỏ’ giả để lừa đảo ảnh 1Vợ chồng Việt Anh, Mai

Tháng 8-2016, vợ chồng Việt Anh tiếp tục đưa cho bà Nguyễn “sổ đỏ” căn nhà tại địa chỉ tập thể cơ khí số 7 xã Liên Ninh, Thanh Trì để vay 250 triệu đồng. Bẵng đi 2 năm sau, vợ chồng Việt Anh nói với bà Nguyễn là đã chuyển chỗ ở đến căn hộ chung cư tại tòa nhà Park 3 khu đô thị Time City, và mời “chủ nợ” đến chơi.

Tại đây, vợ chồng Việt Anh cho bà Nguyễn xem “sổ đỏ” căn hộ mang tên Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Thị Thanh Mai, và gạ bán lại với giá hơn 2,6 tỷ đồng. Hai bên thỏa thuận bà Nguyễn sẽ đưa 2 tỷ đồng tiền mặt, còn lại 670 triệu đồng trừ vào khoản nợ vay trước đó bao gồm cả gốc và lãi.

Ngày 21-8-2018, vợ chồng Việt Anh đưa cho bà Nguyễn 1 bản hợp đồng chuyển nhượng căn hộ, có ký tên và đóng dấu của Văn phòng công chứng T.T.N. Vợ chồng Việt Anh giải thích để việc mua bán nhanh gọn thì hai vợ chồng đã làm sẵn các thủ tục mua bán, bà Nguyễn chỉ việc ký là xong.

Một ngày sau khi bà Nguyễn ký hợp đồng, vợ chồng Việt dẫn một người phụ nữ tới, giới thiệu là người của Văn phòng công chứng T.T.N, để làm nốt các thủ tục mua bán căn hộ. Không chút nghi ngờ, bà Nguyễn giao cho vợ chồng Việt Anh 2 tỷ đồng, với cam kết 3 tháng sau sẽ bàn giao nhà.

Tuy nhiên quá thời hạn, bà Nguyễn không thấy vợ chồng Việt Anh liên hệ bàn giao nhà. Nhiều lần liên hệ nhưng không được, bà Nguyễn tìm đến Văn phòng công chứng T.T.N, rồi tá hỏa khi biết ở đây không làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng căn hộ và không lập biên bản giao nhận tiền giữa bà Nguyễn và vợ chồng Việt Anh. Sự việc được bà Nguyễn tố cáo đến cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an trưng cầu giám định cả 3 cuốn “sổ đỏ”, kết quả xác định... đều là giả.

Vợ chồng Việt Anh khai nhận đã làm giả các “sổ đỏ” trên với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền. Thực chất, các căn hộ tại Thanh Trì và Time City do cặp vợ chồng mượn hoặc thuê để ở, sau đó làm giả “sổ đỏ”. Hiện cơ quan CSĐT đã tạm giam đối với Nguyễn Việt Anh, còn Nguyễn Thị Thanh Mai được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.

Tin cùng chuyên mục