Cặp vợ chồng "cài" dự án "ma" chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ngân hàng

ANTD.VN - Thành lập nhiều doanh nghiệp để tham gia dự án học đường, Mai cùng chồng khéo léo “cài” thêm hạng mục chưa được phê duyệt, rồi vay vốn ngân hàng. Và sau khi được giải ngân, cặp vợ chồng này đã nhanh chóng chiếm đoạt hết…     

Theo đó, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trần Thị Ngọc Mai (SN 1975) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giáo dục đào tạo và khoa học Unet và Nguyễn Thành Long (SN 1975) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Media Lotus Việt Nam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội của cặp vợ chồng này được xác định là liên quan đến một số Dự án học đường tại tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, cáo trạng truy tố Trần Thị Ngọc Mai và chồng bị cáo này xác định, từ năm 2007 đến năm 2013, Nguyễn Thành Long cùng vợ liên tiếp thành lập 4 công ty gồm là Công ty Tập đoàn Unet, Công ty Khoa học Unet, Công ty CP Media Lotus Việt Nam và Công ty Viễn thông Unet.

Cặp vợ chồng "cài" dự án "ma" chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ngân hàng ảnh 1

Vợ chồng Trần Thị Ngọc Mai bị đưa ra tòa xét xử.

Tháng 8-2014, Công ty Tập đoàn Unet của vợ chồng Mai có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị được triển khai Đề án thẻ thanh toán học phí cho học sinh - School Cash Card- SCC (gọi tắt là Đề án SCC). Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận về chủ trương cho Công ty Tập đoàn Unet thực hiện thí điểm Đề án SCC tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Biên Hòa.

Mặc dù mới được chấp thuận về mặt chủ trương, song ngày 29-1-2015, Trần Thị Ngọc Mai với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty Khoa học Unet và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai vẫn ký Bản thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc triển khai Đề án SCC.

Điều đáng nói là trong Đề án SCC không hề có dự án nước uống trường học. Sau đó, đến tận ngày 15-10-2015, Trần Thị Ngọc Mai mới có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho phép triển khai Dự án nước uống tinh khiết học đường nhưng không được phê duyệt.

Và dù Dự án nước uống học đường không được các cấp có thẩm quyền là UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai phê duyệt nhưng vợ chồng Mai - Long vẫn thông qua Công ty Khoa học Unet và Media Lotus để thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Đơn cử là vợ chồng Mai - Long đã ký các tài liệu, giấy tờ thể hiện Dự án nước uống học đường được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và Công ty Media Lotus là chủ đầu tư dự án. Cặp vợ chồng này còn làm hàng loạt "động tác giả" như ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng thi công xây dựng, tư vấn thiết kế với nhiều đơn vị... rồi đến gặp Giám đốc Agribank Hoàn Kiếm để vay tiền.

Thế nhưng sau khi được ngân hàng giải ngân, vợ chồng Mai - Long không thực hiện các nghĩa vụ thanh toán đối với các bên đã ký kết hợp đồng mà yêu cầu các đối tác liên quan thanh lý hợp đồng và chuyển trả lại số tiền mà ngân hàng đã giải ngân.

Bằng cách thức ấy, cặp vợ chồng Mai – Long đã chiếm đoạt của Agribank Hoàn Kiếm tổng cộng hơn 4,4 tỷ đồng. Bởi toàn bộ số tiền này, các bị cáo không hề đưa vào dự án nước uống học đường ở Đồng Nai mà sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, đại diện Công ty TNHH Quốc tế GBS (bên bán máy lọc nước cho công ty của vợ chồng Mai – Long) đã bất ngờ xuất trình một số tài liệu, chứng từ liên quan thể hiện việc ngoài số tiền 1,9 tỷ đồng đặt cọc, GBS còn nộp thêm hơn 2 tỷ đồng nữa.

Trong khi đó, xét thấy đây là tình tiết mới phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án và không thể làm rõ ngay tại phiên tòa nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội buộc phải quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.