Cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc cho bệnh nhân ăn pate Minh Chay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã quyết định cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị giải độc cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp sau khi ăn pate Minh Chay…
Hai lọ thuốc giải độc botulism antitoxin đầu tiên được nhập về Việt Nam

Hai lọ thuốc giải độc botulism antitoxin đầu tiên được nhập về Việt Nam

Như ANTĐ đã đưa tin, trong thời gian qua, ít nhất đã có 9 bệnh nhân ngộ độc nặng liên quan đến sử dụng sản phẩm pate Minh Chay do trong thực phẩm này chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc.

Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Ngày 29-8 vừa qua, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đã nhập được 2 lọ thuốc đầu tiên từ Thái Lan (với giá 8.000 USD/ lọ) để điều trị cho 2 bệnh nhân nặng tại đây.

Tuy nhiên, hiện nay tiếp tục có một số trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum do ngộ độc thực phẩm vào khám, điều trị tại các bệnh viện.

Vì thế, để bảo đảm có thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

Nói về mức độ nguy hiểm của ngộ độc độc tố botulism có trong Pate Minh Chay, bác sĩ Trần Văn Phúc- Bệnh viện Xanh pôn cho biết, vi khuẩn clostridium botulinum không phải là sinh vật hiếm mà tồn tại rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất và phân, nước ao, nước sông hồ, thậm chí trong các hạt bụi bẩn, ở động vật…

Loại vi khuẩn này rất sợ axit và nhiệt và kị khí. Vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh ở những nơi có thông gió tốt, môi trường đủ oxy. Ngược lại, môi trường càng thiếu không khí và oxy thì vi khuẩn này càng sinh sôi nảy nở mạnh.

Ở nhiệt độ 25 - 42℃, clostrium botulinum phát triển cực tốt, nó tạo ra một lượng rất lớn độc tố. Môi trường pH thuận lợi từ 4,6 – 9,0.

Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn clostridium botulinum, điều kiện thông khí trong ruột của con người không tốt, độ axit tương đối nhỏ, đó là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại, sinh sôi và phát triển gây ngộ độc.

Biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau bữa ăn từ 12 – 36 giờ, nhưng cũng có thể kéo dài tới vài ngày, thậm chí là 4 ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao.

Các triệu chứng ban đầu khi khởi phát bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng viêm dạ dày ruột khác, nhưng lượng độc tố ít thì triệu chứng sẽ biến mất trong vài giờ.