Cặp đôi "tung hứng" tước đoạt ước mơ của hàng trăm người dân nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cuộc sống quê nhà khó khăn, thất nghiệp, hàng trăm người dân nghèo muốn ra nước ngoài làm thuê với kỳ vọng cải thiện cuộc sống. Thế nhưng mơ ước giản đơn ấy đã bị cặp đôi gian dối tước đoạt mất...

Mạo nhận cán bộ cấp cao Nhà nước

Ngày 1/6, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lại Thị Vân (SN 1980, trú tại xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) tù chung thân và Phạm Bá Trạc (SN 1959, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) 18 năm tù, đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án này từng được đưa ra xét xử và phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, do xuất hiện thêm bị hại, nâng tổng số bị hại lên 138 người với số tiền bị chiếm đoạt hơn 38,6 tỷ đồng.

Cặp đôi lừa đảo xuất khẩu lao động bị đưa ra xét xử tại phiên tòa. ảnh 1

Cặp đôi lừa đảo xuất khẩu lao động bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Mở tòa xem xét tội trạng của cặp đôi lừa đảo, Tòa án Hà Nội làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 4/2020, Công an Hà Nội nhận được đơn của nhiều người dân tố cáo Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền của nhiều người để làm thủ tục xin cho họ đi xuất khẩu lao động tại Úc, nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi các bị hại đòi lại tiền, Trạc và Vân bỏ trốn.

Cụ thể, từ năm 2015 - 2017, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân không có chức năng và khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Úc, nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người rằng Vân nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Trong khi đó, Trạc được giới thiệu là cán bộ cấp cao trong cơ quan Nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Trạc, Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được làm việc trong khoảng 2 - 4 năm với mức lương giao động từ 3.000 - 4.000 USD/ tháng. Và muốn sang Úc làm việc, người lao động phải nộp chi phí từ 5.000 - 30.000 USD, tùy theo vào từng công việc.

Đơn cử như lao động làm mía đường có chi phí từ 5.000 - 10.000 USD/ lao động; lao động hái cà chua từ 20.000 - 30.000 USD/ lao động... Sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000 - 10.000 USD) khoảng 3 tháng thì người có nhu cầu sẽ được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Để mọi người tin tưởng, Trạc, Vân đã đưa họ đến phòng làm việc của Phạm Bá Trạc tại một cơ quan Nhà nước. Tin tưởng thông tin Trạc, Vân đưa ra là thật nên nhiều người thuộc nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho cặp đôi này để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Tạo lập một số hoạt động... như thật

Sau khi nhận tiền, Trạc, Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tiếp đó, 2 bị can thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA, địa chỉ tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội và thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho người lao động tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA.

Tiếp đến, người lao động được đưa đến một địa điểm ở phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh…, để làm visa nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động. Nhưng sau đó, Trạc và Vân đã không làm thủ tục gì để đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Hết thời hạn cam kết, các bị hại không được đi xuất khẩu lao động đến đòi tiền. Trạc, Vân viết cam kết sẽ trả lại tiền, nhưng sau đó không trả mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc đến Cơ quan điều tra đầu thú. Ngày 3/2/2021, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan công an... Tại Cơ quan điều tra, Trạc, Vân khai nhận về hành vi phạm tội của mình như trên.

Trong số các nạn nhân, Vân và Trạc chiếm đoạt của nhóm anh Phạm Anh T. (SN 1981, ở Quảng Bình) hơn 10,8 tỷ đồng theo hình thức sang Úc diện bảo lãnh doanh nghiệp. Trước đó, anh T. đã nhận tiền của em trai, họ hàng và 28 người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trạc và Vân đã viết giấy hứa hẹn đưa lao động sang tập đoàn Ydeet, Úc, cam kết trong thời hạn 30 ngày sẽ sang. Tuy nhiên, đến hạn, cả hai không thực hiện theo cam kết. Trường hợp bị thiệt hại nặng nề tiếp theo là hơn 500 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cặp đôi lừa đảo khai nhận, Vân là người quản lý số tiền của các bị hại, người trung gian. Khi Trạc có việc cần sử dụng tiền thì Vân đưa lại. Đến nay, cả hai không có khả năng khắc phục.

Về phần mình, Trạc khai nhận, năm 2012, bị cáo này có đến Úc và gặp người tên Lê Cảnh (không rõ nhân thân). Cảnh giới thiệu nguồn nhân công lao động tại trang trại chủ yếu là người Việt Nam.

Cảnh đang cần tuyển khoảng 500 đến 800 người lao động Việt Nam đến lao động tại trang trại. Cảnh đề nghị Trạc tìm người lao động có sức khỏe tốt để làm việc tại trang trại, chi phí mỗi người lao động xuất cảnh sang Australia lao động là 10.000 USD.

Sau khi về nước, Trạc nói với Vân về cuộc trao đổi với Cảnh, đồng thời thỏa thuận sẽ thu mỗi người lao động 10.500 USD. Sau đó, đưa cho Cảnh 10.000 USD, còn giữ lại 500 USD để chi tiêu. Vân có trách nhiệm tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, rồi cùng Trạc thu tiền của những người dân nghèo mong muốn ra nước ngoài "đổi đời".

Trạc và Vân đã đưa cho Cảnh và một người phụ nữ tên Ngân khoảng hơn 1 triệu USD tại nhiều nơi như TP. HCM, Hà Nội.

Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã đề nghị Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an và có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị ủy thác tư pháp cho Cơ quan Tổng chưởng lý Australia phối hợp xác minh đối với người có tên Lê Cảnh.

Kết quả, Cảnh sát Australia kiểm tra thông tin trên tất cả hệ thống dữ liệu và kết quả kiểm tra xác định không tồn tại công ty, tập đoàn, tổ chức tên Ydeet. Địa điểm 108 Safari Place, Carabooda Western Australia 6033, Australia là địa điểm đang thi công và không có ai sinh sống, thuộc sở hữu của doanh nghiệp tại Úc. Người bán mảnh đất này cho doanh nghiệp đều không liên quan đến bất cứ tổ chức, công ty, tập đoàn nào mang tên Ydeet.