Cấp cứu, tạo hình cho "cậu nhỏ" bằng vi phẫu

  • 17/09/2011 00:34
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bằng kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt da từ đùi lên, các chuyên gia tạo hình bệnh viện Việt Đức không chỉ trả lại cho các quý ông niềm hãnh diện vốn có của phái mạnh mà còn giúp họ có cơ hội làm cha.

Có nhiều nguyên nhân làm biến mất "cậu nhỏ" như tai nạn giao thông, lao động, bị cắt do ghen, thậm chí bị chó, lợn... cắn khi còn nhỏ, bị ái nam ái nữ và nhiều nhất là bị bệnh ung thư phải cắt bỏ. Việc mất "cậu nhỏ" khiến quý ông, trở thành quý bà "đái ngồi" nên luôn mặc cảm, tự ti, đau khổ và gây ra các chấn thương lớn về tinh thần.

Để thực hiện ghép và tạo hình lại cậu nhỏ cần đến kỹ thuật vi phẫu và chuyên gia có kinh nghiệm. Dương vật được tạo hình toàn bộ bao gồm cả thân dương vật, quy đầu, niệu đạo và ghép sụn sườn tự thân mổ với kết quả thành công.


Một ca tái tạo
Một ca tái tạo "cậu nhỏ" tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Để tạo hình dương vật, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một vạt da có mạch máu nuôi ở nơi khác cuốn tại thành hình dương vật, thông thường là phần cẳng tay, đùi của chính bệnh nhân đó, với diện tích mảnh trụ 3 x 17cm và mảnh quay 10 x 12cm. Độ dài và đường kính của dương vật sẽ tùy thuộc vào vạt da được lấy. Khi bóc tách da và cơ, mỡ các bác sĩ sẽ lấy kèm theo động mạch quay và dây thần kinh cảm giác từ vùng cánh tay, chân.

Sau đó, các bác sĩ sẽ khâu tạo hình dương vật bọc quanh niệu đạo với mảnh da ghép. Cùng thời gian này, sẽ có một kíp mổ khác tiến hành lấy sụn để ghép độn vào trong phần tạo hình dương vật. Các bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối tạo hình xong phần dương vật chờ ghép xuống phía dưới. Công đoạn tiếp theo sẽ được tiến hành chuyển dương vật tạo hình xuống phía dưới. Tất cả các kỹ thuật nối mạch này đều được thực hiện dưới kính hiển vi vi phẫu. Hai dải sụn được đặt vào hai bên niệu đạo và cố định. Với phương pháp phẫu thuật vi phẫu trong thời gian 8 - 10 tiếng, một cậu nhỏ mới sẽ được tạo hình thành công.

Dương vật được tạo hình này sẽ hoạt động hiệu quả sau 6 tháng phẫu thuật. Kết quả thăm khám những bệnh nhân tạo hình cho thấy, bệnh nhân tiểu tiện bình thường, không đau đớn. Đặc biệt, khả năng sinh hoạt tình dục trở lại bình thường, có độ hưng phấn và thần kinh cảm giác rất thật. Hơn nữa, nhiều trường hợp sau tái tạo đã có con bởi nó vẫn được nối với niệu đạo và hệ thống dẫn tinh.

ThS Nguyễn Hồng Hà
(Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội)

Theo Bee

Tin cùng chuyên mục