Cặp bánh lớn nhất Việt Nam trong nghi lễ dâng hương tưởng niệm các vị vua triều Trần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra trong 5 ngày (từ 13 - 17 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Cặp bánh lớn nhất Việt Nam trong nghi lễ dâng hương tưởng niệm các vị vua triều Trần ảnh 1

Các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật chèo tỉnh Thái Bình góp mặt trong chương trình "Hào khí Đông A"

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình, Phó Trưởng ban Thường trực - Ban tổ chức lễ hội, Trưởng Tiểu ban nội dung cho biết: “Theo kế hoạch của UBND tỉnh Thái Bình, Lễ hội đền Trần năm 2023 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tiếp tục khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần ở Thái Bình và thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Lễ hội kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình và vùng đất Long Hưng - Hưng Hà; đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu Xuân mới.

Theo đó, phần “lễ” gồm có các hoạt động như dâng hương tại lăng mộ các vua Trần; tế mở cửa đền; lễ dâng cặp bánh kỷ lục Việt Nam tại đền thờ các vua Trần; lễ rước thủy và rước bộ; lễ bái yết; trình diễn thư pháp hai câu thơ của vua Trần Nhân Tông.

Phần “hội” diễn ra với các nội dung như thi cỗ cá, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi kéo lửa nấu cơm cần, giải võ cổ truyền tỉnh Thái Bình, triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật tỉnh Thái Bình mừng Đảng, mừng Xuân, giải kéo co huyện Hưng Hà, liên hoan văn nghệ quần chúng huyện Hưng Hà, Ngày Thơ Việt Nam…

Đáng chú ý, điểm nhấn của lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc mang tên "Hào khí Đông A".

Tổng đạo diễn chương trình Mai Thanh Tùng cho biết: “Hào khí Đông A” được dàn dựng công phu, trong đó sẽ có phóng sự phản ánh những hoạt động nghi lễ đã diễn ra trước đó như lễ dâng hương tại mộ, lễ tế mở cửa, lễ rước thủy, rước bộ; Quy trình sản xuất cặp bánh kỷ lục lớn nhất Việt Nam & Nghi lễ dâng hương, dâng bánh tưởng niệm các vị vua triều Trần.

Chương trình “Hào khí Đông A” gồm 2 phần: Phần 1 với chủ đề “Âm vang Thái Bình” gồm các ca khúc viết về Thái Bình, về Đảng và Bác Hồ; Phần 2 với chủ đề “Khát vọng mùa xuân - Bừng sáng tương lai” bao gồm các màn nghệ thuật sôi động với các ca khúc về Tết, mùa Xuân và đất nước. Các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật Chèo tỉnh Thái Bình sẽ góp mặt trong chương trình "Hào khí Đông A".

Cặp bánh lớn nhất Việt Nam trong nghi lễ dâng hương tưởng niệm các vị vua triều Trần ảnh 2

Đáng chú ý, điểm nhấn của lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc mang tên "Hào khí Đông A"

Đặc biệt, trong lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình và đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng vinh danh kỷ lục cặp bánh Bảo Hưng lớn nhất Việt Nam cho Ban Lãnh đạo Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng.

Ban Tổ chức cho hay, với trọng lượng 200kg/mỗi chiếc được đặt trên kệ gỗ có bánh xe, cặp bánh Bảo Hưng vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận và vinh danh là sản phẩm phá kỷ lục Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Cặp bánh được truyền cảm hứng từ những vẻ đẹp văn hóa của dân tộc Việt, là sự kết tinh hài hòa, chứa đựng hơi thở của đất trời hòa quyện tinh túy với thiên nhiên đất mẹ và được Ban Tổ chức dâng tưởng niệm các vị Vua Trần từ ngày 3/2/2023 đến hết ngày 5/2/2023 tại đền Trần Thái Bình.

Cặp bánh lớn nhất Việt Nam trong nghi lễ dâng hương tưởng niệm các vị vua triều Trần ảnh 3

Đền Trần thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Chương trình “Hào khí Đông A” do Tỉnh ủy - UBND tỉnh Thái Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình, Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp thực hiện.

Ban Tổ chức cho biết, dự kiến, “Hào khí Đông A” sẽ được tổ chức thường niên diễn ra vào dịp Lễ hội đền Trần hàng năm.

Lễ hội đền Trần Thái Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2014.

Những năm trước, lễ hội do UBND huyện Hưng Hà tổ chức nhưng năm 2023, sự kiện này được tổ chức quy mô cấp tỉnh, gắn với tôn vinh di sản lễ hội đền Trần là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.