"Cặp bài trùng" thủ quỹ và kế toán biển thủ hơn 11 tỷ đồng

  • 01/12/2021 07:30
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Được giao nhiệm vụ quản lý tiền, Vân biển thủ số tiền lớn và được kế toán che đậy giúp sức bằng việc lập phiếu chi khống trong sổ sách kế toán.

Ngày 30-11, đưa Tô Thị Thu Vân (SN 1979, nguyên thủ quỹ Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Đồng phạm với Vân, bị cáo Nguyễn Trọng Ngọc (SN 1978, nguyên Kế toán doanh nghiệp) bị tuyên phạt 15 năm tù cùng tội danh.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Thành (SN 1958, cựu Tổng giám đốc công ty) phải nhận 3 năm tù, nhưng được hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

"Cặp bài trùng" thủ quỹ và kế toán biển thủ hơn 11 tỷ đồng ảnh 1

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Quá trình xét xử cho thấy, Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa (Công ty Văn hóa) tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Ngày 15-6-2004, doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, lúc này Nhà nước nắm giữ 30,1% cổ phần.

Năm 2008, Công ty Văn hóa tăng vốn điều lệ, Nhà nước nắm giữ 11,43% cổ phần, ông Trần Thành giữ chức vụ Tổng giám đốc doanh nghiệp, nhiệm kỳ II (năm 2008 - 2011).

Ngày 2-5-2012, ông Thành được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty.

Thời điểm đó, Tô Thị Thu Vân là thủ quỹ của Công ty Văn hóa, có trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt.

Trong thời gian làm thủ quỹ, Vân đã tự ý sử dụng quỹ của công ty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng.

Để che giấu số tiền quỹ bị thất thoát trước khi bàn giao quỹ tiền mặt giữa 2 nhiệm kỳ Tổng giám đốc, Vân đã bàn bạc với Nguyễn Trọng Ngọc, là kế toán của công ty và được bị cáo này giúp sức.

Bị cáo Ngọc biết quỹ tiền mặt của công ty bị thất thoát, nhưng từ tháng 6-2012, để che giấu số tiền quỹ bị chiếm đoạt, Ngọc đã giúp Vân hạch toán khống 4 phiếu chi trên phần mềm kế toán với tổng số tiền 9,2 tỷ đồng.

Từ sau năm 2012-2015, Ngọc còn nhiều lần hạch toán chi khống để làm giảm số dư tiền mặt tại quỹ công ty, nhằm che giấu việc quỹ bị thất thoát.

Hành vi của cả hai bị cáo Vân và Ngọc bị xác định đã phạm vào tội "Tham ô tài sản", trong đó Vân bị xác định là người giữ vai trò chính, chỉ đạo và thực hiện hành vi phạm tội.

Theo lời khai của ông Ngọc, bị cáo được Vân nhờ che giấu việc thiếu hụt quỹ tiền mặt. Do nể nang nên bị cáo đã tự hạch toán, điều chỉnh tăng số chi trong sổ kế toán bằng 4 phiếu chi khống cho các công trình do công ty đang nhận thi công với tổng số tiền chi khống là 9,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngọc còn thừa nhận nhiều lần vay tiền của Vân, nhưng không biết số tiền này do Vân lấy từ quỹ của Công ty Văn hóa. Và đến năm 2008, bị cáo Ngoc đã trả hết tiền vay.

Đối với bị cáo Trần Thành, trong thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Văn hóa đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát việc thu chi, không kiểm tra việc lập, hạch toán sổ kế toán.

Quá trình kiểm kê quỹ và bàn giao giữa hai nhiệm kỳ (nhiệm kỳ II và nhiệm kỳ III) đã không kiểm tra, đối chiếu quỹ tiền mặt, sổ theo dõi quỹ tiền mặt với chứng từ thu chi, dẫn đến không phát hiện việc quỹ tiền mặt của doanh nghiệp đã bị Tô Thị Thu Vân và Nguyễn Trọng Ngọc lập khống chứng từ để chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục