Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào vòng kiểm toán lần 2

ANTD.VN - Kiểm toán Nhà nước vừa có quyết định về việc kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, thành phố Hà Nội theo hình thức Hợp đồng BOT.

Đây là lần thứ hai Dự án đường cao tốc này được kiểm toán bởi Kiểm toán Nhà Nước với cùng các đối tượng chịu kiểm toán là Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) và Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Mục tiêu của đợt kiểm toán này để xác nhận tính đúng đắn, trung thực của báo cáo tài chính (nguồn vốn đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng của Dự án); đánh giá việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư xây dựng; chế độ tài chính, kế toán của Nhà nươc và quy định của hợp đồng BOT;

Đánh giá tính kinh tế, hiệu quả, hiệu lực trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư xây dựng; phát hiện những tồn tại, bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa chữa, bổ sung; phát hiện kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm và kiến nghị xử lý theo pháp luật.

Cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ đã hoàn thành giai đoạn 2, mở rộng lên 6 làn xe

Phạm vi kiểm toán là từ khi triển khai Dự án đến ngày 31/10/2019 và các thời kỳ trước, sau có liên quan. Thời hạn kiểm toán là 50 ngày kể từ thời điểm công bố quyết định kiểm toán.

Dự án BOT đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, TP Hà Nội được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư năm 2013, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tại vào tháng 7/2014.

Theo đó, dự án được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn do Ban QLDA Thăng Long làm đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong giai đoạn 1, dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo yếu tố bình đồ và mặt cắt dọc, hệ thống thống an toàn giao thông, dải phân cách từ đường cũ gồm 4 làn xe lên tiêu chuẩn đường cao tốc và xây dựng bổ sung hệ thống trạm thu phí và các công trình phục vụ điều hành, thu phí, với tổng mức đầu tư là 1.973,94 tỷ đồng.

Giai đoạn 2, dự án tập đầu tư mở rộng hoàn chỉnh đường cao tốc thành 6 làn xe và xây dựng hệ thống đường gom hai bên song hành quy mô đường cấp VI đồng bằng, với tổng mức đầu tư 4.757,53 tỷ đồng.

Dự án giai đoạn 2 đã được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 7/2019.