“Cao thủ” lừa đảo ở bến xe Mỹ Đình

ANTĐ - Ngày 27-10, cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983), trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Cao thủ” lừa đảo ở bến xe Mỹ Đình ảnh 1Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng

Khoảng 13h ngày 15-10, chị Hoàng Thị Duyên, ở Thanh Hóa đến bến xe Mỹ Đình tìm xe khách đi Lạng Sơn để gửi một hộp hàng bên trong là mỹ phẩm trị giá 6 triệu đồng cho chị Vũ Lan Phương, ở TP Lạng Sơn. Tại đây, chị Duyên gặp Nguyễn Mạnh Hùng, kẻ đã tự nhận là phụ xe khách đi Lạng Sơn và đưa cho chị Duyên 1 chiếc danh thiếp của nhà xe Lạng Sơn (do Hùng xin được). Tin Hùng, chị Duyên đã gửi hộp hàng. Sau khi chiếm đoạt được tài sản của chị Duyên, Hùng ra khu vực đường Tôn Thất Thuyết, mở gói hàng ra xem nhưng nghĩ những sản phẩm này không bán được nên đã vứt vào thùng rác bên đường. Về phần chị Duyên, sau khi phát hiện bị lừa đã tố cáo đến CAP Mỹ Đình 2. Nguyễn Mạnh Hùng bị bắt ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận ngoài vụ trộm cắp tài sản của chị Duyên, đối tượng còn là thủ phạm 2 vụ trộm cắp tài sản của người gửi hàng tại bến xe Mỹ Đình. Khoảng 12h25 ngày 12-9-2013, trong lúc đang lang thang tìm kiếm  “mục tiêu”, Hùng nhìn thấy anh Lê Văn Luận là nhân viên Công ty CP đầu tư Reenco Hòa Bình mang một hộp carton được dán băng dính màu đen lên xe ô tô khách BKS: 35N-5327 của nhà xe Trường Thành chạy tuyến Hà Nội - Ninh Bình. Đó là lô hàng gồm 4.170 thẻ cào điện thoại trị giá gần 100 triệu đồng. Sau khi nhận lô hàng trên của anh Luận, anh Phạm Văn Đinh là phụ xe tuyến xe trên để thùng hàng gần ghế lái rồi đi ra phía sau ô tô để tiếp tục xếp hàng của hành khách. Tranh thủ sơ hở đó, Hùng đã trộm cắp thùng hàng trên rồi đón xe khách đi Hải Dương. Toàn bộ số thẻ này được Hùng chia đôi bán cho 2 người, thu được 82 triệu đồng.

2 tháng sau, ngày 19-11-2013, Nguyễn Mạnh Hùng đang đứng trước cửa xe ô tô tuyến Mỹ Đình - Nam Định của anh Nguyễn Đức Thực lại tình cờ nhìn thấy anh Lê Văn Luận. Dù lần này anh Luận gửi hàng cho tuyến xe khác nhưng Hùng vẫn nhận ra. Chờ cho anh Luận gửi xong hàng ra về, Hùng loanh quanh một lúc rồi giả là người vừa gửi hàng, hỏi nhân viên nhà xe mấy giờ về đến Nam Định. Được thông báo khoảng 10h xe về đến Nam Định, Hùng lấy lý do muộn quá nên xin lại hàng. Gói hàng đó cũng là thẻ điện thoại, sau đó được Hùng bán với tổng số tiền gần 330 triệu đồng.