Cao ốc mọc, nhà dân... khóc

ANTD.VN - Để phục vụ mục đích xây khu biệt thự theo phong cách Nhật Bản, Công ty TNHH phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest) đã triển khai dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng). Tuy nhiên, việc xây dựng biệt thự để kinh doanh của GP Invest lại đẩy hàng chục hộ dân liền kề vào cảnh lao đao vì lún nứt nhà và phải đi thuê trọ.

Lợi mình, hại người    

Trong số hơn 20 hộ dân của tổ dân phố 7A bị ảnh hưởng trực tiếp thì gia đình ông Chử Văn Thanh, trú tại số 5, ngõ 87 phố Trương Định là bị ảnh hưởng nặng nhất. Vốn là người cẩn thận nên nhìn những vết nứt chạy ngang dọc trên tường và trần ngôi nhà của mình, ông Thanh không khỏi xót ruột.

Những vết nứt chạy ngang dọc khắp nhà ông Thanh

Ông Thanh nói: “Từ khi Công ty Toàn Cầu bắt đầu triển khai xây dựng, đặc biệt là từ tháng 1-2018 đến nay, nhà tôi liên tục xuất hiện các vết nứt nghiêm trọng. Đáng ngại hơn là chúng ngày một lan rộng và tôi lo sợ ngôi nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Ở trong ngõ này không chỉ có nhà tôi mà các nhà xung quanh cũng đều ở trong tình trạng tương tự”.

Cũng theo trình bày của ông Thanh, ngay khi xuất hiện các vết nứt, bản thân ông và các gia đình khác sống tại đây đã ngay lập tức thông báo tới Ban quản lý Dự án của Công ty Toàn Cầu. Khi làm việc với các hộ dân, bản thân cán bộ của công ty này cũng thừa nhận trên tường các ngôi nhà tại ngõ 87 xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ lan rộng do nghiêng lún về phía dự án. Nguyên nhân gây ra ảnh hưởng là do thi công xây dựng phần ngầm của nhà thầu thi công.

Hai ngôi nhà liền kề bị nghiêng, tách rời nhau đủ để nhét vừa 1 bàn tay

“Thế nhưng, kể từ đó đến này đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng phía Công ty Toàn Cầu không có bất kỳ động thái nào nhằm khắc phục các vết nứt, hư hỏng nói trên. Họ cũng không đưa ra bất cứ biện pháp nào để đảm bảo cho sự an toàn về tính mạng và tài sản của gia đình tôi cũng như các gia đình xung quanh, không có bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào cho chúng tôi” - ông Thanh nói.

Cũng bởi các vết nứt khiến kết cấu nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho gia đình tiếp tục sinh sống nên ông Thanh đã buộc phải “di tản” cả gia đình đi tìm thuê trọ và gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chính quyền.

Mái và vách tôn bị xô lệch khỏi tình trạng ban đầu do ảnh hưởng nghiêng lún từ dự án Minori Village 

Cách nhà ông Thanh vài bước chân là nhà bà Nguyễn Thị Quý cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Quý tố khổ: “Nhà tôi là nhà cấp 4 nên khá nhỏ, vì thế tôi phải làm gác lửng cho các cháu ngủ hàng ngày. Thế nhưng công trình của Công ty Toàn Cầu  đã làm cho tường, trần nhà tôi nứt toác, vữa bong tróc từng mảng lúc nào cũng chỉ đe dọa rơi xuống đầu, buộc tôi phải đưa cả nhà xuống nằm đất rất ẩm thấp và bẩn thỉu. Tôi kêu mãi thì Công ty Toàn Cầu cũng có sang xem và hứa sẽ đền bù cho tôi những... 5 triệu đồng. Với số tiền ấy thì tôi sẽ tiếp tục đi khiếu nại”.

Xác nhận những bức xúc nói trên, bà Tràn Thị Tuấn - Tổ trưởng tổ dân phố 7A cho biết: “Công trình của Công ty TNHH phát triển dự án Toàn Cầu làm ảnh hưởng đến cư dân của 2 tổ dân phố 7A và 7B. Trong đó riêng tổ 7A có tới hơn 20 trường hợp bị lún nứt. Ngay như nhà của ông Nguyễn Huy Hải - Tổ phó tổ 7A cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên suốt thời gian qua, chúng tôi mới chỉ thấy chủ đầu tư ghi nhận các thiệt hại của cư dân chứ chưa thấy họ có cam kết bồi thường”.

Sau 3 tháng vẫn... đang phối hợp

Trao đổi với phóng viên ANTĐ về những bức xúc của cư dân trong phường, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Chủ tịch UBND phường Trương Định thừa nhận: “Tình trạng các hộ dân bị lún nứt nhà do dự án Minori Village của GP Invesst gây ra là đúng. Trước khi doanh nghiệp này tiến hành khởi công, UBND phường cũng đã có khảo sát hiện trạng với từng hộ và dự kiến sau khi GP Invest xây dựng xong phần thô thì sẽ lên phương án khắc phục hậu quả.

Dự án của GP Invest khiến hàng chục hộ gia đình trong tổ dân phố 7A Trương Định bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Cũng theo ông Dũng, chủ đầu tư GP Invest đã mua bảo hiểm trước khi dự án Minori Village khởi công. Do đó, nếu xảy ra thiệt hại cho người dân thì phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Vừa qua, chủ đầu tư cũng như đơn vị nhận bảo hiểm đã xin được khảo sát đánh giá thiệt hại, nhưng nhiều gia đình lại bất hợp tác.

Tuy nhiên, phía các hộ gia đình bị thiệt hại lại cho rằng, việc GP Invest gây ra thiệt hại cho họ thì cần phải được một đơn vị độc lập có chức năng thẩm định, đánh giá thiệt hại vào cuộc để đảm bảo khách quan và công tâm. “Công ty Toàn Cầu làm lún nứt nhà chúng tôi rồi chính họ cùng đơn vị bảo hiểm của họ đi khảo sát đánh giá thiệt hại thì khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi. Do đó chúng tôi không đồng ý với cách làm này. Hơn nữa, thiệt hại lún nứt nhà là những thứ nhìn thấy được, còn những thiệt hại vô hình như cuộc sống chúng tôi bị đảo lộn, không làm ăn kinh doanh buôn bán được thì ai sẽ bồi thường?” - bà Lê Thị Hợp, chủ căn nhà 81 phố Trương Định bị nứt cả 2 tầng nhà đặt câu hỏi.

Dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định cỉa Công ty TNHH phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest)

Trong khi đó, khi được hỏi về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người dân, bà Hoài Thu - Trưởng bộ phận truyền thông của GP Invest lại từ chối làm việc trực tiếp với báo ANTĐ và trả lời vẻn vẹn một câu: “Chúng tôi đang phối hợp với địa phương để giải quyết những vướng mắc của cư dân. Khi nào có thông tin thì chúng tôi sẽ chủ động liên hệ sau”.

Không rõ GP Invest đã “tích cực” khắc phục hậu quả như thế nào trong gần 3 tháng qua kể từ khi công trình của doanh nghiệp này làm người dân bị lún nứt nhà. Chỉ biết, trong từng ấy thời gian, cư dân của Tổ dân phố 7A phường Trương Định vẫn phải sống trong bức xúc hoặc đi thuê trọ để rồi ngày ngày ôm đơn đi khắp nơi khiếu kiện.