Cáo buộc Nga vi phạm INF, Mỹ tuyên bố triển khai tên lửa tầm trung

  • 28/04/2016 09:16
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Nghị sỹ John Garamendi cho biết, Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ đang cân nhắc việc triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung nhằm đáp trả việc Nga bị cáo buộc vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vốn cấm những loại vũ khí đó.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1987 cấm cả hai nước sử dụng hay phát triển các tên lửa hành trình và đạn đạo cả thông thường và hạt nhân phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

“Nga đã vi phạm Hiệp ước INF, nên chúng tôi đang chuẩn bị một cơ chế phòng thủ và chúng tôi đang thảo luận về việc Mỹ sẽ chế tạo tên lửa tầm trung”, Hạ nghị sỹ Garamendi tuyên bố.
Cáo buộc Nga vi phạm INF, Mỹ tuyên bố triển khai tên lửa tầm trung ảnh 1Mỹ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ mặt đất (GMD)

Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF của Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu báo cáo về những vi phạm Hiệp ước INF của Nga trong năm 2014, và trong năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội một báo cáo mật, phác thảo những biện pháp đáp trả khả thi đối với những vi phạm đó.

Ông khẳng định rằng, Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ rất quan ngại về việc Nga đã vi phạm Hiệp ước INF, cho nên nước Mỹ phải có biện pháp đáp trả riêng của mình, đồng thời cáo buộc “Nga đã cố khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Đề xuất cân nhắc những biện pháp đáp trả như vậy sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp cuối ngày 27-4 (tức sáng 28-4 giờ Việt Nam) của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ để chuẩn bị cho dự luật ngân sách quốc phòng năm 2017.

Nếu được chấp thuận, đề xuất này sẽ chỉ đạo Bộ Quốc phòng nghiên cứu những lợi ích của các tên lửa đạn đạo và hành trình thông thường phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Theo SPutnik

Tin cùng chuyên mục