Canxi cao, tăng nguy cơ tử vong

ANTĐ - Các nhà khoa học cảnh báo, phụ nữ có nồng độ canxi cao gấp 2 lần sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh tim hơn so với những người có mức độ canxi bình thường. 

Có rất nhiều phụ nữ trên 50 tuổi đã bổ sung canxi để phòng ngừa loãng xương, nhưng một nghiên cứu mới đây thêm bằng chứng cho thấy bổ sung canxi có thể có hại nhiều hơn là có lợi đối với những người cơ thể hấp thụ canxi kém. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã nghiên cứu 61.443 phụ nữ Thụy Điển độ tuổi từ 50 trở lên trong 19 năm, bao gồm lượng canxi từ chế độ ăn uống và bổ sung thêm. Lượng canxi trung bình ở những người có mức thấp nhất là 572mg mỗi ngày (tương đương với 5 lát pho mát), và mức cao nhất là 2.137 mg mỗi ngày. Kết quả cho thấy trong 19 năm qua, đã có 11.944 phụ nữ (17%) chết: trong đó 3.862 người (32%) chết do bệnh tim mạch, 1.932 người (16%) chết vì bệnh tim và 1100 người (8%) vì đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do tim mạch và bệnh tim là cao nhất ở những người có lượng canxi cao hơn 1400mg mỗi ngày.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm khuyến cáo người lớn chỉ nên bổ sung 700mg canxi mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như phô mai, sữa, rau lá xanh. Các nhà nghiên cứu cho biết việc bổ sung canxi nhiều làm tăng nồng độ canxi lưu thông trong máu dẫn đến xuất hiện hiệu ứng có thể gây hại cho cơ thể.