Cảnh sát Philippines bắn chết 6 vệ sĩ canh gác nhà thị trưởng buôn ma túy

  • 04/08/2016 21:04
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 3-8, cảnh sát Philippines đã bắn chết 6 vệ sĩ canh gác bên ngoài nhà thị trưởng thị trấn Albuera, thuộc đảo Leyte ở miền trung nước này. Vị thị trưởng đã bị bắt giữ vì có liên quan đến tội buôn bán trái phép ma túy. Con trai của ông này hiện vẫn trốn thoát.

Thị trưởng Rolando Espinosa, người đứng đầu thị trấn Albuera, thuộc đảo Leyte ở miền trung Philippines đã trở thành mục tiêu đầu tiên trong số các lãnh đạo có liên quan đến ma túy, bị bắt giữ trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trong một tuyên bố trước đó, ông Duterte cho biết, ông sẽ chuyển dần mục tiêu từ những tội phạm ma túy trên đường phố đến các lãnh đạo, các thống đốc, thị trưởng, các chính trị gia có liên quan và sẽ chỉ đích danh họ.

Cảnh sát Philippines bắn chết 6 vệ sĩ canh gác nhà thị trưởng buôn ma túy ảnh 1

6 tay súng được trang bị vũ khí bên ngoài tòa biệt thự của thị trưởng Espinosa bị bắn chết

Đối với trường hợp của ông Espinosa và con trai Kerwin, Tổng thống Duterte khẳng định, nếu họ không đầu hàng trong vòng 24 giờ ngày 2-8, họ sẽ bị giết chết nếu vẫn chống đối lệnh bắt giữ.

Ông Espinosa sau đó đã đầu hàng nhưng con trai ông thì vẫn ngoài vòng pháp luật. Sáng 3-8, lực lượng cảnh sát Philippines đã đột kích khu biệt thự của thị trưởng Espinosa để bắt giữ nghi phạm còn lại.

Cảnh sát Philippines bắn chết 6 vệ sĩ canh gác nhà thị trưởng buôn ma túy ảnh 2

Thị trưởng Espinosa đã đầu thú, con trai ông này vẫn đang chạy trốn

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Phlippines Dionardo Carlos cho biết, cảnh sát đã đấu súng với lực lượng vệ sĩ canh gác bên ngoài nhà thị trưởng Rolando Espinosa, giết chết 6 người, trong khi 6 người khác trốn thoát.

“Chúng tôi đã thu giữ 13 khẩu súng trường và 5 khẩu súng ngắn tại hiện trường. Thị trưởng Espinosa sẽ phải đối mặt thêm tội danh tàng trữ vũ khí trái phép”, ông Carlos nói.

Sau khi bị bắt giữ, dù ông Espinosa phủ nhận mình có liên quan đến ma túy, nhưng nói rằng con trai ông đang rao bán chất ma túy shabu, sau khi lấy từ một tội phạm ma túy Trung Quốc đã bị bỏ tù.

Cảnh sát Philippines bắn chết 6 vệ sĩ canh gác nhà thị trưởng buôn ma túy ảnh 3

Kerwin được mệnh danh là trùm ma túy trong khu vực, hắn đã phẫu thuật ngoại hình và trang bị vũ khí nguy hiểm khi trốn thoát. Tên này hiện đang chịu sự truy nã của pháp luật. Cảnh sát Philippines đang kêu gọi Kerwin đầu thú như cha anh ta.

Cuộc đột kích vào căn biệt thự của ông Espinosa ở đảo Leyte hôm 3-8 càng chứng tỏ lời nói của tân Tổng thống Philippines có giá trị. Ông Duterte hứa sẽ làm dứt khoát, mạnh tay trừng trị tội phạm ma túy và quét sạch nhóm người này trong vòng 6 tháng.

Cảnh sát Philippines bắn chết 6 vệ sĩ canh gác nhà thị trưởng buôn ma túy ảnh 4

Tòa biệt thự đắt giá của ông Espinosa ở đảo Leyte

Chỉ trong tháng đầu tiên kể từ khi chính thức thực hiện chiến dịch chống ma túy, hơn 500 tội phạm ma túy và người nghiện ma túy đã bị cảnh sát nước này bắn chết. Gần 100.000 người đã đầu hàng cảnh sát sau tuyên bố kêu gọi dân chúng giết chết những người liên quan đến ma túy của tân Tổng thống.

Trước số người thiệt mạng tăng cao và xuất hiện những vụ giết người không do cảnh sát thực hiện đã làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến chống ma túy vượt tầm kiểm soát. Một số nhóm nhân quyền tại Philippines đã chỉ trích chiến dịch của ông Duterte đang tạo ra “một vụ nổ bom hạt nhân” bạo lực, vượt ngoài tầm kiểm soát, biến đất nước thành một quốc gia không có luật pháp”.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục