Cảnh sát giao thông gồng mình đón người dân trở lại Thủ đô sau Tết

ANTD.VN - Cho tới 17h chiều nay 29-1 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), lưu lượng phương tiện trên các tuyến giao thông, nhất là cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội tăng cao. Hiện lực lượng CSGT Thủ đô cũng như Công an các quận, huyện đang tập trung cao độ phân luồng, hướng dẫn người dân đi lại an toàn, thông suốt.

Ngay sau lễ ra quân đảm bảo TTATGT sáng nay 29-1, toàn lực lượng CSGT Thủ đô đã đồng loạt tăng cường triển khai những kế hoạch, biện pháp đảm bảo giao thông. Ngoài 6 nhiệm vụ xuyên suốt được Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nhấn mạnh, lực lượng CSGT còn tập trung đảm bảo thông suốt, an toàn các hoạt động đi lại của nhân dân sau Tết Nguyên đán, những lễ hội đầu xuân Canh Tý.

Dự báo đúng và chủ động về tình hình giao thông trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Tết, từ sáng sớm, Ban chỉ huy Phòng CSGT đã chỉ đạo các Đội CSGT quản lý địa bàn tuyến, cửa ngõ ra vào thành phố tập trung ứng trực 100% quân số làm nhiệm vụ. Tại các tuyến, khu vực trên, CSGT lấy phân luồng giao thông là chính, bên cạnh việc kiên quyết xử lý những vi phạm là nguyên nhân chính dẫn tới ùn tắc và TNGT.

Đội CSGT số 14 tăng cường bố trí lực lượng đảm bảo phân luồng giao thông ở đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Trong ngày 29-1, lưu lượng phương tiện từ các hướng đổ về Thủ đô mỗi lúc một tăng cao. Đỉnh điểm phải kể tới từ 15h chiều cùng ngày. Ghi nhận tại tuyến cửa ngõ phía Nam, đường Giáp Pháp, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, mật độ phương tiện mỗi lúc một đông. Dòng phương tiện từ hướng Hà Nam về Hà Nội đi qua Quốc lộ ngày càng nhiều. Kế bên làn đường xuôi về phía Nam phương tiện cũng đông đúc không kém.

Ở cách đó không xa, tuyến Quốc lộ 1A mật độ phương tiện cũng tăng cao. Do đây là đường hỗn hợp, ngoài xe tải, xe container, còn có đường sắt bên cạnh, đi qua nhiều địa bàn các huyện, đông khu dân cư nên lưu lượng phương tiện rất đông. Bến xe phía Nam tấp nập phương tiện, xe khách vào ra đón, trả khách. Lực lượng CSGT ở các chốt, nút, ngã tư trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng được tăng cường ứng trực, làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn phương tiện, người tham gia giao thông đi lại an toàn.

Người và phương tiện đổ về Thủ đô tăng cao trong ngày và nhất là chiều tối mùng 5 Tết Nguyên đán

Trực tiếp có mặt tại khu vực đường Giải Phóng, đầu Quốc lộ Pháp Vân - Cầu Giẽ, chỉ huy CBCS của Đội CSGT số 14 làm nhiệm vụ, Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội yêu cầu các tổ công tác của Đội CSGT số 14 tăng cường tuần lưu, kết hợp chặt chẽ với các lực lượng khác như TTGT, CAQ Hoàng Mai… triển khai có hiệu quả kế hoạch phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đổ về trung tâm thành phố được thông suốt, an toàn.

Ở đầu Quốc lộ Pháp Vân - Cầu Giẽ, đại diện chỉ huy Phòng CSGT cũng chỉ đạo Đội CSGT số 14 tăng cường thêm CBCS làm nhiệm vụ phân luồng, kéo giãn dòng phương tiện đang dồn ứ ở khu vực kiểm soát vé, trạm thu phí BOT trên Quốc lộ này. Cùng với đó, hoạt động tuần lưu cũng như cắm chốt hướng dẫn phương tiện lên, xuống ở các điểm đường dẫn, nối với đường vành đai 3 trên cao cũng được bố trí CBCS hợp lý.

Tại khu vực hai đầu cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy cũng được Đội CSGT số 4, 5 và 14 phối hợp bố trí lực lượng theo hướng liên hoàn, hỗ trợ nhau nhịp nhàng trong việc điều tiết phân luồng giao thông.

Trên khắp các tuyến đường, Phòng CSGT đều bố trí CBCS làm nhiệm vụ phân luồng phục vụ nhân dân đi lại

“Phòng CSGT còn chuẩn bị sẵn phương án hướng dẫn phương tiện trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ rẽ về Quốc lộ 1B theo lối ra từ Vạn Điểm (Phú Xuyên) và Thường Tín (Hà Nội). Phương án này đã được thống nhất cùng Sở GTVT Hà Nội trước đó”- Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT cho biết.

Thông tin với PV, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: Để bảo đảm giao thông khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố thông suốt, Đội CSGT số 14 đã lên phương án, đồng thời có kế hoạch phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 3, Cục CSGT (Bộ Công an) - đơn vị phụ trách cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Đội CSGT số 8 (thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) phụ trách địa bàn huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên thường xuyên thông báo tình hình từ xa để linh hoạt trong xử lý.

Cùng với Đội CSGT số 14, các Đội CSGT số 8 phụ trách phía Nam, Đội CSGT số 15, Đội CSGT số 6 phụ trách phía Bắc, Đội CSGT số 12 và Đội CSGT số 7, phụ trách tuyến Tây Bắc, Đội CSGT số 5, phụ trách hướng Đông Bắc… cũng tăng cường quân số ứng trực, bố trí phương tiện để làm nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng giao thông cho các phương tiện đổ về Hà Nội. Tại các địa bàn trọng điểm này, trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, chỉ huy Phòng CSGT đều trực tiếp có mặt chỉ đạo CBCS làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Dự kiến trong những ngày tới, mật độ phương tiện tiếp tục tăng cao, nhất là các tuyến đường trọng điểm, khu vui chơi, lễ hội đầu xuân

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Toàn bộ tuyến đường Quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội, Lạng Sơn đoạn qua địa bàn đơn vị phụ trách đều được bố trí CBCS của Đội CSGT số 5 làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo ATGT. Ở khu vực những đầu cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương, CSGT cũng bố trí thêm CBCS hướng dẫn người dân đi lại an toàn cũng như kịp thời hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Dự báo đúng tình hình diễn biến người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, đơn vị đã bố trí hiệu quả, hợp lý, linh hoạt lực lượng làm nhiệm vụ. Tính tới thời điểm này, tình hình ATGT vẫn đang được Phòng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các tuyến đường dù mật độ phương tiện có đông, tăng cao hơn rất nhiều so với những ngày nghỉ Tết song vẫn được đảm bảo thông suốt.

Với sự cố gắng nỗ lực của CSGT cũng như các đơn vị khác, TNGT trong 6 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã giảm trên cả 3 tiêu chí

Trong những ngày tiếp theo, khi người dân, học sinh, sinh viên đi làm trở lại, cũng như các lễ hội đầu xuân trên địa bàn Thủ đô diễn ra, nhu cầu đi lại, mật độ phương tiện sẽ tiếp tục tăng cao. Phòng CSGT sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả những kế hoạch, chuyên đề đảm bảo ATGT, hướng dẫn phân luồng cho nhân dân đi lại an toàn.