Cảnh sát đặc nhiệm bắt ổ nhóm đòi nợ “bẩn” khiến chủ nhà hàng Hàn Quốc kinh hãi

ANTD.VN - Không chỉ “đổ bê tông” tại nhà hàng gây ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, nhóm đối tượng còn in tờ rơi bôi nhọ gia chủ và phát cho khách hàng, liên tục thúc ép trả nợ dù chủ quán người Hàn Quốc chỉ đứng ra ký bảo lãnh vay.

Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa bắt giữ Bùi Quang Trung, SN 1987, trú tại 39 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và đồng bọn để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 26-9, đơn vị nhận được đơn trình báo của bà Kwon Hwa Cha, quốc tịch Hàn Quốc tố giác việc bị một nhóm đối tượng đến nhà hàng Gamasot do bà Cha làm chủ tại CT4 khu đô thị Mỹ Đình, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, đe dọa đòi số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Dù chỉ là người đứng ra bảo lãnh việc vay tiền nhưng khi không đòi được, chủ nợ liền nhờ Bùi Quang Trung cho người đến nhà hàng của bà Cha gây sức ép.

Từ đơn trình báo của bà Kwon Hwa Cha, Cơ quan điều tra xác định, Bùi Quang Trung trong thời gian đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc có quen biết với một người đàn ông tên Yang Jung Suk. Khi trở về Việt Nam, Trung nhờ Suk giúp đỡ hoàn tất thủ tục ly hôn với người vợ tại Hàn Quốc. Suk đồng ý giúp không mất phí, đổi lại, người này cho Trung biết trước đó có cho một người Hàn Quốc vay số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, và bà Kwon Hwa Cha đã đứng ra ký bảo lãnh.

Ổ nhóm đối tượng đòi nợ chủ nhà hàng Hàn Quốc bằng những thủ đoạn "bẩn" bị bắt giữ

Ổ nhóm đối tượng đòi nợ chủ nhà hàng Hàn Quốc bằng những thủ đoạn "bẩn" bị bắt giữ

Tuy nhiên, đến thời điểm đó, Suk không đòi được tiền nên nhờ Trung đến tìm bà Cha để lấy lại số đã cho vay. Ngày 25-6-2023, Bùi Quang Trung đến nhà hàng Gamasot tìm bà Cha. Hai bên gặp nhau, Trung liền gọi video với Suk để xác nhận lại việc bảo lãnh vay tiền của bà Cha. Quá trình nói chuyện, người phụ nữ Hàn Quốc trên đã hứa hẹn sẽ trả số tiền hơn 1,4 tỷ đồng cho Suk thông qua Trung sau 1 tháng. Song, đến ngày hẹn, bà Cha không trả được tiền.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến 9-2023, để đòi được tiền, Bùi Quang Trung đã chỉ đạo nhiều đối tượng từ Hà Tĩnh ra Hà Nội giúp mình đòi tiền. Để thuận tiện, các đối tượng thuê phòng trọ tại ngõ 39 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, cách nhà hàng của bà Cha khoảng 150m. Trong suốt thời gian này, nhóm của Trung đã thường xuyên đến nhà hàng của bà Cha ăn uống, gây sức ép, đe dọa, buộc bà Cha phải trả tiền.

Không chỉ ngồi lỳ ở các bàn ăn trong nhà hàng, nếu có thực khách vào, đàn em của Trung còn xua đuổi, phát tờ rơi bôi nhọ bà Kwon Hwa Cha, hoặc khạc nhổ, nói lớn tiếng khiến khách hàng bỏ đi. Kinh hãi trước hành vi của các đối tượng, nạn nhân buộc phải đóng cửa nhà hàng trong nhiều ngày.

Ngày 27 và 28-9-2023, ổ nhóm đối tượng trên tiếp tục đến nhà hàng uy hiếp, gây sức ép. Bà Cha buộc phải hứa sẽ trả trước 300 triệu đồng cho Trung vào ngày 29-9 và trả nốt số tiền còn lại vào ngày 9-10. Thời gian này, do lo sợ nhà hàng bị quấy phá, bà Cha đã đến Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội trình báo.

Khoảng 8h30 ngày 29-9, Bùi Quang Trung cùng với đàn em tiếp tục đến nhà hàng của bà Cha theo lời hẹn để lấy tiền. Tuy nhiên, ngay khi các đối tượng có mặt đã bị trinh sát Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm - Phòng Cảnh sát hình sự khống chế, đưa về trụ sở để điều tra, làm rõ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội đã bắt giữ Bùi Quang Trung cùng 4 đối tượng có liên quan gồm Hồ Văn Vũ, 1989, trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Quốc Nhật, SN 2000, trú tại Khối 3 phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Đậu Văn Tuyên, SN 1992, trú tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Tất Hùng, SN 1994, trú tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.