Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn kể giây phút giải cứu 9 người khỏi đám cháy lớn

  • 11/04/2019 17:35
  • 0 bình luận
  • T. Văn
  • In bài
ANTD.VN - Đại úy Phùng Vũ Thắng chia sẻ: "Thời điểm đó, không động viên hay trấn an các nạn nhân thì họ đã nhảy ra khỏi nhà trước khi xe thang cứu hộ được lắp xong và nếu như điều đó xảy ra, không biết hậu quả sẽ thế nào...".

Như ANTĐ đã đưa tin, khoảng 6h10 ngày 11-4, đã xảy ra vụ cháy lớn tại ngôi nhà số 2, ngõ 65 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Đám cháy nhanh chóng bao trùm ngôi nhà 5 tầng, kèm theo cuộn khói cao hàng chục mét. Khi đến hiện trường, CBCS Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng phát hiện ngoài việc ngôi nhà gần như bị thiêu rụi tài sản bên trong, thì trên tầng 4 và 5 của ngôi nhà có rất nhiều người, đặc biệt có trẻ em và người già. 

Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng cho hay, tại thời điểm đó, khi chưa tiếp cận được cánh cửa sắt chính, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã dùng thiết bị banh cắt thủy lực chuyên dùng phá cửa xếp bên cạnh, đập cửa kính lao vào, phun nước dập tắt toàn bộ cầu thang từ tầng 2 đến tầng 5.

Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn kể giây phút giải cứu 9 người khỏi đám cháy lớn ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng cùng nhân dân và Cảnh sát 

PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai, Hoàn Kiếm tiếp cận hiện trường

Khi tiếp cận được nạn nhân ở tầng 5 gồm có 1phụ nữ và 2 cháu bé, Đại úy Phùng Vũ Thắng cùng 2 CBCS mặc quần áo cách nhiệt và đeo mặt nạ phòng độc đưa 3 mẹ con xuống đất an toàn. “Tinh thần của 3 mẹ con đều khá hoảng sợ” - Đại úy Phùng Vũ Thắng nhìn nhận.

Không nhiều người biết rằng, cùng với việc chữa cháy, cứu hộ các nạn nhân thì các CBCS của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH còn phải động viên tinh thần những người mắc kẹt trong đám cháy. Đại úy Phùng Vũ Thắng chia sẻ, thời điểm đó, không động viên hay trấn an các nạn nhân thì họ đã nhảy ra khỏi nhà trước khi xe thang cứu hộ được lắp xong và nếu như điều đó xảy ra thì hậu quả sẽ rất tàn khốc. Lúc ấy đã có một người do hoảng sợ trèo ra ngoài cửa sổ, đứng trên cục nóng điều hòa được lắp trước nhà. Khi thang được lắp xong, 5 người được đưa xuống đất an toàn từ mặt trước của ngôi nhà.

Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn kể giây phút giải cứu 9 người khỏi đám cháy lớn ảnh 2

Dây điện chằng chịt trong ngõ hẹp là khó khăn của lực lượng phòng cháy chữa cháy

Khó khăn lớn của những người lính làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu hộ các nạn nhân đó là ngôi nhà bị cháy mang mô hình căn nhà ống đặc trưng của nhiều nhà trên địa bàn. Nhà rộng khoảng 58m2, nhưng chỉ có một cầu thang duy nhất ở cuối nhà.

Nhà trong ngõ, hai bên đều có nhà khác tiếp giáp, đường ngõ hẹp nên xe chữa cháy không thể tiếp cận, các nhà không làm ban công mà xây kín, mỗi tầng đều có cửa sổ sử dụng chấn song để đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, hệ thống dây điện chằng chịt cũng là một chướng ngại vật với lực lượng cứu hộ. “Khi đưa thang lên, chúng tôi phải lách qua mạng lưới dây điện rất mất thời gian. Thậm chí có những đoạn vướng dây điện, thang cứu hộ không thể lên được. Đó là chưa kể thang sử dụng trong một thời gian dài cũng đã không tốt như lúc đầu” - chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thông tin.

Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn kể giây phút giải cứu 9 người khỏi đám cháy lớn ảnh 3

Hiện trường vụ việc hiện đang được phong tỏa

Đại úy Phùng Vũ Thắng bày tỏ: "Do nắm vững địa bàn, thời gian trước, Cảnh sát PCCC và CNCH đã thường xuyên tuyên truyền đến người dân, ngoài việc phòng chống trộm cắp thì phải đảm bảo cả việc phòng cháy, chữa cháy. Mỗi cửa sổ sử dụng chấn song phải có ô thoáng người chui vừa để thoát hiểm. May mắn là gia đình ông Phạm Văn Hào trú tại địa chỉ này đã tuân thủ đúng quy định về phòng cháy, có cửa thoát hiểm ở đầy đủ 5 tầng nhà, nên tạo thuận lợi cho việc cứu hộ".

Tin cùng chuyên mục