Cảnh sát 141 hóa trang tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm giao thông, trấn áp mạnh tội phạm đường phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bắt đầu từ 21h ngày 9-3, các tổ công tác 141 tiến hành trinh sát hóa trang, tuần tra cơ động làm nhiệm vụ vào các buổi tối, đêm trên địa bàn các quận nội thành, đặc biệt là các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tạo hiệu ứng tấn công tội phạm

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội, thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, thậm chí cầm theo vũ khí tham gia giao thông vào các buổi tối, đêm có dấu hiệu diễn biến phức tạp trở lại, kể cả vào các ngày trong tuần, gây mất an ninh trật tự.

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời phối hợp triển khai phương án giải quyết tình trạng trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, đúng 21h ngày 9-3, các tổ công tác 141 tiến hành trinh sát hóa trang, tuần tra cơ động làm nhiệm vụ vào các buổi tối, đêm trên địa bàn các quận nội thành, đặc biệt là các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Hai Bà Trưng, tạo hiệu ứng răn đe, phòng ngừa, đồng thời phối hợp triển khai phương án chống đua xe khi có yêu cầu.

Ngay từ 20h30 tối 9-3, các tổ công tác 141 đã sẵn sàng tác chiến. Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch được giữ bí mật, đúng 21h cùng ngày, các đơn vị tham gia nhiệm vụ nhận được tín hiệu đồng loạt triển khai kế hoạch tuần tra khép kín địa bàn.

Tổ công tác 141 hóa trang tuần tra lưu động trên địa bàn, kiểm tra đối tượng có biểu hiện vi phạm

Tổ công tác 141 hóa trang tuần tra lưu động trên địa bàn, kiểm tra đối tượng có biểu hiện vi phạm

Ngay sau khi nhận lệnh, các tổ công tác 141 phối hợp với các Đội CSGT đường bộ - Phòng CSGT, cán bộ Phòng CSHS đã hóa trang trinh sát, tổ chức tuần tra trên các tuyến giao thông của các quận nội thành, kiểm tra, bắt giữ các đối tượng có hành vi điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, bàn giao cho Công an phường sở tại để xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo kế hoạch này, lực lượng Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang, chủ động trao đổi thông tin liên lạc với Phòng CSHS, CSGT, các Tổ công tác 141, Công an các quận, huyện, thị xã về hoạt động của các nhóm đối tượng trên, sẵn sàng huy động lực lượng phối hợp triển khai phương án chặn bắt khi có yêu cầu.

Hai thanh niên đi xe máy bốc đầu đã bị CAQ Đống Đa xử lý

Hai thanh niên đi xe máy bốc đầu đã bị CAQ Đống Đa xử lý

Xử lý nghiêm vi phạm

22h cùng ngày, trong quá trình tuần tra, tổ công tác Y10/141 do Trung tá Bùi Xuân Phương, Đội phó Đội CSGT số 11 là Tổ trưởng đã kịp thời phát hiện 2 thanh niên “tóc xanh, tóc đỏ” điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm trên phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa.

Tiếp ngay sau đó, 4 trường hợp (2 nam, 2 nữ) điều khiển xe mô tô không biển kiểm soát và không đội mũ bảo hiểm tại phố Lương Đình Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa cũng bị tổ công tác 141 yêu cầu kiểm tra hành chính. Các đối tượng và phương tiện vi phạm sau đó đã được tổ công tác bàn giao cho Công an các phường Kim Liên và Trung Tự xử lý.

Chỉ huy CAQ Đống Đa thông tin trong sáng 10-3 đã tiếp nhận 15 trường hợp điều khiển xe tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, không có bằng lái từ lực lượng Cảnh sát 141.

Nhóm 39 thanh, thiếu niên bị CAQ Hai Bà Trưng tạm giữ hành chính

Nhóm 39 thanh, thiếu niên bị CAQ Hai Bà Trưng tạm giữ hành chính

Tại khu vực quận Hoàn Kiếm, tổ công tác Y13/141 do Đại úy Nguyễn Gia Nam làm Tổ trưởng, trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện nhóm thanh niên điều khiển 4 xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, tháo biển kiểm soát, phóng nhanh lạng lách và đánh võng. Ngay sau khi lọt vào “tầm ngắm”, nhóm đối tượng này đã bị kiểm tra và đưa về trụ sở cơ quan công an để làm rõ.

Thống kê của CAQ Hai Bà Trưng trong sáng 10-3 đã tiếp nhận 39 trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi xe không biển kiểm soát, không có giấy tờ tùy thân.

Điều đáng chú ý, hầu hết các trường hợp vi phạm bị tổ công tác phát hiện yêu cầu kiểm tra đều tỏ ra rất bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi được các cán bộ của tổ công tác trấn an và giải thích thì những người vi phạm đều tuân thủ chấp hành theo yêu cầu của tổ công tác.

Trao đổi với Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các tổ công tác 141, phóng viên ANTĐ được biết tất cả các trường hợp vi phạm đều bị ghi hình và lập biên bản, chuyển công an sở tại xử lý nghiêm. Thượng tá Lê Khắc Sơn cũng cho biết lực lượng 141 trong đêm 9, rạng sáng 10-3 đã tập trung tuần tra, kiểm tra và lập biên bản chuyển công an các phường xử lý nhiều trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, với các lỗi chủ yếu là phóng quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định và không có Giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi để được phép điều khiển xe máy phân khối lớn...

“Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, các tổ công tác có trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ chiến sỹ và người tham gia giao thông, người vi phạm. Trong đợt ra quân đầu tiên thực hiện kế hoạch mới này, các tổ công tác 141 của CATP Hà Nội đã phát hiện hơn 50 trường hợp với gần 100 đối tượng vi phạm, bàn giao cho công an các phường thuộc các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” - Thượng tá Lê Khắc Sơn nhấn mạnh.