Cảnh giác với thủ đoạn thuê bốc hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 07/04/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • An Nam
  • In bài
ANTĐ - Trong tháng 3-2013, trên địa bàn huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương xảy ra một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt xe máy của những người làm thuê. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Quang (SN 1977 trú tại thôn Mạn Đê, xã Nam Trung, Nam Sách, Hải Dương).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6-3, một người đàn ông khoảng 40 tuổi, đến thuê anh Đinh Văn Đức (SN 1989, trú ở xã Phượng Hoàng huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đi bốc phế liệu thuê tại xã Tứ Cường huyện Thanh Miện, sau đó người này lừa đảo chiếm đoạt của anh Đức chiếc xe máy Future BKS 34P6-0420, trị giá khoảng 17 triệu đồng, cùng toàn bộ giấy tờ để trong cốp xe. Tiếp đó. ngày 19-3 cũng với thủ đoạn thuê đi bốc hàng, một người đàn ông đã lừa anh Vũ Đình Bảo (SN 1990, trú ở xã An Đức, huyện Ninh Giang) để chiếm đoạt của anh chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius BKS 34P3-6258 trị giá khoảng 12 tiệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ để trong cốp xe. 
Từ những vụ lừa đảo nêu trên gây nên tâm lí hoang mang trong nhân dân địa phương, khiến dư luận xã hội rất bức xúc. CAH Thanh Miện tiếp nhận các đơn trình báo của người dân với một thách thức lớn vì hầu hết những người bị lừa đều không biết gì về lai lịch của kẻ lừa đảo, 2 bên chỉ gặp nhau trong thời gian rất ngắn, họ thoả thuận việc đi phân loại phế liệu và bốc vác thuê, sau đó bị đối tượng lợi dụng sự cả tin lừa đảo lấy mất xe máy. Lực lượng CAH Thanh Miện tập trung tất cả lực lượng, ngày đêm dồn sức đi thu thập thông tin, chắp nối từng tình tiết có liên quan đến vụ án.

Cảnh giác với thủ đoạn thuê bốc hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Hồng Quang cùng tang vật vụ án

Từ lời mô tả ngoại hình kẻ lừa đảo do nhân dân cung cấp, đến những đặc điểm riêng như cách nói chuyện, dáng đi của đối tượng đều được ghi chép đối chiếu một cách tỉ mỉ. CAH lần lượt lập hồ sơ theo dõi hàng trăm đối tượng trên địa bàn huyện và một số vùng lân cận nhưng đều không có kết quả. Vụ án tưởng như đi vào ngõ cụt, tuy nhiên, từ một hướng điều tra khác, hé lộ một số thông tin có liên quan. Các chiến sĩ điều tra CAH Thanh Miện lập tức được lệnh lên đường xác minh khẩn cấp một số vụ việc. Sau khi có những thông tin bổ sung, các cán bộ điều tra trở lại nơi đã xảy ra vụ án kiểm tra các chứng cứ, cũng như mối liên hệ của một số người buôn phế,trên địa bàn huyện. Quá trình điều tra đã có đủ căn cứ xác định đối tượng lừa đảo là Nguyễn Hồng Quang (SN 1977  trú tại thôn Mạn Đê, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Ngày 31-3 Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Thanh Miện đã bắt giữ Nguyễn Hồng Quang để tiếp tục điều tra làm rõ sự việc. 
Tại cơ quan công an, Nguyễn Hồng Quang khai nhận: Quang đã có vợ và 2 con, hiện nay vợ anh ta đang đi lao động nước ngoài, Quang không chịu lao động chân chính mà thường lừa đảo kiếm tiền ăn chơi. Hàng ngày, Quang đi lang thang, tìm cách tiếp cận với một số người lao động, bịa ra một số lí do để làm quen rồi tìm sơ hở của họ lừa đảo.

Sáng 6-3 Quang  từ nhà sang huyện Gia Lộc chơi, trong lúc ngồi quán nước ở xã Phạm Trấn huyện Gia Lộc, hắn gặp một người đàn ông, sau này mới biết họ tên là Nguyễn Thế Bảng (SN 1963 ở xã Phạm Trấn), hắn nói với ông Bảng cần người đi thu gom, mua phế liệu, mức tiền công 300 nghìn đồng/ngày. Cùng lúc đó có một số thanh niên đi qua, ông Bảng đã gọi 2 người dừng lại là các anh Hoàng Đình Tuấn Anh (SN 1993) và anh Đinh Văn Đức (SN 1989), ông Bảng giới thiệu Quang và đặt vấn đề để 2 người đi làm thuê cho Quang, các anh Tuấn Anh và Đức đã đồng ý. Quang yêu cầu mỗi người phải đi 1 xe mô tô và mang theo giấy tờ đầy đủ, 2 anh này đã về lấy xe mô tô, một người chở ông Bảng và một người chở Quang đến một điểm thu gom phế liệu ở xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện.

Đến nới, Quang bảo ông Bảng và Tuấn Anh vào phân loại phế liệu cho hắn, đồng thời Quang cũng đóng vai người mua hàng vào nói với chủ bãi phế liệu là sẽ mua hết số sắt vụn của ông ta, giá cả hợp lí theo thị trường. Sau đó Quang yêu cầu anh Đức đưa hắn đến 1 cửa hàng phế liệu khác ở xã Tứ Cường, tại đây hắn dặn anh Đức cứ vào phân loại. Nhặt được hơn 100kg nilon, hắn lại nói Đức chở mình lên điểm thu mua phế liệu ở thị trấn Thanh Miện. Vào phân loại được một số hàng, hai người quay trở lại điểm thu gom xã Tứ Cường.

Tại đây Quang “đóng kịch” giả vờ ra đường nhiều lần gọi điện thoại cho ai đó, đồng thời làm bộ mặt cau có khó chịu nói rằng người nhận hàng không chịu cho xe ô tô đến vận chuyển đúng giờ, hắn quay vào trong bãi phế liệu nói với anh Đức: “Ông cứ ở đây lọc hàng cho tôi, tôi đi xem hai ông kia làm đến đâu rồi”, hắn hỏi anh Đức cho mượn chìa khoá xe máy và phóng thẳng về quê. Ngày 9-3 hắn mang xe sang thị xã Chí Linh gửi vào hiệu cầm đồ lấy 12,5 triệu đồng. Cùng với thủ đoạn trên, ngày 19-3 hắn lại thuê anh Bảo đi bốc vác gỗ, tại điểm mua bán gỗ ở xã Lam Sơn huyện Thanh Miện, hắn cũng hỏi mượn xe đi mua thuốc lá rồi lấy luôn chiếc xe của anh Bảo đưa sang thị xã Chí Linh kí gửi lấy tiền tiêu xài. CAH Thanh Miện đã thu hồi được 2 chiếc xe mô tô tang vật của 2 vụ lừa đảo xảy ra ở huyện Thanh Miện.

Được biết, Quang đã từng có 3 tiền án: Năm 2001, bị TAND huyện Nam Sách xử 15 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Năm 2004, TAND huyện Nam Sách xử 27 tháng tù tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Năm 2006, TAND huyện Thanh Hà (cùng tỉnh Hải Dương) xử 39 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố tài liệu để làm rõ một số vụ lừa đảo khác với thủ đoạn tương tự đã xảy ra ở các huyện: Cẩm Giàng, Kim Thành, Ninh Giang… tỉnh Hải Dương, cũng như một số vụ lừa đảo ở các huyện giáp ranh thuộc các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình… Những người đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các trường hợp có thủ đoạn tương tự cần sớm liên hệ với cơ quan Công An, trình báo vụ việc để cơ quan điều tra củng cố hồ sơ, khẩn trương làm rõ và xử lý đối tượng trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục