Cảnh giác với những gói bưu phẩm thông báo trúng thưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công an thành phố Hà Nội đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo thông qua những gói bưu phẩm bên trong chứa phiếu cào trúng thưởng, nhưng thực chất là chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Ngày 12-3, anh N.P.H, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội bất ngờ nhận được một bưu phẩm chuyển phát nhanh. Phần người gửi được ghi thông tin từ Zalo Shop có địa chỉ tại TP. HCM và tỉnh Hưng Yên. Còn phần người nhận ghi tên vợ anh H nhưng lại ghi số điện thoại của anh.

Bưu phẩm anh N.P.H nhận được

Bưu phẩm anh N.P.H nhận được

Bên trong bưu phẩm là một tờ rơi với nội dung gửi khách hàng, thông tin Zalo Shop là những người đại diện cho các sàn thương mại điện tử hiện nay như tiktok, Zalo, amazon, shopee, tiki, lazada… khẳng định “mỗi bước đi thành công của một sang thương mại điện tử không thể không nhắc đến sự quan tâm, ủng hộ của quý khách hàng trong thời gian dài. Đó chính là động lực để chúng tôi phát triển mỗi ngày cũng như đẩy mạnh sản phẩm quốc nội”.

Sau những dòng thông tin đó, Zalo Shop thông tin về đợt tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30-4, 1-5. Theo đó, các sàn thương mại điện tử đã chọn ngẫu nhiên 15.000 khách hàng thân thiết để tri ân, có cơ hội trúng iPhone 15 promax thông qua các mã thẻ cào ngẫu nhiên cùng nhiều phần quà khác.

Thông tin chương trình và cách thức nhận thưởng nhưng thực chất là thủ đoạn chiếm đoạt thông tin cá nhân

Thông tin chương trình và cách thức nhận thưởng nhưng thực chất là thủ đoạn chiếm đoạt thông tin cá nhân

Trong phần hướng dẫn nhận thưởng, “đại diện nhãn hàng” yêu cầu khách hàng sử dụng ứng dụng Zalo để quét mã. Tuy nhiên, khi quét mã QR trên thẻ cào, người dân nhận được yêu cầu phải truy cập đường link hiện trên màn hình, cung cấp thông tin cá nhân.

Anh H không phải là trường hợp duy nhất nhận được bưu phẩm như thế này. Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng CAP Mễ Trì thông tin, trên địa bàn phường thời gian qua đã có một số người dân đã nhận được bưu phẩm từ shipper, khi mở ra bên trong có phiếu cào trúng thưởng.

Trên phiếu cào, khi cào ra có giải thưởng, để được nhận thưởng phải truy cập đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận thưởng. “Đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới rất nguy hiểm. Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo người dân về việc lộ thông tin cá nhân, sau đó bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận.

Để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân và nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị, người dân nâng cao cảnh giác, không truy cập vào đường link trên mã QR và báo cáo kịp thời cho cơ quan công an gần nhất khi nhận được những bưu phẩm như trên.

“Công dân không nhận các bưu phẩm lạ không do mình đặt hàng, không nhận hộ bưu phẩm của người khác và khi nhận được bưu phẩm trên báo cho công an phường nơi cư trú” - Trung tá Nguyễn Mạnh Cường khuyến cáo.