Cảnh giác với hải sản giá rẻ

ANTĐ - thị trường đang xuất hiện loại Hải sản được người bán hàng nói là vừa “ngất”, được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt hàng hải sản tươi sống. Nhưng sự thực chất lượng của những hải sản “ngất” này ra sao?

Giá rẻ thu hút người mua

Theo lời giới thiệu của một chủ quầy hàng hải sản chợ Long Biên, được biết hải sản gồm có cua, ghẹ…  “ngất” tức là vừa mới chết và vẫn còn độ tươi. Người mua có thể mang về hấp ngay lập tức, thưởng thức mà vẫn có độ ngon như hải sản tươi sống.

Trường hợp của chị Nguyễn Hoàng Thanh (Khu tập thể Thành Công) do ham rẻ từ hải sản “ngất” nên đã gặp phải những hậu quả khôn lường. Do tin người bán hàng mà chị Thanh đã mua con cua “ngất”. Vừa mừng vừa vui vì đã mua được cua rẻ lại nhìn bề ngoài có chất lượng nên khi về đến nhà chị Thanh đã mang đi hấp và chế biến. Nhưng sau khi ăn được 30 phút thì bụng của chị Thanh cùng chồng quặn đau.  Kèm theo đó là những triệu chứng như đi ngoài, buồn nôn… Phải đến khi không chịu đựng nổi, hai vợ chồng chị Thanh mới tìm đến cơ sở y tế để điều trị. Tại đây, hai vợ chồng chị Thanh được chẩn đoán là bị ngộ độc thực phẩm. 

Trường hợp của chị Thanh không phải là trường hợp “hiếm”, cũng đã có rất nhiều người tiếc tiền mà mua hải sản “ngất”  về sử dụng. Theo bác sĩ Hoàng Văn Toàn thì: Vào những mùa nắng nóng, có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tương tự như vậy xảy ra. Có nhiều trường hợp ngay chính khách hàng cũng không biết mình đang sử dụng hải sản “ngất” do ăn ở nhiều hàng quán không đảm bảo chất lượng. Có trường hợp thì tiếc tiền mua hải sản tươi sống, nên đã chọn hải sản “ngất. 

Qua điều tra khảo sát được biết, các quầy kinh doanh hải sản tươi sống ở hầu hết các chợ trên địa bàn Hà Nội đều có loại hải sản giá rẻ này. Và ngoài hải sản “ngất” hấp dẫn người tiêu dùng thì các loại cá mới chết, được gọi là cá “ngã” cũng đắt hàng không kém. Giá thành rẻ hơn nhiều là điều khiến người tiêu dùng chọn lựa.

Nguy hại tới sức khỏe

Biểu hiện của ngộ độc có thể dễ dàng nhận biết khi da ửng đỏ, ngứa, chủ yếu là phần nửa trên của cơ thể. Các bộ phận như đầu, mặt, cổ, ngực, tay… sẽ ửng đỏ và ngứa liên tục. Kèm theo đó là triệu chứng khó thở và tụt huyết áp, buồn nôn, đau bụng. Những hải sản “ngất” khi được xét nghiệm có thể thấy lượng histamin trong đó khá cao.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Toàn thì các loại hải sản đều chứa những loại vi khuẩn có khả năng gây tiêu chảy. Vi khuẩn này luôn tồn tại trong hải sản vừa bắt lên và để càng lâu, chưa chế biến thì vi khuẩn càng tăng.  Vi khuẩn sẽ sản sinh một chất có tên là histamin. Khi vi khuẩn sinh sôi nảy nở thì lượng histamin cũng tăng lên và tích lũy trong thịt của hải sản.

Đặc biệt histamin sẽ không bị phân hủy mặc dù đã được đun nấu bằng mọi cách. Khi histamin đi vào cơ thể con người, nó hấp thu nhanh vào trong máu và gây những biểu hiện dị ứng, ngộ độc. Loại vi khuẩn có trong hải sản được nghiên cứu và cho biết là vi khuẩn đứng đầu bảng gây nên các ca ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, khi ăn hải sản và gặp hiện tượng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy thì chắc chắn đã nhiễm phải loại virus này. Nhưng loại vi khuẩn này chỉ sống trong môi trường hải sản, gây bệnh cho người ăn, chứ không lây từ người nọ sang người khác như những bệnh đường ruột khác. 

Năm nào cũng vào thời điểm này, những ca bệnh do ăn hải sản sống, tái cũng gia tăng. Ngộ độc thực phẩm liên tục khiến người bệnh tụt huyết áp, gây mất nước, mất muối, ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy khi gặp dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thì không nên chủ quan mà cần phải đi cơ sở y tế gần nhất. Trong các bữa ăn cũng nên tránh xa các loại hải sản bị ươn, “ngất”, chết…