Cảnh giác với dịch bệnh cuối năm

(ANTĐ) - Thời tiết thất thường cùng với nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và sự giao lưu gia tăng trong dịp cuối năm là nguy cơ để các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Các chuyên gia cũng lo ngại dịch cúm A/H5N1 và cúm H1N1 đại dịch có thể quay trở lại mạnh mẽ.

Cảnh giác với dịch bệnh cuối năm

(ANTĐ) - Thời tiết thất thường cùng với nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và sự giao lưu gia tăng trong dịp cuối năm là nguy cơ để các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Các chuyên gia cũng lo ngại dịch cúm A/H5N1 và cúm H1N1 đại dịch có thể quay trở lại mạnh mẽ.

Giám sát, phòng chống dịch cúm A/H5N1 từ đàn gia cầm lây sang người
Giám sát, phòng chống dịch cúm A/H5N1 từ đàn gia cầm lây sang người

Chưa hết lo ngại

Theo văn bản báo cáo Chính phủ về công tác y tế tháng 12 của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc mới nhiều dịch bệnh đã giảm từ 10-20% so với cùng kỳ tháng trước đó như: viêm màng não do não mô cầu giảm 15,2%, viêm não virus giảm 14%, sốt rét giảm 8%, viêm gan virus giảm 12%... Riêng với dịch cúm A/H1N1 và H5N1 không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tuy nhiên theo nhận định của Bộ Y tế thì đây chính là 2 dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát vào thời điểm này bởi thời tiết ẩm, lạnh mùa đông xuân là cơ hội thuận lợi cho nhiều loại virus, vi khuẩn gây dịch phát triển, đặc biệt là virus cúm. Trong khi đó tại nước ta, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 7 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và nhiều trường hợp mắc cúm H1N1…, chứng tỏ virus cúm vẫn lưu hành và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đây là thời điểm chúng ta cần phải cảnh giác cao độ với dịch cúm từ đàn gia cầm, thủy cầm lây lan sang người cũng như dịch cúm A/H1N1 đại dịch. Bởi vào dịp cuối năm, việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng gia cầm, thủy cầm sẽ tăng cao, trong khi ở nhiều tỉnh/ thành phố hiện vẫn ghi nhận có dịch cúm A/H5N1 xảy ra trên đàn gia cầm, thủy cầm.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 12 đến nay tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng liên tiếp ghi nhận các bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn ở người. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã ghi nhận 15 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn ở người. Một số tỉnh xung quanh số mắc được ghi nhận còn cao hơn và đã có 5 trường hợp tử vong (ở Ninh Bình).

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân liên cầu khuẩn nhập viện đang có xu hướng tăng mạnh trong tháng cuối năm với nhiều ca rất nặng. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - khoa Điều trị tích cực của BV, có tới 70% trường hợp mắc bệnh do tiếp xúc với lợn ốm chết hoặc ăn thịt lợn chưa chế biến kỹ như tiết canh, nem chua, nem chạo… Thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm từ thịt lợn tăng cao nên số người mắc bệnh có khả năng còn tăng mạnh.

Tăng cường giám sát, phòng bệnh

Trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm vào cuối năm, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là cúm A/H5N1, H1N1, tả, sốt xuất huyết…

Tại Hà Nội, UBND thành phố cũng vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân, trong đó tập trung vào việc chủ động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh dịch tại cộng đồng và cơ sở y tế để kịp thời khoanh vùng xử lý dịch triệt để, không để dịch lan rộng. Đồng thời tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, hiện Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường tại các nơi tập trung đông người như bến xe, nhà ga, khu vực vui chơi giải trí, phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh trước Tết Nguyên đán. Sở cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo tốt công tác khám, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch.

Với riêng dịch cúm A/H5N1 và H1N1, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, hiện nay hệ thống giám sát cúm quốc gia vẫn duy trì giám sát tại các địa phương, kết quả cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi gen để trở nguy hiểm hơn như cảnh báo.

Dù vậy, người dân không thể chủ quan bởi bệnh cảnh ban đầu của cúm A/H5N1 ở người khá giống với các bệnh cúm thông thường, đều có triệu chứng là ho, sốt, mệt mỏi nên bệnh nhân khó phân biệt, phát hiện sớm được, thường nhập viện trong giai đoạn muộn, rất nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, để phòng bệnh, tốt nhất là không vận chuyển, làm thịt, sử dụng thịt gia súc, gia cầm ốm, bệnh, chết.

Nguyễn Phan