Cảnh giác với chiêu mua sim ĐTDĐ giá cao, số lượng lớn

ANTĐ - Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Mil đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Lê Thành Luân (SN ), trú tại về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nhận được đơn thư của một số hộ kinh doanh điện thoại, sim card điện thoại trên địa bàn huyện Đắk Mil tố cáo Lê Thành Luân (SN 1984) – Nhân viên bán hàng Chi nhánh Mobifone Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, qua quá trình điều tra ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Mil đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Lê Thành Luân (SN ), trú tại về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 4/4, tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, chị Nguyễn Thị Thuỳ Diệp – Nhân viên kinh doanh Trung tâm viễn thông Đắk Mil cho biết: Qua công việc nên giữa chị Diệp và Luân có quen biết nhau. Khoảng tháng 10 -2011, Lê Thành Luân đã liên lạc với chị và muốn nhận thẻ cào điện thoại của chị Diệp đi bán để nhận tiền hoa hồng đồng thời Luân sẽ mua thẻ cào điện thoại với giá cao hơn người khác.

Thấy vậy chị Diệp đã nhận lời và thoả thuận miệng với Luân, không thiết lập hợp đồng. Theo đó Luân mua thẻ cào nhưng chưa giao tiền, khi nào bán xong mới giao tiền. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2011, chị Diệp đã đưa cho Luân tổng cộng số thẻ cào, cạc điện thoại trị giá hơn 230 triệu đồng, nhưng lần nào hỏi tiền Luân cũng khất lần. Sau nhiều lần chị Diệp yêu cầu trả tiền, Luân chỉ trả được hơn 113 triệu, rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Với thủ đoạn tương tự, thông qua việc giao dịch điện thoại, đối tượng Luân đã liên hệ với anh Phan Thiết Lĩnh- Chủ của hàng ĐTDĐ Tuyết Lĩnh ở thị trấn ĐăkMil để hợp đồng với anh Lĩnh mua thẻ cào cạc điện thoại với giá cao. Qua các lần mua, tổng số thẻ cào cạc điện thoại anh Lĩnh đưa cho Luân đã lên đến 113 triệu đồng.

Sau khi xác minh thông tin do các nạn nhân cung cấp, ngày 28/2/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện ĐăkMil đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Thành Luân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil, Luân đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Lê Thành Luân tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil

 Theo đó, khoảng tháng 10/2010, khi là nhân viên bán hàng tại Chi nhánh Mobifone Đắk Nông Luân thường xuyên ăn chơi, cờ bạc nên đã làm thâm hụt của Chi nhánh số tiền 70 triệu đồng.

Khi Chi nhánh phát hiện đã điều động Luân về phòng giao dịch Mobifone ĐăkMil. Tại đây, Luân không tu chí làm việc để trả nợ mà đã nghĩ ra việc lợi dụng các mối quan hệ quen biết chiếm đoạt tài sản của người này để trả cho người khác và tiêu xài cá nhân. Cụ thể Luân đã liên lạc với anh Dương- nhân viên bán card điện thoại trên địa bàn huyện Đắk Mil để nhận thẻ cào điện thoại của anh và hứa sẽ trả với giá cao hơn người khác để đi bán và khi nào bán được card thì mới trả tiền cho anh Dương.

Khi thấy thẻ cào đưa cho Luân ngày một nhiều mà không thấy Luân trả tiền nên anh liên tục yêu cầu Luân trả lại số tiền mà Luân đã mua thẻ cào. Khi  anh Dương đòi tiền, Luân tiếp tục gặp anh Lĩnh và dùng thủ đoạn trên lấy được thẻ cào của anh Lĩnh bán lấy tiền trả cho anh Dương rồi lại lừa lấy số thẻ cào của Chị Diệp bán lấy tiền trả cho anh Lĩnh. Thực chất để lấy được tiền nhiều và nhanh nhất Luân thường  thỏa thuận với các nạn nhân mua thẻ cào với giá cao nhưng thực tế bán ra với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Đến thời điểm bị bắt, số tiền Luân nợ đã lên đến 230 triệu đồng.

Hiện đối tượng Lê Thành Luân phải ở trong trại giam chờ ngày phán quyết của pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ lợi dụng lòng tin, sự tín nhiệm của người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ phải chịu sự trừng phạt  thích đáng của pháp luật.