Cảnh giác với bệnh viêm não

(ANTĐ) - Theo quy luật hàng năm, vào mùa đông, bệnh viêm não, viêm màng não ở trẻ em thường phát triển mạnh hơn. Tại BV Nhi Trung ương những ngày này, số bệnh nhân mắc viêm màng não tuy không tăng cao hẳn so với mọi năm, song có nhiều cháu bé bị biến chứng khá nặng, thậm chí có cả các bé đã tiêm phòng vẫn mắc bệnh.

Cảnh giác với bệnh viêm não

(ANTĐ) - Theo quy luật hàng năm, vào mùa đông, bệnh viêm não, viêm màng não ở trẻ em thường phát triển mạnh hơn. Tại BV Nhi Trung ương những ngày này, số bệnh nhân mắc viêm màng não tuy không tăng cao hẳn so với mọi năm, song có nhiều cháu bé bị biến chứng khá nặng, thậm chí có cả các bé đã tiêm phòng vẫn mắc bệnh.

Bệnh nhân viêm màng não điều trị tại BV Nhi Trung ương

Bệnh nhân viêm màng não điều trị tại BV Nhi Trung ương

Chủ yếu là viêm não do virus

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cả phòng cấp cứu và các phòng bệnh tại Khoa Truyền nhiễm đều có bệnh nhi bị viêm não, viêm màng não nằm điều trị. Trường hợp nhỏ nhất là bệnh nhi mới 3 tháng tuổi ở Hà Nội, phải nằm thở máy tại phòng cấp cứu do bị viêm não rất nặng, 5 trường hợp còn lại trong phòng cấp cứu đều là bệnh nhân viêm màng não.

Ở bên cạnh, tại phòng bệnh 115, cháu Phan Thị Hằng (9 tuổi, ở Khánh Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã nằm điều trị hơn 1 tuần nhưng diễn biến bệnh còn phức tạp nên chưa rõ khi nào được xuất viện. Mẹ cháu cho biết, cách đây hơn 1 tuần, cháu bị đau đầu, nôn dữ dội, gia đình đưa vào BV huyện điều trị, BV kết luận cháu bị viêm cầu thận. Thế nhưng điều trị hơn 1 ngày không đỡ mà bệnh còn tiến triển nặng hơn nên gia đình đã chuyển cháu bé ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ kết luận cháu Hằng bị viêm não và cho nhập viện điều trị ngay, hiện cháu đã ổn định sức khoẻ.

TS.BS Đặng Vũ Huy, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm màng não do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do vi khuẩn hoặc cũng có thể do virus, trong đó với trẻ em thì phổ biến nhất là viêm màng não mủ.

Ở miền Bắc, bệnh viêm màng não mủ phổ biến quanh năm song thường tăng trội hơn vào các tháng mùa đông, do thời tiết lạnh, khô là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển. Qua khảo sát lâm sàng trên các bệnh nhân cho thấy, bệnh viêm tai giữa là yếu tố rõ rệt nhất có liên quan đến viêm màng não mủ, nghĩa là những bệnh nhân bị viêm tai giữa nhưng không điều trị dứt điểm thì có nguy cơ dẫn đến biến chứng viêm màng não mủ. Trong khi đó, thời tiết chuyển mùa, giá lạnh có thể khiến trẻ mắc viêm tai giữa, viêm họng nhiều hơn, có thể dẫn đến trẻ mắc viêm màng não mủ tăng cao hơn.

Biến chứng và phòng bệnh

Theo bác sĩ Huy, virus gây bệnh viêm màng não thường có biểu hiện bệnh cảnh nhẹ hơn và ít khi có di chứng, tử vong. Còn virus gây bệnh viêm não thì tỷ lệ tử vong rất cao (từ 10-30%), những bệnh nhân còn sống thì đa phần để lại di chứng.

Biểu hiện của viêm màng não trẻ em gồm các triệu chứng như sốt nhẹ, trẻ quấy khóc, lười chơi, sau đó sốt cao hơn, đau đầu dữ dội, buồn nôn không liên quan đến bữa ăn, trẻ nhỏ có thể xuất hiện tiêu chảy còn trẻ lớn hơn thì táo bón... Nếu phát hiện và điều trị muộn, trẻ sẽ bị li bì, hôn mê, xuất hiện co giật. Với bệnh viêm màng não mủ, nếu phát hiện sớm trong 3 ngày đầu của bệnh có thể chữa khỏi, nhưng nếu điều trị muộn thì có thể gây ra các di chứng nguy hiểm như não úng thuỷ, apse não, ảnh hưởng đến trí tuệ và sức khoẻ của trẻ sau này.

Thời tiết giá lạnh trong mùa đông thường tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh dễ lây lan trong môi trường. Do đó, để phòng chống bệnh viêm não, viêm màng não (dù bệnh do vi khuẩn hay virus gây ra), mọi người cần chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế các bệnh lây qua môi trường và qua đường tiêu hoá nói chung.

Đặc biệt, với những trẻ em bị bệnh viêm tai, viêm họng, viêm phổi cần điều trị dứt điểm ngay, không để bệnh kéo dài có thể dẫn đến biến chứng viêm não. Các bậc phụ huynh cũng cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện rõ rệt của bệnh thì cần đưa đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Duy Tiến