Liên tiếp các vụ kinh doanh đa cấp lừa đảo bị lộ tẩy:

Cảnh giác trước những chiếc "bánh vẽ"

  • 28/03/2016 05:06
  • 1 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài

ANTĐ - Tính từ năm 2011 đến nay, có ít nhất 3 vụ việc liên quan đến các công ty kinh doanh đa cấp có hành vi lừa đảo và sự thiệt hại đều ở phía người dân với con số hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng. Điểm chung của những vụ án này là người bị hại đã lóa mắt trước cái “bánh vẽ” mà kẻ lừa đảo dựng lên.

Cảnh giác trước những chiếc "bánh vẽ" ảnh 1

Nhóm lừa đảo Liên kết Việt tại một cuộc hội thảo

Thu lãi ở mức... không tưởng

Bằng cách rêu rao sản phẩm là gói dịch vụ du lịch đặt phòng 4 ngày, 3 đêm do Tập đoàn Diamond Holiday Travel (DHT) Hoa Kỳ cung cấp, Lâm Phúc Hùng - Tổng giám đốc  Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á cùng đồng bọn đã dễ dàng kiếm được khoảng 30 triệu USD của khoảng 87.000 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố. Vụ án được CAQ Long Biên (Hà Nội) phát hiện và làm rõ bị hại thường là những người có quan hệ hoặc quen biết nhau, tập trung trong một địa phương, do tin nhau nên cùng nộp tiền tham gia. 

Diamond Holiday Đông Nam Á đặt ra chế độ thưởng tương đối lớn với điều kiện người chơi phải huy động được nhiều người tham gia. Để tạo lòng tin, đường dây lừa này lập ra các tổ chức và doanh nghiệp để hoạt động như: Câu lạc bộ du khách DHT, Công ty CP thương mại Diamond Holiday, Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á, Công ty CP thương mại và du lịch Thượng Hải… Cứ thế, người này giới thiệu người kia, địa phương nọ lan sang địa phương kia, tiền thật chảy vào túi đối tượng lừa đảo còn tay trắng thuộc về các nhà đầu tư. 

Gây rúng động không kém là Muaban24. Từ giữa năm 2011, website Muaban24.vn được mở dưới danh nghĩa sàn giao dịch thương mại điện tử. Với những hoạt động truyền thông, hội thảo, các khóa học đào tạo rình rang, Muaban24.vn đã nhanh chóng phát triển hệ thống hội viên lên tới hàng vạn người, cùng hệ thống chi nhánh ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mỗi người khi tham gia “dự án” của Muaban24 sẽ phải bỏ ra 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng ảo. Ngoài việc được quyền đăng tin mua, bán trên gian hàng đó, người mua gian hàng sẽ trở thành hội viên của Muaban24 và cơ hội kiếm tiền mở ra bằng cách lôi kéo người khác cũng mua như mình để hưởng 1,5 triệu đồng trong số 5,2 triệu đồng mà người mua gian hàng nộp vào Muaban24. 

Không chỉ như vậy, nếu hội viên phát triển được 2 nhánh, mỗi nhánh có 99 gian hàng thì sẽ được nâng bậc VIP và được thưởng gần 100 triệu đồng trực tiếp. Ngoài ra, hội viên này còn được hưởng phần trăm gián tiếp nếu những người dưới họ lôi kéo được người khác mua gian hàng… Trong thời gian dài hoạt động cho đến khi bị phanh phui, Muaban24 đã có hơn 50 chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với số tiền nộp vào hệ thống lên tới hơn 600 tỷ đồng. Hiện, các đối tượng cầm đầu Muaban24 đã bị CQĐT Bộ Công an khởi tố và tạm giam. 

Nhưng xét về độ “không tưởng”, dẫn đầu phải là đám bộ sậu Liên kết Việt. Trước khi lộ tẩy, ở các cuộc hội thảo, hội nghị, Liên kết Việt thường có câu cửa miệng: “Bán hàng nhưng không cần bán hàng. Bán hàng làm gì khi mà không cần làm gì cũng có tiền”. Rồi dẫn chứng: “Có người chỉ cần bỏ ra 9,3 tỷ đã thu về 450 tỷ” hoặc “Lợi nhuận 4.800%, hay 1 vốn 48 lời”. Vậy mà có đến 60.000 người đã tin vào những con số này, và “cống nạp” cho đối tượng lừa đến 1.900 tỷ đồng. Đây cũng thực sự là những con số… không tưởng!

Cần sự tỉnh táo của cơ quan chức năng

Khi Công ty Liên kết Việt do Lê Xuân Giang cùng đồng bọn thực hiện các màn kịch lừa đảo bằng cách rêu rao đây là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng thì một thời gian dài không hề có cơ quan chức năng nào giám sát, kiểm chứng. Thậm chí khi chúng quảng cáo công khai 4 mặt hàng thực phẩm chức năng gồm: Cốt dưỡng vương, Bổ não vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo và máy ô zôn là sản phẩm liên doanh với các đơn vị của Bộ Quốc phòng, cũng chẳng có cơ quan nào kiểm tra xem “nhà máy” của Liên kết Việt thực chất sản xuất mặt hàng gì.

Và mãi đến khi “lộ sáng”, người ta mới biết kê khai thuế và sổ sách toàn bộ hàng hóa kinh doanh của Liên Kết Việt chỉ trị giá 9 tỷ đồng. Còn nữa, trong nhiều cuộc hội thảo, hội nghị khách hàng được tổ chức công khai, nhóm lừa Liên kết Việt hứa hẹn chi trả mức hoa hồng lên đến 65% doanh thu, trong khi pháp luật quy định mức hoa hồng tối đa không quá 40%. Chưa kể đến việc các đối tượng đã thuê làm Bằng khen giả của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức đón nhận rầm rộ, hay mời các cán bộ quân đội đã nghỉ hưu tham dự để mọi người ngộ nhận Công ty Liên kết Việt và sản phẩm thực phẩm chức năng là của Bộ Quốc phòng.

Theo lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an, để loại hình kinh doanh đa cấp phát triển lành mạnh theo đúng nghĩa, các cơ quan chức năng cần quy định chặt chẽ điều kiện kinh doanh, tăng chế tài đủ sức răn đe; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phối hợp trao đổi thông tin giữa nhiều lực lượng, nhiều địa phương. Bên cạnh đó cần kiểm tra, thẩm định các sản phẩm đa cấp chào bán và khuyến cáo người tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp phải tìm hiểu kỹ quy tắc hoạt động, nghiên cứu quyền lợi, nghĩa vụ giữa các bên...

Tin cùng chuyên mục