Cảnh giác bong bóng bất động sản

(ANTĐ) - Chiều 1-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2010, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng yêu cầu giám sát chặt cho vay bất động sản để đề phòng tình trạng bong bóng.

Cảnh giác bong bóng bất động sản

(ANTĐ) - Chiều 1-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2010, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng yêu cầu giám sát chặt cho vay bất động sản để đề phòng tình trạng bong bóng.

Giá bất động sản Hà Nội tăng nóng bất thường trong vài tháng gần đây

Giá bất động sản Hà Nội tăng nóng bất thường trong vài tháng gần đây

Truyền đạt ý kiến đánh giá của Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2010, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Thủ tướng ghi nhận những chuyển biến tích cực của kinh tế trong nước những tháng đầu năm. Kinh tế vĩ mô ổn định. Nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ tăng trưởng khá. Đầu tư phát triển tốt. Lạm phát được kiềm chế. An sinh xã hội được đảm bảo...”. Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục của nền kinh tế như lãi suất ngân hàng còn cao; nhập siêu có xu hướng giảm song vẫn ở mức cao; thị trường bất động sản có những biến động không tốt; tình trạng thiếu điện ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất...

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo, phải tiếp tục theo sát diễn biến kinh tế thế giới để có đối sách phù hợp, linh hoạt. Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng GDP thấp nhất 6,5% và lạm phát khoảng 8% trong năm 2010. Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành thực thi ngay các giải pháp quyết liệt để đảm bảo nguồn điện, tăng tốc các dự án để phục vụ tốt nhu cầu điện của người dân, doanh nghiệp. Nhằm khắc phục tình trạng lãi suất cao, Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất tín dụng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Cùng với đó, “kiểm tra, kiểm soát giá cả, chống đầu cơ, tùy tiện tăng giá” cũng là giải pháp được Thủ tướng chỉ ra.

Liên quan tới những biến động tăng giá nóng trên thị trường bất động sản gần đây, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành kiểm tra, đánh giá đầy đủ về tình hình thị trường bất động sản. Đặc biệt, hệ thống ngân hàng phải xem xét, giám sát chặt chẽ tín dụng bất động sản, đề phòng tình trạng bong bóng trên thị trường. Về vấn đề này, tại cuộc họp báo, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, ước tính, tới cuối tháng 5-2010, tổng dư nợ cho vay bất động sản là 192.000 tỷ đồng, tăng 4,54% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này được đánh giá là thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng nói chung.

Hiện nay, dư nợ bất động sản chiếm khoảng 10,4% tổng dư nợ tín dụng. Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, hình thức cho vay bất động sản hiện chủ yếu là vay thỏa thuận. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn theo dõi và giám sát chặt chẽ lĩnh vực này, đảm bảo mức tín dụng hợp lý. “Chúng tôi đặt yêu cầu quản lý chặt lĩnh vực cho vay bất động sản để hạn chế tối đa các tác động xấu tới nền kinh tế” - vị này cho biết. Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết đến nay, Chính phủ chưa đề xuất với Quốc hội điều chỉnh mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2010 từ 7% lên 8%.

Một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ bàn thảo tại cuộc họp này là đề án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM.  Dự kiến, hôm nay, 2-6, Chính phủ tiếp tục làm việc với Bộ GT-VT và các bộ, ngành liên quan để có thông tin đầy đủ nhất về dự án, trình Quốc hội thông qua. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, tinh thần đặt ra đối với dự án quan trọng này là phải có hiệu quả và có nguồn vốn để tổ chức thực hiện. Công nghệ phải đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài, rút kinh nghiệm của các nước đã đi trước như Nhật Bản. Chính phủ đã yêu cầu Bộ GT-VT báo cáo đầy đủ hơn, làm rõ hơn các thông tin cần thiết của dự án.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của Bộ Công Thương trước tình trạng cắt điện bừa bãi ở nhiều địa phương, gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên nói: “Tiết giảm điện là khó tránh khỏi bởi năm nay thời tiết khô hạn, ít mưa, ảnh hưởng lớn tới mực nước tại các thủy điện lớn. Tuy thế, nguyên tắc cắt điện là phải công bằng, không phân biệt đối xử, cắt luân phiên, có báo trước...”. Song, đại diện Bộ Công Thương cũng thừa nhận: “Cũng có nơi, có lúc xảy ra sự cố đường dây hoặc trạm phát điện gây mất điện gần 23h liên tục khiến người dân bức xúc. Một số khu vực cũng phải cắt điện ngoài kế hoạch do phụ tải tăng đột biến hoặc những nguyên nhân khách quan khác. Nhiệm vụ của ngành điện là phải cố gắng điều tiết, khắc phục tình trạng này...”.

Chính Trung