Cảnh báo tình trạng sử dụng lửa gây cháy cây xanh tại đại lộ Thăng Long và đường Võ Văn Kiệt

  • 11/01/2021 11:10
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ- Công an huyện Đông Anh và Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã liên tục tiếp nhận thông tin và xử lý cháy tại hàng cây xanh trên các tuyến đại lộ Thăng Long và đường Võ Văn Kiệt.
Cảnh báo tình trạng sử dụng lửa gây cháy cây xanh tại đại lộ Thăng Long và đường Võ Văn Kiệt ảnh 1

Thảm cây xanh tại đường Võ Văn Kiệt cháy ngày 1-1 vừa qua

Theo chỉ huy Công an huyện Đông Anh, khoảng 18h ngày 1-1, đơn vị đã nhận được tin báo về việc cháy lá cây khô có nguy cơ lan trên diện rộng tại khu vực đường Võ Văn Kiệt ( địa phận Kim Chung- Đông Anh).

Ngay sau đó lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Đông Anh đã điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Tại đây, lửa đang cháy lan thảm thực vật khô dọc hàng cây xanh tạo khói dày đặc gây nguy hiểm đến phượng tiện tham gia giao thông. Lực lượng cứu hỏa đã phun nước dập tắt ngay sau đó.

Trước đó, ngày 30-12-2020, cũng tại hàng cây trên tuyến này đã xảy ra vụ cháy tương tự. Ngay sau đó lực lượng cứu hỏa- CAH Đông Anh đã phải điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ.

Thực trạng trên cũng đã xảy ra vào những ngày đầu năm 2021 tại hàng cây trên đại lộ Thăng Long thuộc địa bàn xã An Khánh, Đại Yên thuộc huyện Hoài Đức. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức cho biết, đơn vị đã xử lý và lập hồ sơ báo cáo lãnh đạo huyện, đồng thời phối hợp cùng với UBND và Công an các xã nói trên để điều tra, xử lý. Đồng thời triển khai các biện pháp tuyên truyền tới người dân lân cận để tránh tái diễn hành vi đốt lửa, bất cẩn gây cháy tài sản công cộng.

Theo thống kê thiệt hại của Công an hai đơn vị, hiện đã báo cáo cơ quan chức năng thẩm định, tuy nhiên hiện trường cho thấy các điểm cháy chỉ là lá khô, cỏ khô và các cành cây do đơn vị quản lý cây xanh chặt tỉa rơi xuống. “Rất có thể do thời tiết lạnh nên người dân đốt lửa sưởi ấm, hoặc công nhân dọn rác gom đốt nên sơ ý để cháy lan. Hiện đang vào thời điểm hanh khô nếu tiếp tục xảy ra tình trạng sẽ có nguy cơ cháy lan, cháy lớn gây nguy hiểm khôn lường. Để tránh tình trạng này tái diễn, cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân cẩn trọng việc sử dụng lửa trần tại các khu vực như rừng, những khu vực trồng cây xanh tại các tuyến đường nói trên. Đặc biệt các thảm thực vật trên các tuyến đường rất dễ cháy lan do cây cảnh, cây xanh trồng đan xen, dày khiến lá khô rụng nhiều chỉ sơ ý vứt tàn thuốc lá hoặc đốt lửa sưởi ấm gặp gió thổi bay tàn vào cũng có thể trở thành cháy lớn ”- chỉ huy Công an huyện Đông Anh khuyến cáo.

Để hạn chế thiệt hại do cháy gây ra, những ngày đầu năm 2021, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng nâng cao các biện pháp, chủ động phòng ngừa cháy, nổ. Theo đó, các đơn vị đã triển khai tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác PCCC, đồng thời thực hiện các biện pháp kiểm tra, phát hiện tồn tại trong các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tránh thiệt hại đáng tiếc do cháy gây ra.

Tin cùng chuyên mục