Cảnh báo nguy cơ mất tiền tỷ khi đầu tư 'giao dịch dầu thô qua quỹ MBK'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi lên số tiền được hưởng lợi vào tài khoản cá nhân đặc biệt lớn, nhóm đối tượng lừa đảo đã điều khiển để nạn nhân không thể rút tiền hoặc muốn rút phải nạp thêm tiền.

Chỉ huy Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội cho biết trong tháng 8 vừa qua, đơn vị liên tục tiếp nhận nhiều đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua “Quỹ đầu tư MBK”.

Theo trình báo của các nạn nhân, họ được tư vấn tải app tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”. Các nhà đầu tư sẽ được các thầy và trợ lý dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư.

Khi có số tiền lớn vào tài khoản, nhà đầu tư không thể rút cả gốc lẫn lãi

Khi có số tiền lớn vào tài khoản, nhà đầu tư không thể rút cả gốc lẫn lãi

Với quảng cáo lợi nhuận hấp dẫn, sau khi được nghe tư vấn, chị H, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội đã chuyển khoản nhiều lần với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Trong 4 ngày, chị H thực hiện mua bán dầu thô theo sự hướng dẫn của các đối tượng, tài khoản của chị H được hưởng lợi lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Khi số tiền trong tài khoản lên đến gần 20 tỷ, nạn nhân làm thủ tục rút tiền ra thì không được. Lúc này các đối tượng yêu cầu phải nộp thêm 8 tỷ đồng mới được rút tiền ra. Nghi ngờ bị lừa, chị H không hợp tác chuyển tiền. Nhưng số tiền 4 tỷ đồng đầu tư ban đầu đã bị các đối tượng đã chiếm đoạt.

Tương tự như trường hợp của chị H, anh M, quận Hà Đông cũng tham gia quỹ đầu tư dầu thô. Lúc đầu, anh M chỉ đầu tư vài trăm triệu vì tò mò. Nhưng do lợi nhuận từ giao dịch lớn, anh tiếp tục đầu tư 5 tỷ mua bán dầu thô.

Nhưng cũng như nhiều nhà đầu tư khác, anh M cũng không thể rút được tiền ra khi mức lãi liên tục tăng vào tài khoản của mình và bị chiếm đoạt tiền đầu tư.

Thủ đoạn lừa đảo này không hề mới, trước đây, CATP Hà Nội cũng đã đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua cổ phiếu.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các Quỹ đầu tư, Sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.