Cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân, nhiễm virus khi sử dụng phần mềm bẻ khóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) khuyến cáo, người dùng nên lựa chọn các phần mềm có nguồn gốc tin cậy, có bản quyền và được phê duyệt.
Ứng dụng crack còn có thể có nhiều lỗi vặt, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng

Ứng dụng crack còn có thể có nhiều lỗi vặt, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng

Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ bị cài cắm virus, phần mềm gián điệp khi sử dụng các phần mềm bẻ khóa (crack).

Theo đơn vị này, khi cần một phần mềm mới cho máy tính, người dùng có thể tìm kiếm các tùy chọn miễn phí hoặc trả tiền trên mạng. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người tải xuống phần mềm lậu hay còn gọi là phần mềm crack.

Tuy nhiên, phần mềm crack có thể gây rủi ro bảo mật khó lường hơn rất nhiều so với những gì người dùng tưởng tượng.

Cụ thể như, vi phạm bản quyền: Ở những nước phát triển mạnh mẽ về công nghệ, các quy định, đạo luật về quyền sở hữu trí tuệ được thiết lập chặt chẽ.

Tại Việt Nam, tuy rằng việc xử lý vi phạm về sử dụng các phần mềm crack vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng cũng đã có sự quan tâm nhất định, tiêu biểu sự ra đời của Bộ luật sở hữu trí tuệ 2005.

Phần mềm crack thường có nguy cơ cao bị nhiễm virus, malware, hoặc phần mềm độc hại khác. Điều này có thể dẫn đến mất thông tin cá nhân, hư hỏng hệ thống, hoặc lây lan sang các thiết bị khác trong mạng. Các cracker có thể lợi dụng người dùng để đánh cắp các thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng và sử dụng vào những mục đích xấu.

Ngoài ra, ứng dụng crack còn có thể có nhiều lỗi vặt, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng và sai lệch kết quả đầu ra.

Để hạn chế rủi ro, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, không sử dụng phần mềm crack là biện pháp an toàn nhất. Người dùng nên lựa chọn các phần mềm có nguồn gốc tin cậy, có bản quyền và được phê duyệt.

Tránh tải các phần mềm từ các trang web không rõ nguồn gốc hoặc không an toàn; chỉ tải từ các nguồn đáng tin cậy và được biết đến.

Sử dụng phần mềm diệt virus để quét file cài đặt nhằm phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại tiềm ẩn, đồng thời cập nhật phần mềm diệt virus và hệ điều hành của bạn lên phiên bản mới nhất.

Khi cài đặt phần mềm crack, hãy đọc kỹ các thông tin và cảnh báo được hiển thị. Tránh nhấp vào các liên kết hoặc thông tin không rõ nguồn gốc.

Trước khi cài đặt phần mềm crack, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng. Nếu phát hiện có dấu hiệu của virus sau khi cài đặt, bạn có thể phục hồi lại hệ thống từ bản sao lưu một cách nhanh chóng.