Cảnh báo khó khăn trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cảnh báo về những khó khăn trong thanh toán khi xuất khẩu đối với doanh nghiệp Việt Nam do nước này thay đổi quy định về cấp ngoại tệ.
Cảnh báo khó khăn trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan ảnh 1

Doanh nghiệp cẩn trọng khi xuất khẩu sang Pakistan

Theo Thương vụ, ngày 24-1-2023, Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP) thông báo bãi bỏ quy định doanh nghiệp nhập khẩu phải xin phép cấp ngoại tệ trước khi nhập khẩu.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Pakistan lại ban hành quy định mới có hiệu lực đến hết ngày 31-3-2023. Theo đó các ngân hàng thương mại Pakistan được phép làm thủ tục và giải phóng chứng từ cho doanh nghiệp nhập khẩu đối với các lô hàng đã đến cảng Pakistan hoặc được giao từ 18-1-2023 trở về trước, với điều kiện doanh nghiệp nhập khẩu thỏa thuận với đối tác thanh toán chậm 180 ngày hoặc thanh toán từ nước thứ ba.

Đây là giải pháp cấp bách của Ngân hàng Nhà nước Pakistan để đối phó với tình trạng thiếu ngoại tệ ngày càng gay gắt của Pakistan.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan xin khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nên đề nghị đối tác Pakistan thanh toán từ nước thứ ba; Báo cáo các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiến nghị ngân hàng hỗ trợ phương thức thanh toán chậm 180 ngày; Đồng thời, tìm hướng tiêu thụ khác chuẩn bị cho tình huống Pakistan vỡ nợ quốc gia, không còn ngoại tệ để thanh toán.