Cảnh báo "cơn say" cổ phiếu nhỏ và vừa trên thị trường chứng khoán

  • 16/11/2021 09:16
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong “cơn say” chiến thắng, nhiều nhà đầu tư F0 trở nên mạo hiểm hơn bao giờ hết khi đổ xô đầu tư vào những mã cổ phiếu vừa và nhỏ với kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng “bằng lần”, bất chấp hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ra sao, thậm chí còn không cần biết đến tên doanh nghiệp.

Tâm lý đầu cơ áp đảo

Chỉ trong khoản thời gian ngắn, nhà đầu tư được chứng kiến nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng rất mạnh, hàng loạt cổ phiếu tím trần liên tục nhiều phiên giúp thị giá tăng bằng lần chỉ trong một thời gian ngắn. Trong đó, nhiều cổ phiếu tăng mạnh chỉ với lý do duy nhất là dòng tiền – dòng tiền khổng lồ đổ xô vào.

Dòng tiền khổng lồ này không chỉ dừng lại ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ ở sàn HOSE mà còn tìm đến nhiều cổ phiếu trên HNX và UPCoM, với đặc thù là biên độ tăng cao hơn, tới 10 – 15%. Nhiều cổ phiếu vốn bị lãng quên sau thời gian dài, nay đột ngột bừng tỉnh và tăng phi mã với hàng loạt phiên tăng trần.

Đơn cử như phiên giao dịch 12/11, sàn UPCoM ghi nhận số mã tăng trần cao kỷ lục với 127 mã. Trong phiên 15/11, số mã tăng trần trên UPCoM cũng lên tới 68 mã, trên HNX cũng có tới 47 mã.

Theo các chuyên gia, sở dĩ dòng tiền đổ xô vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa là do thời gian trước đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh, nhưng thời điểm này lại đang thiếu những “câu chuyện” để nhà đầu tư đặt kỳ vọng, trong khi áp lực tăng trưởng lợi nhuận, nợ xấu lại gia tăng. Vì vậy, dòng tiền cần một nơi để thoả mãn.

Cùng với đó, nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa với mệnh giá thấp và thanh khoản hạn chế, cũng là nhóm cổ phiếu dễ bị “tác động” khi chỉ cần một lượng tiền nhỏ là có thể dẫn dắt xu hướng. Ví dụ, một cổ phiếu có giá 1.000 đồng, để tăng gấp đôi lên 2.000 đồng hay thậm chí là 10.000 đồng thì rất dễ. Tuy nhiên, những cổ phiếu từ 100.000 đồng để mà tăng thêm 50.000 đồng cũng sẽ là cả một quá trình dài.

Do vậy, một số nhà đầu tư am hiểu thị trường (“lái”) đã gom hàng và có thể có những động thái định hướng, dẫn dắt đám đông vào nhóm cổ phiếu này để hiện thực hóa lợi nhuận của mình.

Trong khi đó, nhà đầu tư F0, hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường lại là đối tượng dễ bị tác động, chủ yếu mang tâm lý đầu cơ, môi giới của nhiều công ty chứng khoán cũng dẫn dắt khách hàng đầu tư theo hướng “ăn nhanh”.

Nhiều nhà đầu tư F0 thời gian qua được “ăn theo sóng” đã vô cùng hưng phấn, bị cuốn vào “cơn say” cổ phiếu nhỏ và vừa. Không ít người, dù không có bất kỳ hiểu biết gì về thị trường, về mã cổ phiếu họ mua, về hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp ra sao, thậm chí không cần cả biết tên doanh nghiệp. Việc duy nhất họ làm là tham gia vào các “room” của các môi giới chứng khoán và “đánh” theo 3 chữ cái mà môi giới đưa ra.

Cảnh báo "cơn say" cổ phiếu nhỏ và vừa trên thị trường chứng khoán ảnh 1

Nhiều cổ phiếu nhỏ và vừa đã tăng nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn

Đừng trở thành người cuối cùng trong bữa tiệc tàn

Với tâm lý đầu cơ như vậy, một kịch bản dễ nhìn thấy đối với nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa là “hoa nở rộ, rồi sẽ sớm tàn”. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu cơ nên tỉnh táo và biết điểm dừng đúng lúc, đừng để mình là người ở lại cuối cùng trong bữa tiệc tàn. Lịch sử đã chứng kiến hàng loạt cổ phiếu lên như diều gặp gió, nhưng khi xuống thì cũng rơi không phanh và lúc đó, dù nhà đầu tư chất bán giá sàn cũng không ai mua.

Nhận định về nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong ngắn hạn, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, có thể nhóm cổ phiếu này sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã có chuỗi tăng nóng trong thời gian qua. Nếu chỉ số VNSmallcaps điều chỉnh mạnh trong phiên kế tiếp thì các nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm mạnh margin về mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh vào vùng lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh gia tăng trong ngắn hạn.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng nhịp tăng trưởng của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có dấu hiệu chốt lãi, nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro trong ngắn hạn. “Mặc dù thị trường vẫn duy trì đà tăng, tuy nhiên lực tăng yếu dần cũng cần chúng ta lưu ý để có chiến lược phòng vệ hợp lý” – VDSC khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục