Cảnh báo chết người khi dùng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh

  • 28/07/2014 16:54
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Xuất hiện nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số trường hợp tử vong do sử dụng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh; chuyện xăng lần đầu tiên giảm giá trong năm 2014; bệnh viện dùng thiết bị y tế quá đát, và hồi kết cho vụ "đại gia" Công "mô tô"... là những tin nổi bật trong bản tin.
Bản tin phát thanh ngày 28-7 do báo An ninh Thủ đô sản xuất


Giá xăng giảm 325 đồng/lít 
Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừa có quyết định yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tối thiểu 325 đồng/lít đối với mặt hàng xăng.
Cảnh báo chết người khi dùng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh ảnh 1
Giảm giá bán lẻ tối thiểu 325 đồng/lít đối với mặt hàng xăng.


Bộ Tài chính cho biết, giá bán xăng hiện hành sau khi đã sử dụng Quỹ BOG 670 đồng/lít đang cao giá cơ sở theo quy định (tham chiếu giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex thì mức chênh lệch là 395 đồng/lít).

Để góp phần bình ổn giá, các doanh nghiệp vẫn được sử dụng Quỹ BOG 600 đồng/lít (giảm sử dụng Quỹ BOG 70 đồng/lít), đồng thời yêu cầu giảm giá bán xăng trong nước phù hợp với quy định.

Tương tự, đối với mặt hàng dầu diezel 0,05S và dầu hỏa có cùng mức giảm tối thiểu là 346 đồng/lít.

Nhiều người mất mạng vì ăn tái, sống

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian gần đây, các cơ sở điều trị tại Đà Nẵng, TP.HCM tiếp nhận nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số trường hợp tử vong do sử dụng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh.
Cảnh báo chết người khi dùng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh ảnh 2
Đã có một số trường hợp tử vong do sử dụng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh.

Cục An toàn thực phẩm ra khuyến cáo: tuyệt đối không sử dụng ốc sên chế biến thức ăn với bất cứ mục đích nào; tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, hoặc nấu chín nguyên con không qua sơ chế với ốc, sò tự nhiên khác; nếu lỡ ăn, mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Theo Cục An toàn thực phẩm, mỗi năm trong nước có 70 - 100 ca bệnh được phát hiện, và có chiều hướng gia tăng do thói quen ăn sống, ăn tái ốc sên, ốc bươu tự nhiên nhiễm ấu trùng giun. Ấu trùng giun từ ốc sên vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm màng não do giun.
Bệnh viện Thường Tín sử dụng thiết bị y tế đã hết hạn sử dụng

Ngày 27-5, đoàn công tác liên ngành gồm Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường; Sở Y tế Hà Nội; CAH Thường Tín, TP Hà Nội kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Thường Tín đã phát hiện chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717, đang hoạt động tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện không rõ nguồn gốc.

Đại diện bệnh viện Đa khoa Thường Tín lý giải, việc đơn vị đang sử dụng chiếc máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717 mượn từ các "đối tác",  do các máy xét nghiệm sinh hóa được Sở Y tế Hà Nội cấp đang bị hỏng, trục trặc không sử dụng được.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tịch thu và tiêu hủy chiếc máy mượn này vì là loại thiết bị không có chứng từ nguồn gốc, dòng thiết bị cũ đã dừng sản xuất và nhập lậu trái phép vào Việt Nam.

Thông tin mới về vụ án “đại gia” Công mô tô

Cơ quan tố tụng đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với 8 bị can liên quan đến vụ 85 xe mô tô phân khối lớn do nước ngoài sản xuất thành xe vô chủ.

Cụ thể, CQĐT quyết định thay đổi từ tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu qủa nghiêm trọng”, sang tội danh “Đưa hối lộ” đối với bị can Huỳnh Văn Xuân (tức Công “mô tô”), Giám đốc công ty TNHH dịch vụ Thành Công Sài Gòn có trụ sở tại TP.HCM và Vũ Thị Huệ, trú tại đường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. 

Cảnh báo chết người khi dùng ốc sên làm thức ăn, chữa bệnh ảnh 3
Công “mô tô” thời điểm “phong độ”


Cuối tháng 8 - 2013, CQĐT Bộ Công an phát hiện Công “mô tô” móc nối với Vũ Thị Huệ và 6 bị can trong vụ án, tạo dựng hồ sơ biến 85 xe mô tô phân khối lớn thành xe không rõ nguồn gốc, vô chủ, sau đó, mua đấu giá và bán cho người khác sử dụng. 

Trong 2 năm 2007-2008, Công “mô tô” đã kết hợp với Vũ Thị Huệ để hợp thức hóa 85 xe mô tô phân khối lớn do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, mà Xuân mua thu gom trên thị trường (xe gian, xe lậu), từ đó bán cho khách hàng thu lợi nhuận cao.

Tin cùng chuyên mục