Căng thẳng ngày thi đầu

(ANTĐ) - Chiều 1-6, các hội đồng thi ở Hà Nội đã nhận đầy đủ đề thi, theo đó, Chủ tịch hội đồng thi và lực lượng an ninh sẽ phải túc trực 24/24h cho đến khi bàn giao bài thi của thí sinh sau buổi thi cuối cùng.

Căng thẳng ngày thi đầu

(ANTĐ) - Chiều 1-6, các hội đồng thi ở Hà Nội đã nhận đầy đủ đề thi, theo đó, Chủ tịch hội đồng thi và lực lượng an ninh sẽ phải túc trực 24/24h cho đến khi bàn giao bài thi của thí sinh sau buổi thi cuối cùng.

Ăn ngủ tại chỗ để “canh” đề thi

Môn thi đầu tiên Ngữ văn là một trong những môn nhiều lo ngại nhất với thí sinh
Môn thi đầu tiên Ngữ văn là một trong những môn nhiều lo ngại nhất với thí sinh

Trên địa bàn cả nước có tất cả 2.432 hội đồng thi thì có từng đấy Chủ tịch hội đồng và cán bộ an ninh “mất ăn, mất ngủ” suốt từ ngày 1 đến hết 4-6 để giữ an toàn đề thi và bài thi của thí sinh.

Chiều 1-6, ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Hội đồng thi TTGDTX Đông Mỹ, Hà Nội cho biết, từ khi niêm phong đề thi nhận từ Sở GD-ĐT, ông cùng một cán bộ an ninh được phân công túc trực tại hội đồng thi này 24/24h tính từ giờ cho đến khi bàn giao bài làm của thí sinh về đến hội đồng chấm thi. Ông Khánh cho biết, nếu như các cán bộ, giáo viên, thanh tra thi... có thể về nhà sau mỗi buổi thi thì Chủ tịch hội đồng thi và cán bộ an ninh được giao nhiệm vụ giám sát, đảm bảo an toàn, bí mật đề thi sẽ phải ở lại hội đồng thi trong suốt các ngày thi. Khỏi phải nói đến mức độ căng thẳng của người chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động của hội đồng thi khi đề thi được yêu cầu bảo mật ở mức quốc gia còn bài thi của thí sinh thì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của học sinh, vì là kết quả của suốt 12 năm học phổ thông cũng như việc đảm bảo đủ điều kiện để dự các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

Để đảm bảo các hội đồng thi thực hiện nghiêm quy chế, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ có 15 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra 100% các hội đồng thi trong 6 buổi thi. Ngoài ra, sẽ có 5 đoàn thanh tra ngoài giờ hành chính để giám sát công tác bảo mật đề thi và bài thi của các Chủ tịch hội đồng thi. Bên cạnh đó, 4 đoàn lãnh đạo thanh tra lưu động và 1 đoàn Thanh tra của Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra đột xuất một số điểm thi, đặc biệt là những điểm có phản ánh chưa tốt về công tác tổ chức thi.

Vẫn dựa dẫm vào “phao”

Sau buổi sáng tập trung để nghe phổ biến quy chế thi ngày 1-6, nhiều thí sinh tranh thủ ôn bài ngay tại trường trong khi chờ phụ huynh đến đón. Để yên tâm về tâm lý, nhiều thí sinh đến thắp hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu may. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ lại trông vào cơ may quay cóp với việc trang bị đầy đủ bộ “phao” thi tốt nghiệp trong 6 buổi thi sắp tới.

Với giá từ 20.000 đồng trở lên cho mỗi bộ phao thi của từng môn thi tốt nghiệp, thí sinh có thể dễ dàng tìm mua tại một số hiệu photocopy trên đường Xuân Thủy hay khu vực có truyền thống bán “phao thi” trên đường Tạ Quang Bửu. Mặc dù không công khai nhưng nếu hỏi, các nhân viên tại những cửa hàng này sẽ không làm khách hàng thất vọng. Theo chỉ dẫn của một chủ hàng bán phao thi thì người mua cần xác định mua “phao” cho người đã nắm được kiến thức hay “rỗng” hoàn toàn. “Người có học thì chỉ cần dùng phao dạng đề cương, người học không tử tế thì mua phao dạng ruột mèo, in chi tiết để quay y nguyên” - chủ quán này cho biết. Ngoài ra, mức giá các loại này cũng chênh lệch khá nhiều, bình thường thì 20.000 đồng/bộ, chi tiết, đầy đủ thì 60.000 đồng/bộ.

Tuy nhiên, theo một số sĩ tử thì chiêu mua “phao” không phải là cách duy nhất vì nhiều bộ chất lượng kém, chữ in quá nhỏ, không sắc nét. Để khắc phục tình trạng này nhiều thí sinh đã truyền nhau tài liệu ôn thi trên mạng, từ đó, tự chế bản theo yêu cầu bản thân rồi đem in theo các kích cỡ khác nhau. “Làm thế tuy mất công và đắt hơn nhưng chất lượng, hơn nữa đầu tư một lần nhưng lại có thể sử dụng cho cả kỳ tuyển sinh ĐH” - một thí sinh cho biết. Có thể thấy, mặc dù việc mang tài liệu vào phòng thi sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ, hủy kết quả thi nhưng không ít thí sinh vẫn “đầu tư” không ít thời gian, công sức vào lĩnh vực này với hy vọng nhỡ đâu mình không bị phát hiện...

Duy Anh