Căng thẳng Nga-Ukraine: Washington sôi sục, Kiev thấy ‘bình thường’

  • 27/01/2022 12:01
  • 0 bình luận
  • Toàn Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Việc căng thẳng Nga-Ukraine leo thang có thể đang bị chính giới truyền thông Kiev thổi phồng bằng cách đưa tin quá cường điệu.

Tờ The New York Times hôm 26/1 cho biết rằng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với NATO đang leo thang do liên quan tới tình hình Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đặt 8.500 lính Mỹ trong tình trạng “báo động cao” về khả năng triển khai quân đến Đông Âu.

Bài báo cho biết, NATO và Mỹ đang chuẩn bị cho “một cuộc chiến tranh xâm lược của Nga” được cho là có thể nhằm vào Ukraine trong thời gian tới.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, phần lớn binh sĩ trong số 8.500 quân đề cập ở trên đang hoạt động như một phần của Lực lượng Phản ứng nhanh của NATO (NRF). Những quân nhân còn lại sẽ được Lầu Năm Góc điều động thêm như là một phần trong “phản ứng đặc biệt” của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc.

Thông báo của Kirby vang lên ngay sau khi tờ The New York Times đưa tin rằng, Tổng thống Biden đang xem xét triển khai tàu chiến, máy bay và vài nghìn lính Mỹ tới các nước đồng minh NATO ở Baltic và Đông Âu.

Căng thẳng Nga-Ukraine: Washington sôi sục, Kiev thấy ‘bình thường’ ảnh 1
Căng thẳng Nga-Ukraine khiến Mỹ đặt 8500 quân trong tình trạng sẵn sàng triển khai ở Ba Lan và Baltic

Nhiệm vụ của đội quân này rất có thể chỉ nhằm trấn an các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu, những nước này lo ngại kế hoạch tấn công của Nga đối với Ukraine có thể lan rộng sang vùng Baltic và các quốc gia khác thuộc cái gọi là “sườn phía đông của NATO”.

Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 26/1 rằng, rõ ràng là người Nga không có ý định làm dịu căng thẳng ngay bây giờ, nên động thái di chuyển quân của Mỹ là nhằm xoa dịu các đồng minh NATO.

Trái ngược với những tuyên bố bày tỏ sự lo lắng của Washington, đại diện của chính quyền Kiev lại cho rằng, không có lý do gì để hoảng sợ vì sự di chuyển quân đội ở biên giới Nga-Ukraine hiện nay, vì những cuộc chuyển quân quy mô lớn như vậy đã từng xảy ra trước đây.

Theo Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (NSDC) Ukraine Oleksiy Danilov, giới lãnh đạo Kiev không thấy có cơ sở nào và không thấy có lý do gì để khẳng định Moscow đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện vào đất nước. Sự di chuyển quân của Nga chỉ là những động thái hết sức bình thường và quen thuộc.

“Liệu có bất kỳ sự di chuyển nào của các lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ của Nga ngày hôm nay không? Có, chúng tôi có nhận thấy, nhưng nó không gây bất ngờ cho chúng tôi. Các đối tác nước ngoài có thể bất ngờ với cái mà họ nhìn thấy, có quân đội Nga ở đó, đang di chuyển nhưng tình trạng này đã diễn ra như thế trong một thời gian dài kể từ năm 2014" - ông Danilov nói trong cuộc họp báo hôm 26/1.

Theo vị Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, các lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng chống trả lại Nga nếu cần thiết. Mỗi quốc gia sẽ phải lo cho chính mình, nhưng khi xảy ra sự việc, mọi người phải bình tĩnh phân tích và cân bằng.

Ông nói thêm rằng, trong vài tuần qua, một lượng lớn các “tiểu thuyết quân sự” đã được tích tụ trên các phương tiện truyền thông Ukraine. Ông kêu gọi các nhà báo đưa tin về chủ đề đối đầu với Nga một cách công bằng. “Tôi yêu cầu các bạn giảm nhẹ cường độ hiện nay. Tình hình hiện tại hoàn toàn rõ ràng đối với chúng tôi” - ông Danilov nói.

Tin cùng chuyên mục