Căng thẳng Nga-Ukraine: Vì sao Ukraine nổi khùng với Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Căng thẳng Nga-Ukraine, sự thổi phồng quá đà của truyền thông phương Tây về cái gọi là "Nga chuẩn bị tấn công Ukraine" đã khiến chính quyền Kiev không còn đủ kiên nhẫn với Mỹ và các đồng minh.

Hôm 7/2/2022, nhà báo của ấn phẩm trực tuyến Zerkalo Nedeli là Tatiana Silina cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thực hiện “các cuộc tấn công thô bạo” về phía Mỹ, thể hiện sự không đồng tình với đánh giá của Washington về mức độ mối đe dọa từ chính quyền Moscow.

Theo nữ quan sát viên, những tuyên bố của Tổng thống Zelensky về việc ông không nhìn thấy sự leo thang tình hình căng thẳng ở biên giới với Nga đã đặt người đứng đầu Nhà Trắng Joe Biden vào một tình thế khó xử và đào một cái hố sâu giữa Ukraine và đối tác chiến lược chính.

Silina tin rằng, những tuyên bố như vậy góp phần vào sự gia tăng ảnh hưởng của những người ủng hộ việc Mỹ không can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng nó sẽ làm xấu thêm thái độ của chính quyền Mỹ và cá nhân Tổng thống Biden đối với bản thân Tổng thống Zelensky và e kip của ông.

Kể từ cuối năm 2021 đến nay, các quốc gia phương Tây đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng “các hành động gây hấn” của Nga gần biên giới Ukraine. Thậm chí, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết họ đang tìm kiếm các nguồn khí đốt tự nhiên thay thế cho châu Âu trong trường hợp quá trình vận chuyển của Nga qua Ukraine bị dừng lại.

Căng thẳng Nga-Ukraine bị phương Tây đẩy lên quá đà khiến cả Kiev và Moscow đều chịu thiệt hại nặng nề
Căng thẳng Nga-Ukraine bị phương Tây đẩy lên quá đà khiến cả Kiev và Moscow đều chịu thiệt hại nặng nề

Chính quyền Moscow nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy và tuyên bố rằng, Nga không đe dọa ai và không có ý định tấn công ai, cái gọi là “sự xâm lược của Điện Kremlin” được phương Tây sử dụng như một cái cớ để bố trí thêm thiết bị quân sự của NATO gần biên giới Nga.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ, lý do chủ yếu dẫn đến sự leo thang căng thẳng ở Ukraine chính là các hành động của Mỹ và NATO, như cử cố vấn quân sự, vũ khí và thiết bị đến đó, tăng số lượng các cuộc tập trận, từ đó đẩy Kiev đến với các cuộc phiêu lưu quân sự.

Trong bối cảnh đó, thật đáng ngạc nhiên là Tổng thống Ukraine Zelensky đã phần nào đồng tình với những giải thích của Điện Kremlin. Ông đã bày tỏ thái độ tức giận với Mỹ vì các tin tức thường xuyên về cái gọi là “mối đe dọa từ Nga” và khẳng định rằng, Moscow sẽ không tấn công bất kỳ ai,

Trong buổi họp báo hôm 28/1, nhà lãnh đạo Kiev nói rằng, hiện nay ông không thấy tình hình xung quanh đất nước leo thang nghiêm trọng hơn so với trước đây. Số lượng quân nhân Nga có tăng lên, nhưng đó đã xảy ra từ năm 2021, khi bắt đầu các cuộc tập trận của Liên bang Nga.

Ông nhấn mạnh, từ thông tin của giới truyền thông có cảm giác rằng đất nước đang có chiến tranh, binh sĩ đang chuyển quân trên đường, huy động lực lượng lên biên giới… Những thông tin đó đã gây ra tình trạng hoảng loạn, nhưng bản chất nó không phải như vậy.

Volodymyr Zelensky cho rằng, những tuyên bố rầm rộ của truyền thông phương Tây về khả năng leo thang xung đột với Nga đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường và lĩnh vực tài chính, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, khiến các nhà đầu tư bắt đầu rút tiền khỏi Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết, bắt đầu nói chuyện với lãnh đạo của các nước và giải thích với họ là Ukraine hiện nay đang cần ổn định nền kinh tế của mình chứ không cần sự gia tăng căng thẳng, tất cả những tín hiệu rằng ngày mai sẽ có chiến tranh, thậm chí được phát đi từ những nhà lãnh đạo đáng kính của các quốc gia khác sẽ gây hại cho đất nước của ông.

Theo ông, những tin đồn về chiến tranh sẽ gây ra sự hoảng loạn trong xã hội, hoảng loạn trên thị trường, hoảng loạn trong lĩnh vực tài chính và vì quá hoảng sợ, các nhà đầu tư bắt đầu rút tiền khỏi Ukraine.

Theo công bố bằng văn bản của ông David Arakhamia, lãnh đạo của đảng “Đầy tớ của Nhân dân” (Servant of People), 12,5 tỷ đã bay khỏi Ukraine trong một tháng nhờ đến những câu chuyện cổ tích về “cuộc chiến tranh với Nga”, trong khi tình báo Ukraine không thấy sự thành lập các nhóm quân tấn công và dấu hiệu chuẩn bị cho quá trình tấn công.