Càng phải làm gương

  • 13/12/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Dư luận xôn xao, người dân tỏ ra bức xúc trước vụ một lái xe biển xanh vừa gây tai nạn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, chẳng những không dừng lại cứu người mà còn rú ga bỏ chạy. Chỉ đến khi bị nhiều người đi đường truy đuổi, chặn đầu, lái xe mới chịu dừng lại. Qua kiểm tra máy đo nồng độ cồn, lực lượng chức năng xác định, lái xe có sử dụng rượu bia.

Đây chỉ là một bằng chứng cho thấy nỗi bức xúc của người dân đi lại trên đường đằng sau những chiếc xe biển xanh. Xe biển xanh, tức là xe của cơ quan Nhà nước, của chính quyền. Phải chăng vì thế, nhiều lái xe khi điều khiển những chiếc xe biển xanh cậy thế, được quyền “ưu tiên” lấn làn, vượt đèn đỏ, bất chấp Luật Giao thông đường bộ, thậm chí coi CSGT có cũng như không. Có lẽ từ thực trạng này, một số xe siêu sang cũng đeo biển xanh giả thể hiện “khâu oai”.

Luật Giao thông đường bộ là thể hiện cụ thể bộ mặt pháp luật của một quốc gia. Bất kể xe biển xanh, biển trắng, biển đỏ đều phải tuân thủ, chấp hành nghiêm không thể có khoảng trống đặc quyền, đặc lợi cho một biển xe nào. Xe đeo biển xanh lại càng phải làm gương cho các phương tiện giao thông soi vào. Chưa nói tới đòi hỏi văn hóa giao thông... cao xa, chỉ cần tôn trọng luật pháp, chấp hành sự chỉ huy, điều hành của lực lượng CSGT.

Bản thân lái xe biển xanh vừa gây tai nạn ở trên đã xin lỗi, bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, xe biển xanh càng phải xử mạnh, mới đủ sức răn đe và hạn chế được tình trạng vi phạm giao thông. Kỷ cương, phép nước không thể có... vùng cấm với bất cứ ai.

Tin cùng chuyên mục