Canada: Tội phạm gia tăng mua bán vũ khí qua web 'đen'

  • 26/03/2018 15:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) ngày 25/3 cảnh báo, nhiều nhóm tội phạm đang sử dụng các trang web đen, tiền ảo và những kỹ thuật vận chuyển tinh vi để tuồn súng vào thị trường nước này.

Theo Quyền Giám đốc phụ trách điều động vũ khí của RCMP Rob O’Reilly, các trang web đen sử dụng phần mềm truy cập đặc biệt đang đặt ra những thách thức mới cho các nhà quản lý trong việc ngăn chặn nạn buôn bán súng đạn. 

“Các băng nhóm tội phạm đang sử dụng góc tối của Internet, các loại tiền số hoá, các loại dịch vụ vận chuyển đa dạng để mua bán súng đạn bất hợp pháp”, ông Rob O’Reilly cho biết.

Canada: Tội phạm gia tăng mua bán vũ khí qua web 'đen' ảnh 1

Cảnh sát thành phố Longueuil, Canada thu giữ vũ khí được buôn bán qua mạng

Cảnh sát Canada đã đóng cửa một số thị trường trực tuyến giả mạo như Silk Road trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một số thị trường khác lại nhanh chóng xuất hiện trong các không gian ảo do lợi nhuận cao.

Một trong số đó là trang Berlusconi, hiện có tới 234 danh sách giao bán vũ khí bao gồm súng trường AR-15, AK-47s, các loại súng ngắn và vô số đạn dược. 

Tình hình nghiêm trọng khi súng đạn được bán cùng với các loại ma tuý như opioid, heroin, cocaine, các phần mềm độc hại chuyên đánh cắp thông tin và gian lận thương mại. Thậm chí, các trang này còn bán các loại phóng xạ như uranium, polonium phóng xạ 210 và chất độc chết người như ricin.

Thủ đoạn mà các băng nhóm tội phạm thường sử dụng như giấu hàng vào bảng điều khiển trò chơi, ổ cứng máy tính, máy sấy tóc, các thanh kẹo sôcôla. Thậm chí, súng đạn còn được giấu vào ti vi màn hình phẳng chuyển qua biên giới.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang nỗ lực siết chặt luật về cấp phép, buôn bán và kiểm soát súng đạn ở Canada. Tuần trước, dự luật về tăng cường kiểm soát súng đạn đã được đệ trình Hạ viện Canada xem xét. 

Trong khi đó ở Mỹ, hàng nghìn người cũng đã xuống đường tuần hành trên khắp cả nước để yêu cầu chấm dứt các vụ bạo lực súng đạn và sửa đổi luật kiểm soát vũ khí.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục