Canada ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc

  • 19/09/2020 22:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne vừa tuyên bố nước này sẽ ngừng các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc do Bắc Kinh không còn đáp ứng những tiêu chuẩn đề ra.

"Tôi không thấy đủ điều kiện để đàm phán có thể tiếp tục vào lúc này. Trung Quốc của năm 2020 không phải là Trung Quốc của năm 2016", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho hay.

Vào tháng 9-2016, Thủ tướng Trudeau đã tới thăm Trung Quốc và sau đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đến Canada để thúc đẩy quan hợp tác song phương ở nhiều lĩnh vực, trong đó có quân sự.

Canada ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc ảnh 1

Canada cho rằng, tình hình Trung Quốc hiện nay đã khác so với năm 2016

Tuy nhiên, theo ông Champagne, tất cả các sáng kiến và chính sách đã được thực thi ở thời điểm năm 2016 với Trung Quốc đều cần phải được đánh giá lại.

Quyết định trên của Canada cho thấy sự thay đổi về chính sách của chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau, người từng đặt mục mục tiêu đưa Canada trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 ký kết hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc.

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Canada đang leo thang căng thẳng liên quan vụ bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Những lời nói của Ngoại trưởng Champagne cho thấy quan điểm cứng rắn hơn đối với Trung Quốc sau khi những nỗ lực ngoại giao xoa dịu căng thẳng không đạt kết quả. Trên thực tế đàm phán về FTA giữa 2 nước cũng đã đi vào bế tắc từ hơn 1 năm trước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục