Canada hủy sứ mệnh chống khủng bố tại Arap, tăng cường tàu chiến tới Đông Âu

  • 01/05/2014 16:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-4, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết khinh hạm HMCS Regina đang tham gia hoạt động chống khủng bố tại biển Arap đã được lệnh chấm dứt sứ mệnh này để triển khai tham gia sứ mệnh của NATO được thành lập để đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Phát biểu trước Quốc hội, ông Harper cho biết tàu HMCS Regina sẽ được triển khai tham gia một trong những nhóm hải quân thường trực của NATO nhằm tăng cường an ninh tại Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Trong khi đó, trong một bức thư điện tử gửi cho hãng thông tấn CBC của Canada, bộ quốc phòng nước này nói: “Canada đã cam kết triển khai tàu HMCS Regina tham gia lực lượng hải quân thường trực của NATO.”

“Canada sẽ phối hợp với NATO và các nước đồng minh để quyết định xem khinh hạm HMCS Regina sẽ được sử dụng như thế nào, khi đó chúng tôi mới có thể tuyên bố chính xác chiếc tàu này sẽ được triển khai tới đâu hoặc khi nào nó sẽ rời biển Arap để tham gia hạm đội của NATO”, bộ này cho biết.

Thủ tướng Harper cho rằng: "Sự chiếm đóng trái phép Ukraine và hoạt động quân sự khiêu khích của Nga vẫn là mối quan ngại nghiêm trọng với cộng đồng quốc tế".
Canada hủy sứ mệnh chống khủng bố tại Arap, tăng cường tàu chiến tới Đông Âu ảnh 1
Khinh hạm HMCS Regina

Hiện tại NATO đang duy trì hoạt động 4 hạm đội tàu chiến của các nước đồng minh thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tại nhiều khu vực. Trong đó, 2 hạm đội có nhiệm vụ tác chiến quét mìn, và 2 hạm đội khác thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố và chống cướp biển.

Rất có thể khinh hạm HMCS Regina sẽ gia nhập cụm hải quân NATO thường trực số 1 (SNMG1) gồm có 2 chiếc tàu tuần tra của Na Uy và Đức, cùng với một số tàu ngầm và tàu đảm bảo khác. Nhóm tàu này gần đây đã được triển khai đến khu vực phía đông Địa Trung Hải nhằm đối phó với Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea và gia tăng quân đội dọc biên giới với Ukraine.

Thông báo của Thủ tướng Stephen Harper được đưa ra ngay sau khi nước này đã điều 6 máy bay chiến đấu CF-18 Hornet tham gia vào các chuyến bay tuần tra tăng cường của NATO ở Đông Âu. Số máy bay này đã được triển khai tới Romania trong ngày 30-4.

Theo CBC

Tin cùng chuyên mục