Canada ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm cúm gia cầm H5N1

  • 09/01/2014 14:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Y tế Canada vừa xác nhận trường hợp đầu tiên bị thiệt mạng do nhiễm cúm H5N1 ở nước này vào thứ 4 (8/1), đây cũng là trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Bắc Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Canada, bà Rona Ambrose nói, người bị tử vong đến từ vùng Alberta và vừa trở về sau chuyến du lịch đến Bắc Kinh, nhưng từ chối tiết lộ giới tính cũng như tên tuổi của nạn nhân.

Canada ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm cúm gia cầm H5N1 ảnh 1

Bà Ambrose cũng khẳng định đã cách li hoàn toàn trường hợp này và trấn an người dân Canada rằng, sự nguy hiểm của H5N1 đến đất nước vẫn ở mức thấp và không hề có dấu hiệu nào cho thấy virus có thể truyền từ người sang người.

Theo tổ chức y tế thế giới, hầu hết các loại cúm gia cầm không thể gây bệnh ở người, ngoại trừ một số virus như H5N1 có thể truyền sang người mới gây ra bệnh, thậm chí chết người. Chủng H5N1 lần đầu tiên được tìm thấy trên gia cầm ở các nước châu Á và đông bắc châu Phi. Trên thế giới đã phát hiện được tổng cộng 648 trường hợp bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 và chủ yếu những người mắc bệnh đều do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Văn phòng chính phủ Mỹ và trung tâm ngăn ngừa dịch bệnh thế giới (CDC) coi trường hợp nhiễm bệnh ở Canada chỉ là “cá biệt” và khuyến cáo người dân không nên lo sợ, cũng như phản ứng với vụ việc một cách thái quá.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục